Những nguyên tắc trong hôn nhân mà không còn đúng nữa

Người ta đã tổng kết và tạo ra những nguyên tắc ứng xử nhất định trong hôn nhân nhằm giúp cuộc sống gia đình của chúng ta dễ dàng hơn, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, có những nguyên tắc mà không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ như: phải làm mọi việc cùng nhau, phải tìm tiếng nói chung khi có những điểm không đồng tình với nhau,… Không phải lúc nào cũng nên theo đúng những nguyên tắc đó. Dưới đây, Khoa học 247 phân tích một số nguyên tắc trong hôn nhân mà đôi khi không còn đúng nữa.

1. Phải giải quyết những điểm bất đồng cho được

Chúng ta thường có quan niệm rằng, để cuộc sống gia đình không bị căng thẳng, thiếu tin tưởng và thiếu tiếng nói chung, người vợ và người chồng phải luôn cố gắng giải quyết những điểm bất đồng cho bằng được.”Never go to bed angry” – nghĩa là cố gắng giải quyết những bất đồng, không để tới ngày hôm sau. Nhưng nguyên tắc này có luôn luôn đúng hay không? Đôi khi, cố gắng giải quyết bất đồng trong khi cả hai đang mệt mỏi, stress, cáu giận,… là không nên một chút nào. Sự tranh luận sẽ trở nên căng thẳng hơn mức cần thiết và sẽ chẳng đưa đến kết quả tốt đẹp gì. Do đó, đôi lúc nên gác lại những bất đồng giữa hai người, và thảo luận lại vấn đề khi cả hai người đã bớt căng thẳng, mệt mỏi và cáu giận. Trong tiếng Anh còn có câu “agree to disagree” – nghĩa là cả hai người tạm thời gác lại sự bất đồng.

2. Luôn trung thực 100%

Thành ngữ tiếng Anh có câu “honesty is the best policy” – nghĩa là sự trung thực chính là khôn ngoan nhất. Nhưng trong hôn nhân, sự trung thực đôi khi không phải sự khôn ngoan nhất. Ví dụ, chúng ta không cần “khai báo” với người bạn đời về những người yêu cũ của mình, cũng đừng bao giờ “thành thật” so sánh bạn đời với những người yêu cũ đó. Trong những trường hợp này, sự trung thực không phải khôn ngoan, mà chúng ta cần phải có sự lịch sự, nhạy cảm và quan tâm tới cảm giác của người bạn đời.

3. Không bao giờ đi du lịch mà thiếu người bạn đời

Để chứng tỏ sự quan tâm, yêu thương của mình với người bạn đời, chúng ta thường có suy nghĩ rằng cả hai người phải luôn luôn đi cùng với nhau, đặc biệt là trong những dịp du lịch, nghỉ dưỡng. Điều này là rất tốt. Nhưng hãy nhớ rằng chưa chắc người bạn đời của chúng ta có cùng sở thích du lịch và nghĩ dưỡng giống với chúng ta. Ví dụ, một người thích đi biển, một người thích leo núi. Do vậy, không nên có quan niệm hai người nhất thiết phải luôn đi với nhau.

Một suy nghĩ thường gặp nữa là: hai người phải làm mọi việc cùng nhau. Điều này là không thực tế chút nào. Ví dụ, người vợ thích đi spa vào dịp cuối tuần còn người chồng thích tham gia đá bóng với đồng nghiệp, bạn bè vào các chiều thứ 7. Do vậy, việc “làm mọi việc cùng nhau” là không thực tế và không cần thiết.

