Cả gia đình cùng nâng cao sức khỏe

Ai cũng mong muốn có một lối sống tích cực với chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học nhằm có sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc hơn. Và không chỉ mong muốn điều tốt đẹp ấy đến với riêng mình mà là cho toản bộ gia đình mình. Làm sao để khuyến khích cả gia đình đến với lối sống khoa học, có lợi? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Nấu ăn lượng vừa phải

Lượng đồ ăn trong mỗi bữa chúng ta ăn là rất quan trọng nhưng cũng rất dễ để khống chế. Ví dụ, để giúp mọi người ăn ít đi một chút, chúng ta có thể dùng chén, đĩa loại nhỏ hơn mà vẫn tạo cảm giác ăn đầy đủ do các chén đĩa luôn “đầy ắp”. Khi chúng ta đói và ăn, sau 20 phút bộ não mới nhận tín hiệu từ cơ thể báo rằng cơn đói đã qua. Do vậy, không nên ăn dồn dập trong 20 phút đó bởi bộ não sẽ không nhận ra lượng thức ăn thừa. Hãy ăn vừa phải.
Nghiên cứu cho thấy màu sắc của thức ăn cũng ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà chúng ta ăn. Nguyên tắc là hãy bày trí thức ăn có màu tương phản với màu của đĩa, bát. Màu xanh có tác dụng khiến chúng ta ăn ít hơn.

2. Cùng nhau đi chợ/siêu thị mua thực phẩm

Việc cùng nhau đi chợ/siêu thị và mua sắm thực phẩm không chỉ đảm bảo rằng những thực phẩm được mua vừa ý mọi người trong gia đình mà còn mang lại sự gần gũi giữa các thành viên. Hãy coi đây là một “hoạt động ngoại khóa” của cả gia đình và là dịp để giúp các thành viên nhí hiểu được về cách lựa chọn thực phẩm, cách chọn những sản phẩm có thành phần phù hợp và có lợi cho sức khỏe. Đây là cơ hội để các thành viên nhí thực hành về lựa chọn thực phẩm.

3. Không xem TV quá nhiều

Xem chương trình TV yêu thích mỗi tối là một sở thích của rất nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng còn nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống. Thay vì cả nhà ngồi lì trước TV hàng tối, hãy cùng nhau đi dạo trong công viên gần nhà. Những hoạt động ngoài trời như vậy không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần, mang lại sự gần gũi giữa các thành viên. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho gia đình. Nếu thời tiết không thuận lợi thì cả gia đình cũng có thể chơi những trò chơi tại nhà thay vì xem TV.

4. Cùng nhau nấu nướng

Nấu nướng là sở thích của nhiều người, biết đâu nó sẽ là sở thích chung của cả gia đình. Nấu nướng không hề nặng nhọc và chán ngắt, mà ngược lại, nó có thể mang lại nhiều niềm vui và bất ngờ. Không kể đang nấu món gì, hãy huy động mọi người trong gia đình cùng chung tay thực hiện. Có thể đơn giản là gọt vỏ khoai tây để làm món khoai tây chiên, hoặc nhặt rau để làm món salad, nhưng việc góp sức làm món ăn mình ưa thích sẽ khiến mọi người hưng phấn, chờ đợi đến bữa ăn để thưởng thức thành quả. Những hoạt động chung thế này còn giúp các thành viên nhí có ý thức hơn với gia đình, đồng thời rèn luyện cho chúng kỹ năng nấu nướng.

5. Cùng nhau tập thể dục

Tập thể dục là hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là khi cả gia đình cùng nhau thực hiện. Ngày nay, có rất nhiều phòng tập thể dục và trong đó có nhiều môn thể dục phù hợp với mọi đối tượng. Do vậy, cả gia đình có thể cùng nhau đến phòng tập vài ngày trong tuần. Hoặc đơn giản là cả gia đình cùng nhau đi bộ, chạy bộ trong công viên mỗi sáng.

Tập thể dục là hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là khi cả gia đình cùng nhau thực hiện

Tập thể dục là hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là khi cả gia đình cùng nhau thực hiện

6. Cùng nhau nghỉ ngơi

Dành những kỳ nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ bên gia đình là điều ai cũng mong muốn. Hãy cùng nhau lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ đáng nhớ đó. Không chỉ là đi du lịch, thăm những địa điểm đẹp và thú vị, cả gia đình có thể đi du lịch khám phá kết hợp với những hoạt động giải trí.

Những hoạt động trên đây sẽ giúp cho gia đình mỗi chúng ta nâng cao sức khỏe, đồng thời gắn kết các thành viên hơn nữa. Hãy lựa chọn hoạt động phù hợp với gia đình mình. Hãy để những thành viên trong gia đình hiểu được tình yêu thương của nhau. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top