Sống khỏe, sống lâu

Khi phỏng vấn những người có tuổi thọ cao ở bất kỳ nước nào trên thế giới, bí quyết của sự trường thọ đó không phải những cao lương mỹ vị, không phải sự giàu có hay nhãn nhã, mà hầu hết chỉ là lối sống lành mạnh, tích cực và lạc quan. Chỉ bằng cách thay đổi những lối sống hàng ngày, chúng ta cũng có thể kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe bản thân.

Những thói quen xấu trong cuộc sống như: hút thuốc lá, uống nhiều đồ uống có cồn, không vận động và không ăn trái cây rau củ đều có thể tác động rất xấu đến sức khỏe của chúng ta, khiến chúng ta giảm sút tuổi thọ thậm chí đến 12 năm.

Thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được điều này bằng cách thay đổi những thói quen xấu đó bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh hơn, đem lại cho chúng ta sức khỏe cao hơn và sự trẻ trung, dẻo dai. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những thói quen tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

Khi phỏng vấn những người có tuổi thọ cao ở bất kỳ nước nào trên thế giới, bí quyết của sự trường thọ đó không phải những cao lương mỹ vị, không phải sự giàu có hay nhãn nhã, mà hầu hết chỉ là lối sống lành mạnh, tích cực và lạc quan

Khi phỏng vấn những người có tuổi thọ cao ở bất kỳ nước nào trên thế giới, bí quyết của sự trường thọ đó không phải những cao lương mỹ vị, không phải sự giàu có hay nhãn nhã, mà hầu hết chỉ là lối sống lành mạnh, tích cực và lạc quan

1. Không ăn quá nhiều

Nếu muốn có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao, hãy bớt lượng thức ăn trong mỗi bữa đi một chút. Một minh chứng là những người Nhật thường chỉ ăn tới khi họ thấy no khoảng 80%, và người Nhật là những người sống thọ nhất thế giới. Một nghiên cứu được tiến hành tại trường St. Louis vào năm 2008 cũng đã xác nhận rằng: ăn ít hơn giúp chúng ta làm chậm quá trình lão hóa lại. Nguyên nhân là: nếu chúng ta nạp vào cơ thể ít calo hơn thì sẽ làm giảm sự sản sinh T3 – một hóc-môn tuyến giáp làm giảm quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Do đó, nếu ăn ít đi một chút sẽ giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

2. Ít xem TV

Dành quá nhiều thời gian nằm dài trên giường hay ngồi trên ghế sofa xem TV mỗi ngày sẽ có những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2010 cho biết: 46% những người xem TV nhiều hơn 4 tiếng mỗi ngày có tuổi thọ thấp hơn những người xem TV ít hơn 2 tiếng mỗi ngày. Mỗi tiếng ngồi xem TV sẽ làm tăng 11% nguy cơ tử vong nói chung và 18% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

3. Tránh ánh nắng trực tiếp

Tránh ánh nắng trực tiếp không chỉ giúp chúng ta phòng tránh được những bệnh ung thư da do tia tử ngoại mà còn giúp chúng có vẻ ngoài trẻ trung hơn, hạn chế nếp nhăn và những đốm nâu trên da. Khi đi ra ngoài, hãy nhớ dùng kem chống nắng thích hợp, không chỉ cho vùng khuôn mặt mà còn cả những phần cơ thể hở ra dưới nắng.

4. Kết bạn nhiều hơn

Nghiên cứu đã có thấy rằng: những người có ít bạn bè người thân hoặc sống cô độc thường có nguy cơ tử vong do cách bệnh tim mạch cao hơn so với những người khác. Sự cô đơn, cô lập có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tương đương với việc hút thuốc hoặc chứng cholesterol cao. Sự cô đơn cũng ảnh hưởng đến những người già nhiều hơn so với những người trẻ tuổi, do người già thường rất dễ bị trầm cảm.

5. Hạn chế đồ uống có cồn

Uống quá nhiều đồ uống có cồn sẽ khiến chúng ta gặp phải những ảnh hưởng xấu, từ những ảnh hưởng nhẹ tăng cân cho đến nhiều chứng bệnh về gan, tệ hại hơn là những rắc rối trong cuộc sống cá nhân. Nhưng việc uống đồ uống có cồn một cách điều độ lại có lợi cho sức khỏe. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc uống rượu điều độ (1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới) sẽ có những lợi ích cho tim mạch.

6. Ăn nhiều rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, có những tác dụng to lớn đến sức khỏe của chúng ta như: giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tới 76%, thậm chí giảm nguy cơ ung thư vú. Rau củ và trái cây còn có tác dụng làm giảm sự sưng viêm, tăng cường tuần hoàn máu nhờ có những chất chống ô-xi hóa. Rau củ và trái cây còn có thể hạn chế sự xuất hiện của những nếp nhăn.

7. Vận động thường xuyên

Tập thể thao hàng ngày là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để duy trì tuổi xuân. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2008 cho thấy: tập thể thao hàng ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm 4 năm. Điều này không có gì là lạ bởi chúng ta đều biết rằng thể dục thể thao có những tác động lớn đến hệ tim mạch, tâm trí và quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Chúng ta có thể tập thể dục thể thao theo nhiều cách như: đi bộ, đi xe đạp, tập yoga, leo núi,… Thậm chí, chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tập thể thao hàng ngày là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để duy trì tuổi xuân

Tập thể thao hàng ngày là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để duy trì tuổi xuân

8. Không hút thuốc

Bỏ hút thuốc là điều quan trọng nhất mà mỗi chúng ta nên làm nhằm giữ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sức khỏe cộng đồng của Hoa kỳ cho biết: những phụ nữ bỏ thuốc lá trước 35 tuổi sẽ kéo dài được tuổi thọ thêm khoảng 6 -8 năm.

Tuy nhiên, bỏ thuốc không bao giờ là muộn. Bỏ thuốc lá sẽ giúp làm chậm quá trình tiến triển của các chứng bệnh, tăng khả năng chống chọi bệnh tật, nhất là những chứng bệnh ung thư liên quan đến thuốc lá như ung thư phổi.

Sức khỏe và tuổi thọ là những điều quý nhất đối với mỗi người, và cũng không vàng bạc nào mua được sức khỏe và tuổi thọ. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự mình nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cho mình, cho những người thân thông qua lối sống lành mạnh và có trách nhiệm. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top