Người nổi tiếng và Sâm Hàn Quốc – Phần 6

7. “Nhân sâm và Tôi” trong con mắt của người ngoại quốc: Nhờ có nhân sâm, chúng tôi đã tiến hành được những hoạt động đầy mạnh mẽ tại Hàn Quốc

Rất nhiều người ngoại quốc yêu thích và tin dùng Nhân sâm Hàn Quốc

Taru Salminen – Một người Phần Lan trên talk show của KBS

“Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều uống cao sâm hòa với nước ấm. Nó giúp tôi làm ấm toàn cơ thể, chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt, tăng cường khả năng miễn dịch. Tôi được tặng một hộp cao nhân sâm rất đắt nhưng lại không biết phải dùng thế nào nên đã rất lo.”

Taru Salminen ( 33 tuổi, Phần Lan), đã xuất hiện với tư cách khách mời trên chương trình “Pleasant Korea Misuda” của đài truyền hình KBS 1TV, còn yêu nhân sâm hơn cả những người Hàn Quốc thật sự. Cô thường tự đun trà bằng rễ sâm. Cô còn rất thích món samgyetang ( món gà hầm sâm) và cao sâm đỏ. Cô đã thử chế biến nhiều món ăn khác nhau từ sâm như sâm sấy khô, rượu sâm và cả rượu gạo với nhân sâm tự nhiên. Nhưng Tara đặc biệt ưa chuộng nhân sâm đỏ hơn các loại khác. Cô nói rằng khi lần đầu nếm thử nhân sâm, tuy cảm thấy hơi đắng, song lại cảm thấy có vị rất tốt cho sức khỏe.

“Mặc dầu tôi biết đến nhân sâm trước cả khi đến Hàn Quốc, nhưng tôi chưa từng thử nó. Ở Phần Lan, nhân sâm là một loại thảo dược rất nổi tiếng.”

Taru còn chia sẻ một câu chuyện của riêng cô có liên quan đến nhân sâm. Cách đây bảy năm, mẹ cô được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư vú. Bà đã thử dùng đến nhân sâm, và sức khỏe đã chuyển biến theo chiều hướng rất tốt.
“Tôi đã đưa mẹ dùng thử sâm, cao sâm đỏ và sâm dạng viên thuốc, chúng đã góp phần rất quan trọng trong việc điều trị của mẹ tôi. Dù phải trị xạ nhưng bà không bị rụng quá nhiều tóc.”

Nay mẹ của Taru đã bình phục hoàn toàn và bà vẫn duy trì thói quen dùng sâm mỗi ngày.

Kể cả cô và chú của Taru cũng rất thích nhân sâm, mỗi lần cô quay về Phần Lan đều mang trà sâm làm quà cho họ. Một lần, cô còn dùng rễ sâm nấu trà trong mười giờ đồng hồ cho cô chú mình. Taru quả thực là một người hâm mộ nhân sâm trung thành. Cô đã đến Hàn Quốc được mười hai năm theo diện học sinh trao đổi và nay đang điều hành một quán rượu Hàn Quốc tên là Taru Jumak, chuyên phục vụ các sản phẩm từ nhân sâm.

“Đất nước Phần Lan của chúng tôi coi nhân sâm như một vị thuốc, vì vậy tôi tự thấy mình có nghĩa vụ mang nhân sâm từ Hàn Quốc đến Phần Lan. Một lần, tôi nhận được cao nhân sâm và sâm dạng thuốc viên từ chủ tịch một công ty Hàn Quốc nên đã mang về Phần Lan, nhưng lại bị hải quan tịch thu lại.”

Ira – Một thành viên Hội đồng tỉnh Gyeonggi đến từ Mông Cổ

Trong cuộc bầu cử cấp tỉnh ngày 2/6, Ira (33 tuổi) đến Mông Cổ đã được bầu vào thành viên Hội đồng tỉnh Gyeonggi theo hệ thống bầu cử đại diện theo tỷ lệ, hệ thống lần đầu được thực thi trên thế giới. Mông Cổ là đất nước đứng đầu về số lượng các nhà chính khách ưa thích trà sâm.

“Tại Mông Cổ, tuy có nghe nói về nhân sâm nhưng tôi chưa từng mua hay ăn thử nhân sâm. Tôi chỉ biết rằng nó rất tốt cho sức khỏe.”

Ira đã nếm thử nhân sâm lần đầu tiên tại Hàn Quốc. Cô thưởng thức samgyetang (món gà hâm sâm) một cách rất thích thú vì nó là món ăn bổ dưỡng. Ira đã ở Hàn Quốc được bảy năm và hiện giờ coi uống trà sâm như một thú vui. Cô cũng thường nấu các món từ nhân sâm cho gia đình.

“Tôi không phải là đầu bếp có thể chế biến nhân sâm giỏi nhưng vì nhân sâm đặc biệt có hiệu quả trong nâng cao thể lực, nên tôi rất chú ý đến nó.”

Ira còn tâm sự rằng sự quan tâm dành cho nhân sâm ở Mông Cổ ngày càng tăng mạnh, tuy nhân sâm mới chỉ được coi là một vị thuốc ở đây. Ira cũng thường xuyên gửi nhân sâm cho bố mẹ ở quê nhà.

