Ngăn ngừa chứng đau lưng công sở

Suốt 9 tiếng mỗi ngày chúng ta bận rộn nơi chiếc bàn làm việc, luôn xoay xở với các email, điện thoại, công việc,… chính vì vậy mà dù biết nên ngồi đúng tư thế để ngăn ngừa các căn bệnh công sở như đau lưng, đau chân,… nhưng không phải ai cũng có thời gian để điều chỉnh tư thế của mình. Chính vì vậy mà một số đông những nhân viên công sở bị đau lưng thường xuyên. Lý do là vì những cơ bắp ở lưng không được sử dụng thường xuyên, trở nên kém linh hoạt, các khớp nối bị mất độ bôi trơn và trở nên lão hoá nhanh chóng. Để tránh những hiện tượng này, hãy cùng Khoa học 247 thực hiện một số điều chỉnh về tư thế tại nơi làm việc.

1. Ngồi ngả về phía sau khoảng 45 độ

Tư thế ngồi ngả về phía sau giúp làm giảm áp lực lên các đĩa cột sống, giúp lưng được “giảm tải”. Mỗi khi nghe điện thoại hoặc nói chuyện với các đồng nghiệp trong phòng, hãy ngồi ngả về phía sau giúp sống lưng được thư giãn trong giây lát. Không nên ngồi chúi đầu về phía trước, cũng không nên ngồi thẳng lưng 90 độ.

Tư thế ngồi ngả về phía sau giúp làm giảm áp lực lên các đĩa cột sống, giúp lưng được "giảm tải"

Tư thế ngồi ngả về phía sau giúp làm giảm áp lực lên các đĩa cột sống, giúp lưng được “giảm tải”

2. Chọn ghế ngồi nâng đỡ cho cột sống

Đừng nghĩ rằng chiếc ghế thì không quan trọng, bởi chúng ta gắn với chiếc ghế nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày. Chúng ta ít khi nhận ra rằng chiếc ghế ngồi chính là một nguyên nhân gây đau lưng cho chúng ta. Chiếc ghế phù hợp sẽ có tác dụng nâng đỡ phần lưng dưới của chúng ta, còn đầu của chúng ta thì được giữ thăng chứ không phải chúi về phía trước. Hãy chọn một chiếc ghế có tác dụng nâng đỡ cho cột sống.

Chiếc ghế phù hợp sẽ có tác dụng nâng đỡ phần lưng dưới của chúng ta, còn đầu của chúng ta thì được giữ thăng chứ không phải chúi về phía trước

Chiếc ghế phù hợp sẽ có tác dụng nâng đỡ phần lưng dưới của chúng ta, còn đầu của chúng ta thì được giữ thăng chứ không phải chúi về phía trước

3. Không bắt chéo chân

Đây là tư thế mà chúng ta làm một cách tự nhiên, không hề suy nghĩ về việc chúng có tác hại gì cho mình hay không. Tư thế bắt chéo chân khiến chúng ta thấy thoải mái hơn, nhưng sự thật là tư thế này làm tăng áp lực lên hai chân của chúng ta. Không những vậy, nó còn là lý do chính gây ra bệnh đau lưng khi ngồi lâu. Ngồi bắt chéo chân cũng gây ra những cơn đau ở đầu gối.

4. Đứng dậy

Đây là giải pháp đơn giản nhất để thư giãn cho cột sống và các cơ bắp lưng. Hãy đi bộ một vài phút sau mỗi nửa giờ làm việc. Ví dụ, chúng ta có thể đi tới bàn của các đồng nghiệp khác và trao đổi công việc thay vì gửi email hoặc chat với họ. Khi có công việc cần trao đổi, chúng ta cũng có thể cùng các đồng nghiệp vừa đi dạo ngoài hành lang vừa nói chuyện thay vì kéo nhau vào phòng họp ngồi. Hoặc khi muốn đi uống ly cafe ở căng-tin, chúng ta có thể cố gắng đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy. Những khoảng thời gian vận động nhẹ nhàng này sẽ giúp giải phóng các cơ bắp bị căng cứng trong suốt thời gian ngồi làm việc, đồng thời cũng giúp thư giãn đôi mắt.

