Những nguyên nhân gây rụng tóc

Chúng ta thường nghĩ là nam giới có xu hướng bị rụng tóc nhiều hơn so với nữ giới và do đó, bị hói đầu nhiều hơn. Nhưng thực ra phụ nữ thì bị tình trạng tóc mỏng và rụng tóc nhiều hơn nam giới. Lý do thì có rất nhiều: từ việc thiếu vitamin (rụng tóc tạm thời) cho đến những căn bệnh gây rụng tóc. Tình trạng rụng tóc có thể được cải thiện và giải quyết tùy thuộc vào nguyên nhân rụng tóc. Dưới đây, Khoa học 247 giới thiệu một số nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp và không thường gặp.

Mái tóc đẹp là mối quan tâm của cả 2 giới

Mái tóc đẹp là mối quan tâm của cả 2 giới

1. Chấn thương, đau ốm

Bất kỳ chấn thương hay tình trạng đau ốm nào cũng có thể gây ra sự rụng tóc tạm thời, ví dụ: bị tai nạn giao thông, bị ốm, thậm chí bị cảm cúm. Tóc có chu trình phát triển riêng của nó: có giai đoạn phát triển, giai đoạn ngừng phát triển và giai đoạn rụng. Khi chúng ta bị chấn thương, đau ốm, chu trình phát triển này của tóc bị tác động mạnh, khiến tóc bị chuyển sang giai đoạn rụng, bỏ qua những giai đoạn trước đó. Tình trạng rụng tóc không xảy ra ngay khi có chấn thương hay đau ốm mà diễn ra sau đó 3 tới 6 tháng.

Tuy nhiên, tình trạng rụng tóc tạm thời này không nguy hiểm, bởi khi cơ thể chúng ta phục hồi trở lại thì tóc cũng sẽ mọc lại ngay.

2. Mang thai

Mang thai là một trong những trường hợp điển hình của tình trạng rụng tóc do chấn thương, đau ốm mà chúng ta mới đề cập bên trên. Tình trạng rụng tóc này không diễn ra mạnh ngay khi mang thai mà thường là sau khi đã sinh em bé bởi việc sinh một em bé cũng gây ảnh hưởng đến cơ thể như một sự chấn thương mạnh.

Khi gặp tình trạng rụng tóc này, hãy yên tâm là tóc sẽ mọc trở lại sau một vài tháng, khi cơ thể chúng ta phục hồi sau sinh.

3. Tình trạng dư vitamin A

Việc dùng quá nhiều thuốc và chế phẩm chứa vitamin A có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Theo tiêu chuẩn, mỗi ngày, người trưởng thành và trẻ em trên 4 tuổi cần 5000IU trong khi các loại thuốc bổ sung vitamin A thường chứa từ 2500 đến 10000IU.

Khi gặp tình trạng này, không nên lo lắng bởi ngay khi chúng ta điều chỉnh hàm lượng vitamin A bổ sung vào cơ thể, tóc sẽ mọc trở lại.

4. Thiếu protein

Khi chúng ta thiếu protein trong bữa ăn hàng ngày, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang chế độ “tiết kiệm protein” bằng cách hạn chế sự tăng trưởng của tóc và đưa chúng vào giai đoạn “rụng”. Tình trạng rụng tóc sẽ xảy ra khoảng 2-3 tháng sau khi có hiện tượng thiếu protein trong cơ thể.

Để phòng tránh tình trạng này, hãy bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể bằng nhiều loại thực phẩm đa dạng như: cá, thịt, trứng,… thậm chí nhiều loại hạt, rau củ cũng cung cấp hàm lượng protein cao.

5. Do di truyền

Nếu trong gia đình chúng ta, có nhiều phụ nữ bị rụng tóc ở một độ tuổi nào đó thì rất có khả năng chúng ta cũng sẽ bị rụng tóc ở lứa tuổi đó. Đây là sự rụng tóc có tính di tuyền.

Khi gặp tình trạng này, hãy sử dụng một số loại thuốc nhằm ngăn ngừa sự rụng tóc quá nhanh.

6. Do hóc-môn

Cũng giống như khi mang thai, sự thay đổi hóc-môn trong cơ thể nữ giới có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc, ví dụ như khi uống thuốc tránh thai. Sự thay đổi hóc-môn ở thời kỳ tiền mãn kinh cũng gây ra tình trạng tương tự.

