Làm gì khi trẻ bị táo bón

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay bị táo bón. Khi bị táo bón trẻ sẽ ăn ít đi, chậm lớn hơn những trẻ khác khiến các bà mẹ rất lo lắng. Hôm nay khoahoc247 sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

1. Biểu hiện trẻ bị táo bón.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng nếu trẻ đi đại tiện dưới 2 lần/ngày với trẻ sơ sinh và dưới 3 lần/tuần với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần/tuần với trẻ đang lớn là trẻ đã bị táo bón. Tức là chúng ta quen đánh giá tình trạng táo bón của trẻ dựa trên số lần đại tiện. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào thông số đó thì chưa hẳn đã đúng. Vì thực tế có những bé bú mẹ tới 7 ngày mới đại tiện một lần, phân mềm, không phải rặn nhiều thì không gọi là táo bón. Vậy cách tốt nhất để biết con có bị táo bón không là bạn hãy quan sát phân của con. Nếu con bạn đi đại tiện ra phân rắn, lổn nhổn như phân dê, phải rặn rất khó khăn có nghĩa là bé đã bị táo bón. Nếu bé chỉ bị táo bón vài ngày hoặc thậm chí vài tuần thì bạn chưa cần lo lắng nhưng nếu kéo dài quá thì cần phải điều trị. Khi bị táo bón phân sẽ tích trữ trong ruột già với khoảng thời gian lâu hơn những chất bã đáng lẽ phải thải ra ngoài lại nằm lại trong ruột và có thể hấp thụ vào máu không tốt cho trẻ.

2. Nguyên nhân gây táo bón

Đầu tiên có thể kể đến là nguyên nhân bệnh lý do các tổn thương ở đường tiêu hóa ở trẻ (hiếm gặp chiếm khoảng 5%) với các dị tật bẩm sinh như: bệnh phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng. Nếu mắc phải những bệnh này trẻ bị táo bón rất sớm ngay từ khi mới sinh ra. Còn nếu con bạn khi sinh ra vẫn đi đại tiện bình thường thì bạn có thể loại bỏ các nguyên nhân bệnh lý. Ngoài ra hầu hết trẻ bị táo bón do những sai lầm trong chế độ ăn uống như: uống quá ít nước dẫn đến thiếu nước nên phân khô. Với những trẻ ăn sữa công thức có thể do mẹ pha sữa quá đặc không đúng với tỉ lệ mà nhà sản xuất khuyến cáo cũng khiến trẻ bị thiếu nước. Với những trẻ đã ăn dặm, ăn quá nhiều tinh bột, quá nhiều đạm thiếu rau xanh, quả chin cũng khiến trẻ bị táo bón.

3. Khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ.

Muốn khắc phục được  đầu tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón cho trẻ. Sau đây là một số nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo.

  • Với trẻ sơ sinh

Đây là nhóm những trẻ  mà thức ăn chính là sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức). Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn thì người mẹ cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống: uống nhiều nước, ăn thêm nhiều rau xanh nhất là các loại rau nhuận tràng như rau lang, các loại quả như thanh long, cam, chuối chín, đu đủ…Thường với trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần phải bổ sung nước tuy nhiên khi trẻ bị táo bón bạn cũng có thể cho bé uống thêm từ 100-200ml nước mỗi ngày. Với trẻ uống sữa công thức, điều đầu tiên bạn phải làm là pha sữa đúng tỉ lệ như hướng dẫn, sau mỗi cữ sữa bạn có thể cho bé uống thêm nước lọc vừa có tác dụng sạch miệng lại tốt cho tiêu hóa của bé. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mát xa quanh bụng bé thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn giúp bé tiêu hóa thức ăn.

Mát xa xung quanh bụng bé rất tốt cho hệ tiêu hóa

Mát xa xung quanh bụng bé rất tốt cho hệ tiêu hóa

  • Với trẻ đã ăn dặm

Từ sáu tháng trở ra hầu hết các bé đã bắt đầu ăn dặm từ 1-2 bữa/ngày. Để tránh táo bón bạn cần chú ý cân đối tỷ lệ thực phẩm trong khẩu phần ăn của bé. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ tinh bột: đạm: rau xanh phù hợp với độ tuổi của bé để áp dụng, nhiều đạm, nhiều tinh bột quá so với độ tuổi đều khiến hệ tiêu hóa của bé bị quá tải và gây tình trạng táo bón. Đặc biệt chú ý bổ sung rau xanh, hoa quả chín cho bé, thói quen này nên tập cho bé từ khi bé mới ăn dặm, bởi thực tế cho thấy rất nhiều bé không chịu ăn rau. Bên cạnh đó khi bé bị táo bón bạn cũng có thể cho bé uống thêm nước cam, nước lọc, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột từ các sản phẩm như sữa chua.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ vận động nhiều, khi trẻ vận động hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo thói quen cho trẻ đi đại tiện đúng giờ  có thể xi hoặc cho trẻ ngồi bô để hình thành phản xạ cho trẻ.

Nếu bạn đã thử mọi cách mà tình trạng táo bón của trẻ không cải thiện thì bạn nên thăm khám bác sĩ và tìm hướng điều trị.

Đại tiện tuy là “công việc” bình thường của bé nhưng cũng hệ trọng lắm, bé có đại tiện đều đặn bé mới hấp thu tốt thức ăn, lớn nhanh lớn khỏe được. Khi bé bị táo bón mẹ còn lo lắng, sốt ruột hơn cả bé vì vậy tìm đúng nguyên nhân và khắc phục cho bé là nhiệm vụ của mỗi bà mẹ. Chúc các bạn luôn thông thái để có những em bé khỏe mạnh.

Hoàng Minh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top