4. Tranh cãi là dấu hiệu của tan vỡ

Chúng ta thường có ấn tượng xấu đối với những cặp đôi hay tranh cãi, và cho rằng sự tranh cãi chính là dấu hiệu của sự tan vỡ. Thực ra, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những cặp đôi không bao giờ cãi vã mới là những cặp đôi có nguy cơ tan vỡ cao hơn. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa rằng tranh cãi là tốt và chúng ta nên tranh cãi. Vấn đề là tranh cãi như thế nào. Khi có những vấn đề bất đồng, hãy tranh cãi một cách lịch sự, tôn trọng nhau và mang tính xây dựng. Đừng chê trách, đổ lỗi cho nhau. Những cuộc tranh cãi lịch sự, tôn trọng và mang tính xây dựng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc “ngậm miệng” chịu đựng lẫn nhau.

5. Khi đã có con thì con là quan trọng nhất

Đây là điều thường gặp nhất trong các gia đình. Khi có con, các cặp vợ chồng thường dành hết sự tập trung và quan tâm cho đứa trẻ, và mối quan hệ vợ chồng được xếp xuống hàng thứ 2. Nhưng theo quan điểm hiện đại thì điều này là không nên chút nào. Việc coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ vợ chồng không chỉ có lợi cho bản thân mối quan hệ của hai vợ chồng mà còn có lợi cho cả những đứa con. Những đứa con được sống trong tình cảm bền chặt, gần gũi của hai cha mẹ sẽ thấy mình “an toàn” hơn, hạnh phúc hơn rất nhiều. Do vậy, hãy tạo những thời điểm chỉ dành riêng cho hai người, đừng lo lắng đến việc chăm sóc con, đừng thảo luận những việc như chăm con, nuôi con. Hãy dành thời gian cho bản thân mình.

Việc coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ vợ chồng không chỉ có lợi cho bản thân mối quan hệ của hai vợ chồng mà còn có lợi cho cả những đứa con

Việc coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ vợ chồng không chỉ có lợi cho bản thân mối quan hệ của hai vợ chồng mà còn có lợi cho cả những đứa con

6. Thay đổi những thói quen để phù hợp với bạn đời

Để có được thật nhiều điểm chung, có thể dành thời gian bên nhau trong mọi dịp, người ta thường có suy nghĩ phải thay đổi những thói quen, sở thích sao cho phù hợp với bạn đời của mình. Điều này là không nên và không cần thiết. Mỗi giới, đặc biệt là mỗi người có những sở thích rất riêng, ví dụ, người vợ thích tập yoga trong khi người chồng đam mê chơi xe cổ. Rất khó để người này đổi sang sở thích như người kia. Dù có thay đổi được thì chúng ta cũng sẽ gây ức chế nhất định cho bản thân mình, đồng thời chúng ta đang đánh mất đi sự độc lập của mình mà trở nên phụ thuộc vào người còn lại. Trong một cuộc hôn nhân, khi mỗi người mất đi sự độc lập của mình thì cuộc hôn nhân đó sẽ dần dần trở nên gò bó, chật chội, ngột ngạt. Hãy giữ những sở thích của riêng mình và tôn trọng sở thích riêng của bạn đời.

7. Khi không còn yêu thương nồng cháy thì nghĩa là đã chán nhau rồi

Trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng không còn có những cảm giác yêu thương nồng cháy sau một quãng thời gian dài sống chung. Nhiều người cho rằng khi những đam mê không còn thì nghĩa là mối quan hệ vợ chồng đang gặp trục trặc và hai người đã “chán nhau”. Thực ra, hôn nhân bền lâu hay không còn phụ thuộc vào sự tin tưởng, sự chia sẻ, sự thấu hiểu, sự gắn kết của mỗi người trong cuộc. Không thể duy trì cuộc hôn nhân bền vững chỉ bằng tình yêu mà thôi. Tình yêu đẹp nhưng cũng như pháo hoa vậy, không thể cứ sáng rực rỡ mãi mãi được.

Trong hôn nhân, không có nguyên tắc nào đúng với mọi gia đình, mọi hoàn cảnh. Những nguyên tắc trên đây cũng không phải ngoại lệ, có thể đúng với cặp đôi này nhưng không đúng với những cặp đôi khác. Hãy sử dụng những gợi ý bên trên một cách hợp lý. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top