Thiền cho người mới bắt đầu

Các nhà yoga đã nói từ nhiều thế kỷ trước rằng: thân thể, tâm trí và trái tim là những phần không thể tách rời của một khối thống nhất. Khi tâm trí không tĩnh lặng, những suy nghĩ của chúng ta cứ nhảy nhót như những chú khỉ hiếu động với những lo toan bề bộn thì cơ thể cũng sẽ lâm vào tình trạng tương ứng: căng thẳng, đau nhức, đặc biệt ở một số bộ phận như họng, trái tim, thần kinh tại thái dương và bụng. Trầm trọng hơn, chúng ta sẽ có những cảm giác như sợ hãi, giận dữ và buồn chán.

now1

Khi chúng ta thiền, chúng ta chủ yếu tập trung vào tâm trí, nhưng thiền lại giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên.

Khi chúng ta thiền, chúng ta chủ yếu tập trung vào tâm trí, nhưng thiền lại giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên. Tất nhiên, những lợi ích này rất khó nhận ra nếu chúng ta chỉ mới tập thiền vài ngày hoặc vài tuần. Nếu đang có những căng thẳng, mệt mỏi và muốn được “chữa trị” một cách nhanh chóng, hãy thử những kỹ thuật thiền cho người mới bắt đầu như dưới đây. Những kỹ thuật này không yêu cầu phải luyện tập phức tạp, khó thực hiện mà chỉ là sử dụng trí tưởng tượng của chúng ta để tác động tới cơ thể.

1. Tắm và thư giãn

Hãy tưởng tượng chúng ta đi tắm nước nóng. Hãy tập trung tưởng tượng ra dòng nước nóng chảy trên cơ thể, chảy qua đỉnh đầu, gương mặt, cổ và hai vai, qua hai cánh tay,… mang đi hết những phiền muộn, căng thẳng, lo lắng và trả lại cho chúng ta một cơ thể sảng khoái, tươi mát, giống như được nạp đầy năng lượng.

2. Trị liệu bằng mật ong

Hãy tưởng tượng có một khối mật ong ấm nóng được rót từ đỉnh đầu của chúng ta xuống. Khi nó chảy xuống, nó tràn qua gương mặt chúng ta, qua đầu và cổ, bao lấy hai vai, cánh tay,… và từ từ bọc lấy toàn bộ cơ thể. Hãy tưởng tượng ra những giọt mật ong ấm nóng tác động tới cơ thể chúng ta, lấy đi hết những căng thẳng và stress, và trả lại cho chúng ta mọt cơ thể hoàn toàn thư giãn và tươi mới.

3. Một địa điểm yên tĩnh

Hãy hình dung ra chúng ta đang ở một nơi rất an toàn, yên tĩnh, ví dụ như trong một cánh rừng, trên một đồng cỏ xanh bát ngát, hay trên bãi biển vắng người,… Hãy sử dụng mọi giác quan để hình dung ra địa điểm đó: gió mát và trong lành, yên tĩnh, có tiếng lá rì rào hay tiếng sóng nhè nhẹ,… Sau đó, chúng ta sẽ cảm thấy thật sự yên tĩnh, thư giãn, khoan khoái. Cảm giác đó sẽ tác động tới toàn bộ cơ thể, làm cho cơ thể thực sự thư giãn, thậm chí những cơn đau, những cơn đau cơ bắp do căng thẳng cũng có thể mất đi.

4. Kỹ thuật “quét” cơ thể

Hãy tưởng tượng như chúng ta có một chiếc máy quét vẫn dùng trong y tế để quét qua toàn bộ cơ thể. Hãy bắt đầu từ đỉnh đầu, từ từ tập trung sự chú ý vào các phần của cơ thể, từ đỉnh đầu trở xuống chân. Khi “quét” qua vùng cơ thể bị đau hoặc bị căng thẳng, hãy tưởng tượng là vùng cơ thể đó được giãn ra một cách nhẹ nhàng, được thư giãn và trở nên bình thường lại. Sau đó tiếp tục “quét” đến những vùng cơ thể khác cho tới khi đi qua toàn bộ cơ thể.

Chỉ cần 15 phút là chúng ta có thể thực hiện những kỹ thuật thiền cơ bản nhất này, không cần nhiều kinh nghiệm luyện tập cũng có thể thực hiện thành công. Chỉ sau một lần tập, chúng ta sẽ thấy thư giãn, tươi mới và thấy hiểu rõ hơn về bản thân mình rất nhiều. Khi thực hiện nhiều lần, chúng ta sẽ có được sự thư giãn sâu hơn, hiệu quả hơn. Với những người bị bệnh mất ngủ, việc thực hiện những kỹ thuật này trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ dễ dàng hơn.

Những bước tiến hành cho người mới bắt đầu:

 • chọn một nơi yên tĩnh, thoáng mát,
 • cởi giày, nới rộng thắt lưng và quần áo
 • nằm thẳng lưng xuống sàn hoặc trên một tấm thảm, chân tay để sao cho thật thoải mái
 • cảm nhận toàn bộ cơ thể, bao gồm cả những phần tiếp xúc với sàn hay thảm
 • nhắm mắt lại và tập trung sự chú ý vào hai bàn chân
 • động đậy các ngón chân, bắt đầu dồn sự tập trung vào các ngón chân
 • tưởng tượng là các ngón chân bắt đầu được thư giãn, các căng thẳng, đau cơ đều biến mất, tưởng tượng các ngón chân trở nên nhẹ nhàng và “biến mất”
 • di chuyển sự chú ý tới hai bàn chân, tới cổ chân, ống chân,… và làm tương tự cho đến khi toàn bộ cơ thể trở nên nhẹ nhàng và “biến mất”
 • khi di chuyển sự chú ý tới phần bụng, ngực, hãy kết hợp với thở sâu
 • cảm nhận toàn bộ cơ thể đều được thư giãn, không có vùng cơ thể nào còn đau đớn hay căng thẳng nữa.
 • tiếp tục trạng thái thư giãn như vậy trong 5 – 10 phút sau đó từ từ, nhẹ nhàng động đậy ngón chân, ngón tay, cử động cánh tay và chân rồi từ từ mở mắt và ngồi dậy
 • cảm nhận cơ thể và tâm trí nhẹ nhàng hơn, tinh tế hơn

Thiền không chỉ là những bài tập ngồi yên lặng hàng giờ mà thiền còn nhiều hình thức khác nữa. Những hình thức trên đây rất thích hợp với những người mới bắt đầu tập thiền hoặc những người bận rộn. Chúng ta có thể tranh thủ thực hành những bài tập bên trên trong giờ nghỉ trưa hoặc khi đã lên giường đi ngủ buổi tối. Thiền sẽ giúp chúng ta có những phút thư giãn thật sự, tạo những ảnh hưởng tích cực tới cơ thể và trí óc. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top