“Bố mẹ đặc biệt yêu thích nhân sâm. Mặc dù tôi chỉ gửi trà sâm mà không kèm các sản phẩm khác, bố mẹ tôi cũng khen rằng họ cảm nhận rõ nguồn năng lượng dồi dào sau khi uống trà sâm.”

Ira mong rằng nhân sâm Hàn Quốc có thể được biết đến rộng rãi hơn nữa trên toàn thế giới. Theo cô, dù mối quan tâm của người Mông Cổ tăng lên nhưng các loại nhân sâm ở chợ Mông Cổ hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Nhân sâm Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn hẳn so với các loại nhân sâm nhập ngoại khác. Do vậy, tôi rất hy vọng ngày càng có nhiều người hơn nữa trên toàn cầu biết đến nhân sâm Hàn Quốc, để có thể được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất.”

 Sam Hammington – Diễn viên hài người Úc

“Lần đầu cắn thử một miếng nhân sâm, nó có vị như đất vậy, khiến tôi băn khoăn có nên ăn tiếp hay không. Nhưng sau khi nghe nói rằng nhân sâm rất tốt cho sức khỏe, tôi bắt đầu ăn nó một cách đều đặn dù khá khó ăn. Mỗi lần ăn xong tôi đều cảm thấy sảng khoái, tràn trề năng lượng.”

Tôi đã gặp danh hài hàng đầu Sam Hammington (33 tuổi) tại Hàn Quốc tại một quán samgyetang ở Myeong-dong, Seoul. Một trong những lý do anh ấy ăn samgyetang là vì nó làm từ nhân sâm. Anh ấy hoàn toàn đắm chìm trong thưởng thức món ăn này trong khi toàn thân ướt đẫm mồ hôi. Năm 1998, Sam đến trường đại học Korea theo diện học sinh trao đổi. Anh ấy vô cùng yêu mến Hàn Quốc và quyết định định cư tại đây năm 2002. Anh đã từng xuất hiện trên chương trình hài “World News Corner” của đài KBS, và nhiều chương trình truyền hình khác, rồi dần trở thành danh hài nổi tiếng. Hiện anh đang dẫn chương trình “Drive Time of the English Radio TBS eFM”. Sam lần đầu nếm thử nhân sâm khi dùng món samgyetang. Anh đã gắp bỏ nhân sâm ra khỏi món gà hầm.

“Tôi đã tưởng rằng nhân sâm chỉ để trang trí. Một ngày, khi tôi dùng món này với một người bạn Hàn Quốc, anh ấy đã mắng tôi sao lại vất nhân sâm đi, từ đó tôi mới biết nhận thức được thực chất nhân sâm là gì. Bạn tôi đã ăn hết nhân sâm trong món gà hầm đó.”

Sam ăn samgyetang chủ yếu là vì nó làm từ gà, nhưng nay anh ấy ăn món này cũng vì bởi nhân sâm. Anh nói, “Tôi thường xuyên ăn nhân sâm vì nó rất tốt cho thể lực của đàn ông (cười lớn)”. Cũng như niềm đam mê bóng bầu dục, nhân sâm đã trở thành liều thuốc bổ không thể thiếu của anh.

“Nhiều người ngoại quốc xếp hàng dài để có thể mua được nhân sâm vì nó là lựa chọn hàng đầu cho bồi bổ sức khỏe. Thế nên tôi đã rất cảm động khi nhận được quà tặng là một bộ sản phẩm nhân sâm.”

Anh đã từng đọc một câu chuyện về một người di cư Hàn Quốc tại Nhật Bản đã để lại cây nhân sâm tự nhiên 300 năm tuổi cho gia đình rời đến Bắc Hàn phục vụ chính quyền NK. Anh dần nhận ra tình yêu của người Hàn Quốc dành cho nhân sâm lớn như thế nào, nhất là với nhân sâm tự nhiên. Anh còn tìm hiểu thêm nhiều giai thoại khác về nhân sâm.

Khi đến Hàn Quốc lần đầu tiên, anh thường bị một người bạn Hàn trêu chọc, đánh lừa. Nghe lời người bạn đó, Sam ăn thử một chiếc kẹo trông có vẻ rất ngon, anh hoàn toàn bị bất ngờ bởi vị đắng của nó (vị nhân sâm). Anh cũng nói thêm, “Nhân sâm có thể chiết xuất thành xà phòng hay kẹo, khả năng đa dạng của sâm khiến tôi rất ngạc nhiên.” Sam còn kinh ngạc khi thấy nhân sâm có hình dạng con người.

“Có rất nhiều ngoại quốc quan tâm đến sức khỏe đang tìm kiếm nhân sâm, nhưng tôi thấy cần có những hoạt động mang tầm cỡ, cộng đồng hơn. Nhất là đối với những người nước ngoài sống một mình tại Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn trong tự chăm sóc bản thân. Tôi thành thật khuyên họ hãy dùng nhân sâm để nâng cao thể lực, có một cuộc sống tràn đầy năng lượng.”

Hết.

Bài viết được tài trợ bởi Red Ginseng Science  – nhà phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Khoa Học 247

Authors

Related posts

*

Top