Những mốc khám thai quan trọng

Khám thai định kỳ là một việc mà bất kỳ chị em nào cũng phải lưu tâm trong quá trình mang thai của mình. Nhưng cũng không nên lạm dụng việc khám và siêu âm thai vì nó sẽ ảnh hưởng tới em bé. Không hẳn chị em nào cũng nắm rõ những mốc siêu âm quan trọng không nên bỏ qua. Hôm nay Khoahoc247 xin chia sẻ cùng các bạn.

1

Khám thai định kỳ là một việc mà bất kỳ chị em nào cũng phải lưu tâm trong quá trình mang thai của mình.

Khám thai lần đầu

Không phải khi thấy 2v là bạn đã vội vàng đi khám thai ngay. Việc khám thai sớm quá khi con chưa vào tử cũng cũng rất dễ dẫn đến động thai thậm chí có thể sảy thai. Chỉ nên khám thai lần đầu khi đã chậm kinh ít nhất 1 tuần, lúc đó thai đã vào tử cung rồi. Khám thai lúc này sẽ cho bạn biết chính xác việc mang thai và với những bạn có chu kỳ kinh dài còn có thể nghe thấy tim thai của con. Với những bạn chưa nghe thấy tim thai bác sĩ sẽ hẹn khám lại vào tuần thứ 8 hay thứ 9, thông thường đến tuần thứ 9 là bắt buộc phải nghe thấy tim thai. Lần khám thai đầu này chỉ nên siêu âm thành bụng không nên siêu âm đầu dò dễ bị động thai, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt bác sĩ mới chỉ định siêu âm đầu dò.

Khám thai lần thứ hai

Trong khoảng thời gian từ 11 tuần 6 ngày đến 12 tuần 6 ngày của thai kỳ bác sĩ sẽ hẹn bạn khám thai để xác định độ mờ da gáy. Mốc siêu âm này rất quan trọng bởi đây là khoảng thời gian duy nhất có thể đo được độ mờ da gáy và dự đoán một số bất thường  nhiễm sắc thể nguy hiểm (có thể gây bệnh Down, tim bẩm sinh…). Bước sang tuần thứ 14 chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Một em bé phát triển bình thường sẽ có độ mờ da gáy nhỏ hơn 3mm. Nhưng việc xác định độ mờ da gáy cũng phụ thuộc khá nhiều vào trình độ bác sĩ, vì vậy những mốc siêu âm quan trọng bạn cũng nên thăm khám ở một cơ sở y tế tin cậy tránh những sai xót trong siêu âm sẽ khiến bạn lo lắng. Lần khám thứ 2 này bác sĩ sẽ siêu âm 4D.

Khám thai lần thứ ba

Với một số bé có độ mờ da gáy lớn hơn 1,5mm các bác sĩ hay chỉ định làm thêm xét nghiệm sàng lọc Triple test. Xét nghiệm này sẽ thực hiện từ tuần thứ 14-17 của thai kỳ (thông thường là tuần 16) để giúp dự đoán chính xác hơn về nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể. Có rất nhiều bạn khi thấy bác sĩ chỉ định làm triple test tỏ ra rất lo lắng nhưng bạn cũng nên nhớ đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc, vì vậy đôi khi kết quả không chính xác. Có những bé có nguy cơ bị Down nhưng sinh ra lại hoàn toàn bình thường. Triple test không có giá trị chuẩn đoán chính xác và chỉ có thể dự đoán nguy cơ. Nguy cơ này được thể hiện dưới dạng xác xuất, xác suất này là 1/300 có nghĩa là trong 300 người có cùng chỉ số triple test giống bạn thì chỉ có 1 bé có nguy cơ bị Down.

Khám thai lần thứ tư
Trong khoảng thời gian từ 21 tuần 6 ngày đến 23 tuần 6 ngày bác sĩ sẽ hẹn bạn thăm khám thai và siêu âm 4D để xác định hình thái của thai nhi. Với mốc thời gian này em bé của bạn đã có hình dạng giống như một em bé sơ sinh. Trên ảnh siêu âm 4D bác sĩ có thể phát hiện các dị tật về hình thái như sứt môi, thiếu tứ chi, hay dị tật tim bẩm sinh. Mốc siêu âm này cũng đặc biệt quan trọng, bởi nếu như buộc phải đình chỉ thai nghén bác sĩ sẽ đưa ra quyết định trước tuần 28. Lần thăm khám này bác sĩ cũng sẽ hẹn bạn tiêm phòng mũi vốn ván đầu tiên vào tuần 28 (với các mẹ sinh lần đầu hoặc sinh lần 2 nhưng đã quá 5 năm) và nhắc lại mũi thứ 2 vào tuần 32 của thai kỳ.

Khám thai lần thứ năm

Lần thăm khám này bác sĩ sẽ hẹn vào tuần thứ 32 của thai kỳ, lúc này em bé của bạn đã là một cơ thể hoàn chỉnh. Bác sĩ sẽ cho bạn biết tất cả các bộ phận trong cơ thể bé có phát triển bình thường hay không. Thông thường mốc siêu âm này cũng là 4D.

Khám thai lần thứ sáu

Bác sĩ sẽ hẹn bạn khám thai vào tuần thứ 36 của thai kỳ, khi đó bạn sẽ đuợc làm xét nghiệm máu, kiểm tra nước tiểu, theo dõi dopppler động mạch rốn, động mạch não, kiểm tra nước ối… Mốc thăm khám này bạn cũng sẽ tiến hành làm hồ sơ sinh, và lúc đó bạn đã phải quyết định sẽ vượt cạn ở cơ sở y tế nào. Sau lần thăm khám này bạn sẽ phải đến bệnh viện kiểm tra định kỳ hằng tuần hoặc bất kỳ khi nào thấy đau bụng, ra máu. Sau tuần thứ 36 bạn có thể sinh bất cứ lúc nào, vì vậy hãy luôn giữ tinh thần thật thoải mái để chào đón con yêu. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top