Những sự kết hợp thực phẩm mang lại nhiều lợi ích

Ai cũng biết rằng sữa giúp chúng ta có xương và răng chắc khỏe. Ai cũng biết cà rốt giúp chúng ta có đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng có những sự kết hợp thực phẩm với nhau mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn, giúp chống lại nhiều bệnh tật. Hãy cùng Khoa học 247 điểm những sự kết hợp thực phẩm như vậy.

1. Canxi + Inulin = xương chắc, dạ dày khỏe mạnh

Những ai từng có bệnh về dạ dày hẳn đều biết đến chất Inulin – một loại chất xơ – giúp làm cân bằng lượng viên khuẩn “tốt” trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Inulin cũng có lợi cho xương bằng cách tăng cường sự hấp thụ canxi vào cơ thể. Hãy thử kết hợp những thực phẩm giàu canxi và giàu Inulin để có được tác dụng cao nhất.

  • Thực phẩm giàu canxi: sữa, yogurt, phô mai, bông cải xanh, rau cải xoăn, cá hồi và cá sạc-đin, nước cam ép, đậu nành,…
  • Thực phẩm giàu Inulin: ac-ti-sô, hành, tỏi, tỏi tây, chuối, măng tây,…
  • Một số gợi ý kết hợp thực phẩm: chuối với ngũ cốc và sữa tách béo. Hoặc măng tây nướng ăn với phô mai.

2. Canxi + vitamin D = xương chắc khỏe

cá hồi 2

Cá hồi rất giàu protein và vitamin D.

Chúng ta thường thấy các loại sữa được tăng cường thêm vitamin D. Lý do là vitamin D giúp cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

  • Thực phẩm giàu canxi: sữa, yogurt, phô mai, bông cải xanh, rau cải xoăn, cá hồi và cá sạc-đin, nước cam ép, đậu nành,…
  • Thực phẩm giàu vitamin D: cá hồi, cá sạc-đin, cá ngừ, cá trích, trứng, đậu nành, hạnh nhân.
  • Một số gợi ý kết hợp thực phẩm: cá hồi rán ăn với rau cải xoăn, trứng chiên với bông cải xanh và phô mai, cá ngừ dùng với phô mai và bánh mỳ nguyên hạt.

3. Vitamin E + Vitamin C = đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Để có đôi mắt sáng và khỏe mạnh, hãy tăng cường lượng vitamin E, giúp ngăn ngừa tình trạng suy thoái mắt, kết hợp với bổ sung vitamin C giúp cho cơ thể sử dụng được vitamin E một cách hiệu quả.

  • Thực phẩm giàu vitamin E: hạnh nhân, lạc, hạt hướng dương, sữa đậu nành,…
  • Thực phẩm giàu vitamin C: trái cây họ cam quýt, trái kiwi, trái ổi, ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, dâu tây, khoai tây,…
  • Một số gợi ý về kết hợp thực phẩm: bơ đậu phộng và dâu tây cắt lát, anh với bánh mỳ.

4. Iron + Vitamin C = tăng cường năng lượng

Thiếu sắt sẽ khiến chúng ta luôn thấy mệt mỏi bởi sắt giúp chuyên chở ô-xi tới các cơ bắp, não bộ và toàn bộ cơ thể. Còn vitamin C có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh tật, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Sắt có trong cả những thực phẩm từ thực vật cũng như từ động vật. Nhưng sắt trong những thực phẩm từ thực vật thì khó được hấp thụ hơn so với sắt trong những sản phẩm từ động vật. Chính vì vậy, cách tốt nhất là kết hợp sắt với vitamin C.

  • Thực phẩm giàu sắt: rau chân vịt, yến mạch, đậu hũ,…
  • Thực phẩm giàu vitamin C: trái cây họ cam quýt, trái kiwi, trái ổi, ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, dâu tây, khoai tây,…
  • Một số gợi ý về kết hợp thực phẩm: yến mạch ăn cùng dâu tây, salad từ rau chân vịt và cam

5. Vitamin K + chất béo = trái tim và xương chắc khỏe

vitamin-K-post

Vitamin K rất cần thiết trong việc xây dựng hệ xương trong cơ thể.

Không phải chất béo luôn có hại, có những loại chất béo có lợi cho cơ thể, gọi là “chất béo có lợi”, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, trong đó gồm cả omega-3. Những chất béo có lợi này có nhiều lợi ích như làm giảm hàm lượng cholesterol, và giúp cơ thể hấp thụ vitamin K. Vitamin K rất cần thiết trong việc xây dựng hệ xương trong cơ thể. Thiếu chất béo, vitamin không được hấp thụ vào cơ thể.

  • Thực phẩm giàu vitamin K: rau cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, bắp cải,…
  • Thực phẩm giàu chất béo (chất béo có lợi): hạnh nhân, lạc (đậu phộng), hạt điều, dầu olive, cá hồi, trái bơ,…

6. Beta-Carotene/Vitamin A + chất béo = làn da sáng đẹp

Beta-carotene là hoạt chất giúp chống lại sự lão hóa của cơ thể và nhất là làn da. Để Beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A, cần sự có mặt của chất béo. Vitamin A giúp chúng ta có làn da sáng đẹp, đồng thời có vai trò thiết yếu trong việc duy trì hệ miễn dịch và hệ sinh sản khỏe mạnh. Nhưng để cơ thể hấp thụ triệt để vitamin A, cũng cần sự có mặt của các chất béo.

  • Thực phẩm giàu chất béo (chất béo có lợi): hạnh nhân, lạc (đậu phộng), hạt điều, dầu olive, cá hồi, trái bơ,…
  • Thực phẩm giàu Beta-Carotene: cà rốt, trái mơ, khoai tây, đu đủ, rau cải xoăn, rau chân vịt,…
  • Một số gợi ý về kết hợp thực phẩm: khoai tây chiên với dầu olive

7. Kẽm + hợp chất chứa sulfur = hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hợp chất chứa sulfur có nhiều trong hành và tỏi. Chính những hợp chất này làm nên mùi vị khó chịu (hôi) của hai loại gia vị này. Những hợp chất chứa sulfur giúp cơ thể hấp thụ nguyên tố kẽm hiệu quả. Kẽm có nhiều trong các thực phẩm nguyên hạt như bánh mỳ nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Kẽm là nguyên tố quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp làm lành vết thương nhanh chóng.

  • Thực phẩm giàu kẽm: các loại thực phẩm nguyên hạt như gạo nguyên cám, bánh mỳ nguyên hạt,…
  • Thực phẩm giàu hợp chất sulfur: hành, tỏi
  • Một số gợi ý về kết hợp thực phẩm: bánh mỳ nguyên hạt ăn với phô mai và hành cắt lát

Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể đã là một điều rất tốt, lựa chọn được những “bộ đôi thực phẩm” bổ trợ lẫn nhau như giới thiệu bên trên sẽ còn đem lại nhiều lợi ích to lớn hơn nữa. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top