Những triệu chứng của stress mà chúng ta thường bỏ qua

Stress là tình trạng mà ai cũng gặp phải một vài lần trong cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về stress, thậm chí có những khi chúng ta bị stress mà không biết. Khi bị stress, cơ thể chúng ta phản ứng lại và gây nên một số hiện tượng khác thường, đóng vai trò là dấu hiệu báo động về tình trạng stress. Nhưng nhiều khi, chúng ta không nhận ra những dấu hiệu đó của stress. Hiểu biết về những dấu hiệu này sẽ giúp chúng ta đối phó và khắc phục tình trạng stress tốt hơn. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Đau cơ

Khi ngồi hàng giờ liền trước máy tính, chúng ta thường bị đau ở cổ. Nhưng hiện tượng đau cơ này cũng có thể là một dấu hiệu của stress. Stress ảnh hưởng rõ rệt đến hệ cơ-xương, tạo ra tình trạng đau cơ, căng cơ, co thắt cơ. Khi bị đau cơ và dự đoán đó là dấu hiệu của stress, chúng ta có thể tập bài thể dục sau: thở 5-10 hơi thở sâu và tập trung thư giãn vùng cơ bị căng. Nếu bị đau ở cổ, hãy nhẹ nhàng xoay cổ vài lần hoặc nhờ người xoa bóp vùng cổ, vai.

2. “Máy mắt”

Máy mắt là hiện tượng cơ mắt co đột ngột, tạo ra sự “giật” ở mắt. Nguyên nhân của hiện tượng này thông thường là do lo lắng, nhưng cũng có thể là do stress. Khi gặp hiện tượng này, hãy tiến hành như sau: nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang ở một địa điểm mình ưa thích nhất, sau đó thư giãn và nghỉ ngơi trong khoảng 20-30 phút. Với những người thường xuyên làm việc với máy tính, hãy thư giãn mắt bằng cách nhìn một vật ở khoảng cách xa (như nhìn qua cửa sổ) sau mỗi 20 phút làm việc. Nếu không có cửa sổ hoặc không có tầm nhìn xa, hãy nhắm mắt và tưởng tượng ra một địa điểm ưa thích.

3. Cắn móng tay

Cắn móng tay là một thói quen liên quan đến stress. Chúng ta cắn móng tay mỗi khi lo lắng, bất an. Cậy móng tay cũng tương tự. Để hạn chế thói quen cắn móng tay này, hãy dùng stress-ball, một quả bóng cao su mà có thể giúp chúng ta phân tán sự lo lắng, hồi hộp một cách hiệu quả và đơn giản. Hãy tham khảo hình minh họa dưới đây.

Cắn móng tay là một thói quen liên quan đến stress. Chúng ta cắn móng tay mỗi khi lo lắng, bất an

Cắn móng tay là một thói quen liên quan đến stress. Chúng ta cắn móng tay mỗi khi lo lắng, bất an

4. Sâu răng

Không giữ gìn vệ sinh răng miệng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng. Nhưng stress cũng có thể gây ra tình trạng này, nhất là ở những người có thói quen nghiến răng khi ngủ ban đêm hoặc vào ban ngày. Nghiến răng là một thói quen xấu, dễ tạo ra những lỗ hổng li ti trên răng, làm hư răng và khiến chúng dễ bị sâu hơn.

Để khắc phục điều này, khi bị stress, hãy giải tỏa tâm trạng bằng cách viết những điều không vừa ý hoặc những điều lo lắng ra một tờ giấy. Điều này không chỉ giúp chúng ta giải tỏa tâm trạng mà còn giúp chúng ta sắp xếp những vấn đề, những suy nghĩ, lo lắng trong lòng một cách mạch lạc, rõ ràng.

5. Ngứa

Nghe có vẻ lạ nhưng làn da của chúng ta rất nhạy cảm với tình trạng stress của cơ thể. Stress có thể gây ra những vùng da mẩn đỏ, ngứa ở vùng bụng, lưng, cánh tay và mặt. Nguyên nhân của tình trạng này vẫn còn đang được suy đoán, nhưng có thể là do stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm giải phóng chất histamine và gây ra tình trạng ngứa.

Khi đang trong tình trạng stress và thấy ngứa, hãy lập tức hít thở sâu một vài phút.

Nghe có vẻ lạ nhưng làn da của chúng ta rất nhạy cảm với tình trạng stress của cơ thể. Stress có thể gây ra những vùng da mẩn đỏ, ngứa ở vùng bụng, lưng, cánh tay và mặt

Nghe có vẻ lạ nhưng làn da của chúng ta rất nhạy cảm với tình trạng stress của cơ thể. Stress có thể gây ra những vùng da mẩn đỏ, ngứa ở vùng bụng, lưng, cánh tay và mặt

6. Buồn ngủ

Uể oải, buồn ngủ? Đó có thể là những dấu hiệu của stress. Stress sinh ra những hóc-môn có thể làm tăng lượng adrenaline trong cơ thể và gây cơn buồn ngủ nhanh chóng. Nhưng stress cũng làm cho giấc ngủ không ngon, khi ngủ dậy, chúng ta thấy mệt mỏi và dễ cáu kỉnh. Do vậy, hãy đi ngủ sớm hoặc chợp mắt một giấc ngắn 30 phút vào buổi trưa. Sau khi được nghỉ ngơi, chúng ta sẽ thấy thoải mái trở lại và làm việc hiệu quả hơn.

7. Đãng trí

Nghiên cứu cho thấy rằng stress có thể làm giảm kích thước của vùng não chịu trách nhiệm ghi nhớ. Tuy nhiên, sau khi tình trạng stress qua đi, kích thước vùng não này sẽ trở lại bình thường. Do vậy, khi đang trong tình trạng stress, chúng ta dễ bị đãng trí, khó tập trung.
Để hạn chế tình trạng này, khi có những dấu hiệu đầu tiên của stress, hãy dành ngay vài phút cho một bài thể dục nhỏ, có thể là đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ trong phòng,… Thể dục giúp cho não bộ linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với tình trạng stress phía trước.

8. Bối rối

Bỗng dưng, chúng ta không thể quyết định được sẽ ăn gì vào bữa tối, hoặc mặc bộ đồ nào đi làm, hoặc nên rẽ sang bên trái hay bên phải,… Đây là dấu hiệu của stress. Stress làm cho chúng ta mất tập trung. Khi gặp tình trạng này, hãy tập thể dục, ra ngoài tận hưởng ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể giải phóng serotonin giúp tăng cường tâm trạng và vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Cơ thể chúng ta có những dấu hiệu báo động tình trạng stress một cách đa dạng và linh hoạt, nhưng không phải ai cũng biết đọc những dấu hiệu đó. Khi gặp những dấu hiệu trên đây, hãy nhanh chóng hành động để giúp cơ thể điều hòa, giảm tình trạng stress và lấy lại cân bằng. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top