Tầm quan trọng của tinh thần người mẹ đối với thai nhi và trẻ nhỏ

Khi mang thai và cho con bú, người mẹ nào cũng dành hết thời gian, tiền bạc để đầu tư về dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ những gì con cần. Nhưng tinh thần, tâm trạng của người mẹ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với thai nhi và trẻ nhỏ. Điều này không phải ai cũng biết. Tất nhiên chúng ta vẫn phải chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng. Nhưng chỉ lo về dinh dưỡng mà quên vai trò tinh thần thì giống như có gạo mà không có nước, hoặc không có đủ nước, chỉ nấu lên một nồi cơm không ngon. Khoa học 247 xin giới thiệu với các bạn bài viết về tầm quan trọng của tinh thần người mẹ đối với thai nhi và trẻ nhỏ.

Tinh thần của người mẹ ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh rất nhiều, có thể xem xét một vài lý do sau

Tinh thần của người mẹ ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh rất nhiều

Tinh thần của người mẹ ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh rất nhiều

1.  Về phương diện sinh học

Chúng ta đều biết rằng tinh thần hay cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận trong cơ thể. Tự chúng ta cũng có thể cảm nhận. Khi buồn, chúng ta thấy “cổ mình nghẹn đắng lại”, khi lo lắng, chúng ta thấy “bồn chồn trong dạ”, khi giận dữ, chúng ta thấy “máu sôi lên” hoặc “máu dồn lên mặt”, khi thất vọng, chúng ta thấy “tim tan vỡ”. Đó là những câu nói hình tượng nhưng phản ánh sự thật là: cảm xúc của chúng ta có thể điều khiển những chức năng của cơ thể thông qua tuyến nội tiết – thực chất là những chất hóa học trong cơ thể.

Đứa con trong bụng mẹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nội tiết của người mẹ. Trẻ sơ sinh cũng liên hệ trực tiếp với sức khỏe người mẹ thông qua dòng sữa mẹ con bú. Bạn có hình dung khi chúng ta “sôi máu” lên thì đứa con sẽ nhận được những chất hóa học bất thường nào không?’

Ngoài ra, khi chúng ta có tâm trạng chán chường, thất vọng, quá trình tiêu hóa thức ăn chúng ta ăn trong cơ thể diễn ra yếu ớt, chức năng miễn dịch của cơ thể cũng bị xuống mức rất thấp. Do vậy mà chúng ta thấy nhiều người do đau buồn suy nghĩ nhiều mà mắc những bệnh đường ruột, viêm loét dạ dày, đau dạ dày (bao tử), nhiều người do shock về tình cảm mà tăng huyết áp, đau tim, hoặc có những người bị thần kinh luôn. Vậy thì khi mang thai hoặc cho con bú mà chúng ta buồn chán, đau khổ, lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ giảm xuống, sức đề kháng của sữa mẹ cũng giảm xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng hoặc đến trẻ nhỏ thông qua sữa mẹ.

2. Về phương diện tôn giáo

Đứa con có mối dây liên hệ về tâm linh gắn bó với người mẹ. “Phúc đức tại mẫu”. Tâm linh của người mẹ như một bóng cây che chở cho tâm linh non nớt của đứa con. Một người mẹ có tâm lý không bình hòa giống như một chiếc cây có tán lưa thưa, không che được cho con. Một người mẹ hay nóng giận, hay sân si sẽ gieo những hạt giống sân hận vào trong tâm linh non nớt của đứa con từ khi còn trong bào thai hoặc đang còn nhỏ. Nhưng mầm mống sân hận này sẽ trở thành tính cách của con. Chúng ta đừng nghĩ “nó lớn lên thì sẽ dạy sau”, tâm tính là sinh ra đã có, còn việc dạy dỗ, giáo dục chỉ là đưa vào khuôn phép, là sự gò ép tâm tính chứ không thể thay thế tâm tính tự nhiên.

3. Về phương diện khoa học ngoại cảm

Quanh cơ thể con người có một lớp “áo năng lượng” gọi là trường sinh học. Trường sinh học này thay đổi theo sức khỏe và tâm lý của người đó. Một người thư giãn, hiền hòa thì trường sinh học điều hòa, ổn định. Một người giận dữ, trầm uất thì trường năng lượng hỗn loạn. Con người tương tác với nhau qua trường sinh học này sớm hơn và nhiều hơn tương tác vật lý rất nhiều. Đến gần những người bệnh, chúng ta có cảm giác bất an. Đến gần những người trầm cảm, tự kỉ, bị thần kinh, chúng ta thấy sờ sợ. Tương tự như vậy, với bà mẹ có thai hoặc có con nhỏ, tâm lý của bà mẹ còn ảnh hưởng tới con thông qua trường sinh học này.

4. Về phương diện tâm lý

Điều này rất dễ nhận thấy và dễ hiểu, ở cùng nhà với những người hay cáu gắt, tự chúng ta cũng hay cáu gắt theo. Ở cũng nhà với một người im thin thít, tự kỉ, chúng ta cũng lầm lì theo. Nếu bố mẹ là những người hay cáu giận, không thể sinh một đứa con hiền hòa, điềm đạm. Nếu bố mẹ chẳng bao giờ nói với nhau nửa lời, không thể mong có đứa con cởi mở, vui tươi.

Nếu bố mẹ là những người hay cáu giận, không thể sinh một đứa con hiền hòa, điềm đạm. Nếu bố mẹ chẳng bao giờ nói với nhau nửa lời, không thể mong có đứa con cởi mở, vui tươi

Nếu bố mẹ là những người hay cáu giận, không thể sinh một đứa con hiền hòa, điềm đạm. Nếu bố mẹ chẳng bao giờ nói với nhau nửa lời, không thể mong có đứa con cởi mở, vui tươi

Mang thai và nuôi con là một quá trình dài lâu. Đừng nghĩ con mình đã nặng từng này kg, cao từng này cm là đã thành công. Chiều cao cân nặng không cho thấy toàn bộ cơ thể hài hòa, khỏe mạnh. Mà cơ thể có khỏe mạnh thì chưa chắc tinh thần đã hài hòa, tâm tính đã ổn định. Nuôi dạy con không chỉ cần con cao to, nghe lời cha mẹ răm rắp, mà cần con có tinh thần cân bằng, tình cảm yêu ghét rõ ràng, biết thương yêu cha mẹ và biết phân biệt đúng sai. Hãy quan tâm đến mặt tinh thần của người mẹ chứ đừng chỉ biết lo vấn đề ăn uống, dinh dưỡng. Chúc các bạn có những em bé hạnh phúc và khỏe mạnh.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top