Vì sao bạn nên cho con bú sữa mẹ?

“Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu” là câu khẩu hiệu mà bạn có thể nghe thấy, đọc thấy ở rất nhiều nơi. Nhưng bạn đã thử tìm hiểu xem tại sao sữa mẹ lại được đánh giá cao như vậy chưa? Khoahoc247 hôm nay sẽ chia sẻ cùng các bạn.

spl008146ava-dee46

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1. Sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là sữa được sản xuất ra từ vú của người mẹ trong khoảng 3-4 tháng cuối của thai kỳ. Trong vài ngày sau khi sinh vú mẹ sẽ tiết ra sữa non có màu hơi vàng, sánh. Có rất nhiều mẹ bỏ qua lượng sữa non này vì cho rằng nó ít chất mà không biết rằng chính sữa non mới chứa rất nhiều protein, vitamin A, các thành phần miễn dịch. Khi em bé sinh ra được uống sữa non của người mẹ có thể đào thải phân su nhanh hơn, mức độ vàng da cũng giảm đáng kể, ngoài ra sữa non còn có yếu tố tăng trưởng biểu bì giúp cho ruột trưởng thành, phòng chống dị ứng. Sau giai đoạn sữa non sẽ đến sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành cũng gồm có sữa đầu bữa và sữa cuối bữa. Có rất nhiều người Việt Nam có quan niệm vắt đi sữa đầu bữa vì nghĩ rằng nó ít chất dinh dưỡng khi thấy màu sữa hơi trong nhưng thực tế khi bú lượng sữa này sẽ tăng khả năng miễn dịch cho bé. Sữa cuối bữa màu trắng đục hơn thường chứa nhiều chất béo và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Tốt nhất là cho bé ăn cả sữa đầu bữa và sữa cuối bữa. Và nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng tự nhiên có nghĩa là trẻ được bú trực tiếp từ vú mẹ hoặc từ các bà mẹ khác hoặc sữa mẹ được vắt ra.

2. Sữa mẹ và sức khỏe của con

Trong sữa mẹ luôn đáp ứng đầy đủ nhucầu dinh dưỡng cho một đứa trẻ có thể phát triển bình thường ít nhất là trong 6 tháng đầu đời. Một em bé có thể chỉ hoàn toàn bú mẹ mà vẫn phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Trong sữa mẹ đã cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết  lại dễ tiêu hóa hấp thụ, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé, bé gần như hấp thụ hoàn toàn lượng sữa bú vào, chính vì vậy mà với những bé bú mẹ có khi 5-7 ngày mới đi tiêu một lần. Không những thế sữa mẹ còn thể giúp bé không bị suy dinh dưỡng hay béo phì. Một số cơ chế về sinh vật học giải thích điều này là do trẻ bú mẹ có thể tự điều chỉnh được năng lượng đưa vào, kiểm soát được số lượng sữa trẻ cần phải bú khi đói và thông thường bao giờ đứa trẻ bú no cũng tự nhả ra. Nếu trẻ bú bình trẻ khó kiểm soát được lượng sữa theo nhu cầu mà chủ yếu là ăn theo lượng chỉ định của người lớn. Thậm chí nhiều bà mẹ còn cố ép cho con ăn hết lượng sữa khuyến cáo ghi trên hộp sữa cho từng lứa tuổi mà không chú ý đến nhu cầu của con. Hơn nữa, nồng độ insulin máu ở trẻ bú mẹ bao giờ cũng thấp hơn trẻ ăn sữa công thức, giảm được sự tích mỡ tránh béo phì. Trong thành phần sữa mẹ còn có các nội tiết leptin, ghrelin, IGF-1 tham gia điều chỉnh ăn uống, cân bằng năng lượng bảo vệ cho trẻ không tang cân quá mức nhất là trong hai năm đầu và giúp trẻ giảm được các nguy cơ béo phì, đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…khi trưởng thành.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ và sức khỏe của mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe của con mà còn có lợi cho cả sức khỏe của mẹ. Cho con bú giúp mẹ tránh được nguy cơ bị băng huyết, giảm nguy cơ bị ung thư vú, buồng trứng. Không những thế cho con bú còn giúp mẹ nhanh chóng giảm cân, về lại vóc dáng ban đầu. Khi cho bé bú tình cảm gắn bó giữa hai mẹ con cũng tăng lên, bạn cũng sẽ thấy thiên chức người mẹ của mình thật thiêng liêng.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ và một số lợi ích khác

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là lợi ích kinh tế, chắc chắn rằng bạn sẽ không phải lo lắng khoản tiền mua sữa công thức khi giá sữa ngày càng đắt đỏ. Không cần phải lo lắng đổi sữa nào tốt hợp cho con mà lại hợp túi tiền của bố mẹ. Chưa kể có một loại những chi phí khác cho các dụng cụ đi kèm như bình sữa, tiệt trùng bình sữa… khi trẻ phải ăn sữa ngoài. Mỗi lần đi ra ngoài bạn cũng không cần phải lỉnh kỉnh mang theo nào sữa nào bình cho con.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ dù nghe thấy ở nhiều nơi nhưng rất nhiều bà mẹ vẫn hoài nghi về chất lượng sữa của mình có thể nóng hay loãng nên con không bụ bẫm như con hang xóm. Khoahoc247 hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ không con suy nghĩ đó nữa và quyết tâm cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Chúc các bạn luôn là những bà mẹ thông thái với những đứa con khỏe mạnh.

Hoàng Minh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top