Tác dụng của quả Oliu đối với sức khỏe

Ô liu tồn tại trên Trái Đất khoảng 8000 năm kể từ khi chúng được phát hiện ở vùng Địa Trung Hải. Ô liu có nguồn gốc từ cây Oliu của châu Âu, loại thực vật được biết tới là sống được qua rất nhiều năm. Chúng ta thường dùng ô liu trong các món sa lát, làm gia vị, pizza và các món thịt vì mùi vị ngon lành của chúng. Nhưng ô liu cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, một phần là từ sự kích thích vị giác mà chúng tạo ra. Dưới đây là một số các tác dụng tích cực của ô liu đối với sức khỏe mà các bạn nên biết:

1. Ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư

Ô liu có chứa một loại hợp chất của antioxidant và carotenoid (các chất có trong thức ăn giúp cơ thể loại bỏ được các chất gây ra ung thư) được gọi là lutein. Lutein giúp phá hủy các gốc tự do có thể gây ra ung thư trong cơ thể. Ô liu rất có tác dụng trong việc ngăn ngừa nhiều loại ung thư như ung ruột kết (là phần đầu của ruột già, tại đây chất cặn bã của thức ăn bị mất nước, cứng lại), ung thư vú, ung thư ruột non, dạ dày, và tuyến tiền liệt.

2. Ngăn ngừa sự lão hóa sớm

Chất antioxidant tự nhiên của chúng giúp ngăn ngừa những tác hại xấu của ánh mặt trời đối với da là bong tróc và làm sạm. Hiệu quả nhất định trong một thời gian dài của nó sẽ ngăn ngừa được sự lão hóa sớm, xóa bỏ các nếp nhăn trên gương mặt và cũng cung cấp thêm chất đề kháng để ngăn ngừa ung thư da.

3. Rất tốt đối với dạ dày

Ô liu có rất nhiều tác dụng tốt đối hệ tiêu hóa. Thứ nhất, chúng dễ dàng tiêu hóa và cũng giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, vì vậy tránh được chứng táo bón. Ô liu cũng đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa các bệnh viêm loét dạ dày. Chúng tiết ra nhiều hóc môn ở tụy và mật hơn, những chất làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Việc loại bỏ sỏi mật cũng có thể tránh được bằng cách sử dụng ô liu.

4. Ngăn ngừa được các bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy Ô liu làm tăng sức khỏe của tim mạch và ngăn ngừa các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Chúng cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể và tăng HDL – loại cholesterol tốt.

Ô liu cũng đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa các bệnh viêm loét dạ dày. Chúng tiết ra nhiều hóc môn ở tụy và mật hơn, những chất làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Ô liu cũng đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa các bệnh viêm loét dạ dày. Chúng tiết ra nhiều hóc môn ở tụy và mật hơn, những chất làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. (Ảnh: Internet)

5. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng ô liu trong thực đơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hơn trong cuộc sống.

6. Cải thiện thị lực

Nhờ có các hợp chất antioxidant, ô liu cũng là thành phần chủ yếu trong việc cải thiện thị lực của mắt thông qua việc làm tăng độ vững chắc của võng mạc.

7. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Vitamin C có trong ô liu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh về hô hấp như hen suyễn. Lượng vitamin C dồi dào trong ô liu giúp cho việc làm giảm đi các triệu chứng của căn bệnh này.

8. Ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp

Sự có mặt của chất monounsaturated (một loại hợp chất ngăn việc sinh cholesterol trong dầu thực vật) có trong ô liu khiến cho chúng có thể có ích trong việc làm giảm áp lực của máu.

Nguồn: Tạp chí Health

tieudang @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top