Tình trạng rụng tóc nhiều không chỉ gây lo lắng cho chúng ta do làm mất vẻ đẹp bề ngoài mà bởi nó liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý hay tâm lý khác nữa

Tình trạng rụng tóc nhiều không chỉ gây lo lắng cho chúng ta do làm mất vẻ đẹp bề ngoài mà bởi nó liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý hay tâm lý khác nữa

7. Stress

Stress gây ra tình trạng rụng tóc rất rõ ràng và nhanh chóng chứ không phải sau một thời gian nhất định như những nguyên nhân chấn thương hay thiếu dinh dưỡng. Ví dụ như sau khi trải qua một cú sốc về mặt tinh thần, chẳng hạn: li dị, người thân qua đời, cha mẹ đau ốm nặng,… tình trạng rụng tóc sẽ diễn ra rất rõ rệt.

Để tránh tình trạng rụng tóc do stress, hãy cố gắng hạn chế sự căng thẳng trong cuộc sống bằng cách: tập thể dục, tham gia trị liệu,…

8. Thiếu máu

10% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 49 bị chứng thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt cũng là nguyên nhân gây ra sự rụng tóc. Để biết mình có bị thiếu máu hay không, chúng ta nên đi kiểm tra tại các bệnh viện và cơ sở y tế chứ không tự ý xác định.

Khi bị thiếu máu do thiếu sắt, chúng ta không chỉ bị rụng tóc mà còn gặp nhiều tình trạng khác như: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, da xám và chân tay lạnh. Cách giải quyết rất đơn giản là sử dụng những viên bổ sung sắt.

9. Chứng nhược giáp

Nhược giáp là một chứng bệnh về tuyến giáp. Khi bị nhược giáp, hóc-môn trong cơ thể sẽ không được cân bằng, dẫn đến tình trạng rụng tóc.
Khi bị chứng nhược giáp, chúng ta có thể điều trị bằng thuốc. Sau khi tình trạng này được khắc phục, tóc sẽ ngừng rụng và sẽ mọc trở lại.

10. Thiếu vitamin B

Cũng giống như khi thiếu sắt gây ra thiếu máu, việc thiếu hụt vitamin B sẽ gây ra tình trạng rụng tóc. Nguyên nhân này không thường gặp.
Khi bị thiếu vitamin B, chúng ta có thể bổ sung bằng cách uống các viên vitamin, hoặc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm giàu vitamin B bao gồm: cá, thịt, các loại rau có màu xanh, các loại trái cây không có vị chua. Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất không chỉ giúp cho sức khỏe tốt mà còn hạn chế sự rụng tóc do thiếu hụt dinh dưỡng.

11. Giảm cân đột ngột

Việc giảm cân nhanh và đột ngột có thể ảnh hưởng đến cơ thể giống như khi chúng ta bị chấn thương hay bị bệnh vậy. Mặc dù trong nhiều trường hợp, giảm cân là tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng cơ thể vẫn phản ứng như khi chúng ta bị bệnh, gây ra hiện tượng rụng tóc.
Ngoài ra, việc giảm cân quá nhanh đôi khi có nguyên nhân là sự thiếu dinh dưỡng.

12. Hóa trị

Những bệnh nhân ung thư thường phải trải qua giai đoạn hóa trị – nghĩa là đưa hóa chất vào cơ thể nhằm chống lại sự phát triển của khối u. Sự hóa trị gây ra tình trạng rụng tóc ồ ạt và thường khiến bệnh nhân trọc đầu. Hóa chất được đưa vào cơ thể nhằm ngăn chặn sự phát triển của những tế bào ung thư, nhưng chúng cũng tác động tới những tế bào khác nữa, chẳng hạn như ảnh hưởng đến sự phân chia của những tế bào tóc, gây rụng tóc.

Tuy nhiên, sau khi liệu trình hóa trị kết thúc, tóc sẽ từ từ mọc trở lại.

13. Lạm dụng làm đẹp tóc

Khi chúng ta quá lạm dụng việc làm đẹp tóc như: nhuộm, uốn, tết tóc, duỗi tóc bằng hóa chất, sấy tóc ở nhiệt độ cao,… tóc sẽ bị ảnh hưởng và gãy, rụng. Sự lạm dụng này thường làm tổn thương đến tận chân tóc, do đó, tóc đã rụng đi sẽ không mọc lại được.
Chúng ta nên tránh lạm dụng việc làm đẹp tóc.

14. Lão hóa

Ai cũng nhận thấy rằng những phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 60 thường bị rụng tóc nhiều. Tình trạng này là bình thường và chúng ta không nên lo lắng và cũng không nên cố chữa trị.

Tình trạng rụng tóc nhiều không chỉ gây lo lắng cho chúng ta do làm mất vẻ đẹp bề ngoài mà bởi nó liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý hay tâm lý khác nữa. Cũng giống như làn da, móng tay chân, mái tóc cho chúng ta biết nhiều điều về sức khỏe của mình. Hãy bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của mái tóc mình đúng cách. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top