Có nhất thiết phải ăn kiêng thì mới giảm được cân?

Mỗi khi nghĩ đến việc giảm cân, chúng ta đều nghĩ ngay đến những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, “gian khổ”. Nghĩ tới ăn kiêng là ai cũng sợ, cũng ngán, bởi những chế độ ăn kiêng đồng nghĩa với những cơn đói, những cơn thèm, những lúc “đấu tranh tư tưởng” với bản thân, với việc phải từ bỏ nhiều dịp vui chơi, ăn uống,… giống như chúng ta đánh mất đi một phần cuộc sống vậy. Thế nhưng hàng năm, hàng trăm triệu người vẫn quyết định ăn kiêng để giảm cân nặng, để tìm lại sự cân đối trong sức khoẻ và vóc dáng. Không những ăn kiêng, họ còn tìm đến rất nhiều cách khác nhau để giảm cân như: uống thuốc giảm cân, phẫu thuật thẩm mỹ để giảm cân (hút mỡ),…

Vấn đề đáng nói ở đây là: có phải cứ ăn kiêng mới có thể giảm cân hay không? Làm thế nào để giảm cân một cách lành mạnh, an toàn và giữ được những kết quả ấy lâu dài? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Để giảm cân, điều cần thiết là thay đổi lối sống chứ không chỉ thay đổi thực đơn

Để giảm cân, điều cần thiết là thay đổi lối sống chứ không chỉ thay đổi thực đơn

1. Để giảm cân, điều cần thiết là thay đổi lối sống chứ không chỉ thay đổi thực đơn

Việc giảm cân thành công không phải chỉ trong một sớm một chiều. Ăn kiêng chỉ là một việc làm tạm thời và rất khó có hiệu quả. Khi kiêng không ăn những món nào đó, thông thường, sau một thời gian ngắn, chúng ta không hạn chế được cơn thèm ăn và thường còn ăn nhiều hơn lúc ban đầu. Vì vậy, ăn kiêng trong một thời gian dài là rất khó mang lại hiệu quả.

Nhưng việc ăn uống cân đối, lành mạnh thì khác. Đó là một lối sống chứ không phải một “cực hình” như việc ăn kiêng. Khi chúng ta quyết định theo đuổi lối ăn uống cân đối, lành mạnh, chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn những thực phẩm nên ăn như trái cây, rau, thịt nạc, các loại hạt nguyên,… và vẫn có thể đôi lúc ăn những thứ đồ ngọt hoặc đồ ăn nhanh. Nghĩa là, trong việc ăn uống cân đối, lành mạnh, chúng ta xác định cho mình những thứ nên ăn và sẽ ưu tiên ăn những thứ này. Ngược lại, trong chế độ ăn kiêng, chúng ta chỉ xác định những gì không được phép ăn. Điều đó khiến chúng ta luôn trong tâm trạng thèm ăn, ức chế.

2. Thay đổi lối sống thế nào?

Như đã nói ở phần 1, để có thể giảm cân hiệu quả và bền vững, chúng ta cần thay đổi lối sống chứ không phải chỉ cần ăn kiêng một vài tuần. Nhưng thay đổi lối sống gồm những điều gì?

Hãy lấy ví dụ chúng ta muốn giảm 1 pound cân nặng trong vòng 1 tuần, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải cắt bớt 3500 calo từ các bữa ăn của 1 tuần đó, nghĩa là mỗi ngày cần cắt giảm 500 calo từ các bữa ăn. Hoặc cũng có thể chúng ta chỉ cần giảm 250 calo từ các bữa ăn, đồng thời đốt cháy 250 calo bằng việc tập thể dục.

Để giảm 500 calo mỗi ngày không khó, ví dụ như chúng ta ăn bớt đi một chút vào mỗi bữa, hoặc bỏ những đồ ăn vặt sau khi ăn tối. Hoặc nếu chúng ta thường ăn salad với rất nhiều “phụ gia” như bơ, đường,… hãy thay đổi cách làm món salad sao cho không chứa nhiều bơ, dầu mỡ nữa. Những thay đổi nho nhỏ này sẽ tạo thành kết quả khá tốt.

Thay đổi lối sống còn thể hiện ở việc chúng ta thay đổi những thực phẩm ăn hàng ngày. Không giống như ăn kiêng, phải hoàn toàn từ bỏ một số món ăn và chỉ được ăn một số món nhất định, việc thay đổi thực phẩm ăn hàng ngày có thể thực hiện dần dần, hoặc khi thực hiện cũng không gây nhiều biến đổi quá mức cho bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Do vậy, chúng ta không cảm thấy chán chường, căng thẳng hoặc thèm ăn quá mức. Hãy ưu tiên lựa chọn những thực phẩm sau đây:

– Các loại hạt nguyên: hãy ăn các loại bánh mỳ làm từ lúa mỳ nguyên cám, gạo lứt, mì làm từ lúa mỳ nguyên cám,… như vậy, chúng ta không phải từ bỏ những món ăn mình ưa thích, mà những thực phẩm làm từ hạt nguyên này lại rất lành mạnh, cung cấp cho chúng ta những vitamin B và khoáng chất thiết yếu, giúp chúng ta thấy no lâu hơn và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.

– Cá hồi: cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega 3 dồi dào với DHA và EPA, cung cấp các protein thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

– Hạt dẻ cười: hạt dẻ cười chứa rất nhiều protein giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất đồng thời hỗ trợ việc đốt cháy các chất béo dư thừa trong cơ thể. Không những vậy, hạt dẻ cười còn rất thơm ngon.

Tất nhiên, chúng ta cũng không nên quên việc tập thể dục. Việc tập thể dục cũng quan trọng như chế độ ăn uống vậy, bởi nó giúp đốt cháy lượng calo thừa, tăng tốc độ trao đổi chất. Khi tập thể dục đều đặn, chúng ta cũng thấy tâm trạng vui vẻ hơn, và ý thức đúng đắn hơn về việc giảm cân nói riêng và về lối sống lành mạnh nói chung.

Nghĩ đến giảm cân là ai cũng hình dung ra một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, vất vả, thách thức,… nhưng rất đáng tiếc là việc ăn kiêng mang lại hiệu quả không cao và không bền lâu. Thay vì gò ép bản thân vào việc ăn kiêng, hãy thay đổi lối sống, chuyển sang một lối sống năng động, cân bằng, lành mạnh. Sức khoẻ và vóc dáng cân đối sẽ là những kết quả của lối sống ấy, và sẽ đến với chúng ta một cách tự nhiên. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top