5. Tập yoga

Tất cả các loại hình thể dục đều có thể giúp giảm chứng đau lưng thông qua việc gia tăng tuần hoàn máu và giảm áp lực của xương sống và lưng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy yoga là phương pháp hiệu quả nhất. Yoga giúp làm dịu chứng đau lưng dưới nhanh hơn hầu hết những loại hình thể dục khác bởi trong khi tập yoga, chúng ta phải thở sâu và thực sự thư giãn cũng như thực hiện các động tác kéo căng cơ thể, tăng sức bền cho các bộ phận như lưng. Các lớp tập yoga hiện nay rất thông dụng, dễ tìm. Chúng ta cũng có thể tự tập tại nhà với các khoá học qua video, sách. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của các giáo viên yoga để biết bài tập nào phù hợp với tình trạng đau lưng của mình nhất.

6. Thiền

Nhiều người cho rằng thiền là phương pháp dành cho những người già, hơi kém năng động, nhưng các bác sĩ sẽ có nhận xét ngược lại. Thiền có tác dụng rất lớn và rõ rệt trong việc giải quyết những chứng đau kinh niên. Thiền là phương thức tự nhiên giúp làm giảm chứng đau lưng dưới. Nếu chưa nắm được nhiều về kỹ thuật thiền, chúng ta có thể bắt đầu một cách đơn giản bằng các bài tập thở, chúng sẽ làm giảm những cơn đau một cách nhanh chóng.
Cách thở đơn giản như sau:

  • Một nhịp thở bao gồm ba phần: Hít vào -> Giữ hơi -> Thở ra. Cách thở bụng (với mọi tư thế: đứng, ngồi, nằm…) và hít thở bằng mũi là tốt nhất.
  • Hít theo nhịp 1 – 4 – 2. Hít vào 1 phần thời gian. Giữ trong 4 phần thời gian. Thở ra 2 phần thời gian. Chẳng hạn Hít vào trong 5 giây. Giữ hơi trong 20 giây. Thở ra trong 10 giây
  • Đừng cố gắng quá sức. Thử mỗi ngày hít thở như vậy 3 lần. Mỗi lần tập trung 10 phút, sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng và tâm hồn bình an.

7. Châm cứu

Châm cứu là một biện pháp lâu đời sử dụng các kim châm nhỏ, châm vào những điểm nhất định trên cơ thể nhằm lấy lại sự cân bằng về năng lượng trong cơ thể. Nhờ vậy, châm cứu điều hoà sức khoẻ và giảm những cơn đau nhức. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về hiệu quả của phương pháp châm cứu, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy việc châm kim vào những điểm nhất định trên cơ thể có tác dụng giảm đau.

8. Dùng các thuốc kháng viêm

Khi bị những chứng đau nhức lưng hay hông hành hạ, chúng ta có thể tìm đến những loại thuốc kháng viêm nhằm làm giảm những cơn đau. Ngoài các loại thuốc Tây, chúng ta còn có thể dùng nhiều loại thảo dược có tính chống viêm, sưng như: dầu cá omega 3, các gia vị như nghệ và gừng cũng mang lại nhiều tác dụng. Tất nhiên, chúng ta nên hỏi ý kiến các bác sĩ để biết chính xác về tình trạng chứng đau lưng của mình trước khi quyết định dùng thuốc.

Đừng coi thường những cơn đau lưng và đau hông. Chúng không chỉ xuất hiện và mất đi sau một thời gian, mà nếu chúng ta không quan tâm điều chỉnh tư thế ngồi, chế độ nghỉ ngơi phù hợp thì chúng rất dễ trở thành mãn tính, gây nhiều tác hại cho cơ thể

Đừng coi thường những cơn đau lưng và đau hông bởi nếu chúng ta không quan tâm điều chỉnh tư thế ngồi, chế độ nghỉ ngơi phù hợp thì chúng rất dễ trở thành mãn tính, gây nhiều tác hại cho cơ thể

Đừng coi thường những cơn đau lưng và đau hông. Chúng không chỉ xuất hiện và mất đi sau một thời gian, mà nếu chúng ta không quan tâm điều chỉnh tư thế ngồi, chế độ nghỉ ngơi phù hợp thì chúng rất dễ trở thành mãn tính, gây nhiều tác hại cho cơ thể. Hi vọng Khoa học 247 đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top