Những cách để phòng tránh ung thư da

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều “hiểm họa” ô nhiễm, khói bụi… đe dọa đến sức khỏe làn da của bạn. Và nguy hiểm đáng sợ nhất chính là căn bệnh ung thư da. Ung thư da xuất hiện khi tia cực tím từ Mặt trời làm tổn thương ADN ở da, khiến các tế bào da biến đổi và hình thành khối ung thư. Có ba loại bệnh ung thư da, được gọi theo tên loại tế bào da hình thành tế bào ung thư. Ung thư biểu mô tế bào vảy (Non-melanoma skin cancers – NMSC) là dạng phổ biến nhất và ít nguy hiểm hơn khối u ác tính. Hai dạng NMSC chính là ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma – BCC) và ung thư tế bào vảy (squamous cell carcinoma – SCC).

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu một số biện pháp sau để duy trì sự khỏe mạnh của làn da.

1. Tránh những thời điểm ánh nắng gay gắt

Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè, nhất là thời điểm từ 10h sáng tới 16h30 chiều là lúc ánh nắng mặt trời gay gắt nhất, chứa nhiều tia cực tím nhất, trong khoảng thời gian này nếu mọi người không có chế độ che chắn bảo vệ da tốt, không những khiến làn da bị cháy nắng đen sạm mà nguy hiểm hơn nó còn có thể khiến mọi người bị nhiễm tia cực tím gây ung thư da. Hãy tránh ra ngoài trời trong khoảng thời gian này. Nếu phải ra ngoài, hãy mặc đồ dài tay, đội mũ và bôi kem chống nắng.

Hãy tránh ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h sáng tới 16h30 chiều. Nếu phải ra ngoài, hãy mặc đồ dài tay, đội mũ và bôi kem chống nắng.

Hãy tránh ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h sáng tới 16h30 chiều. Nếu phải ra ngoài, hãy mặc đồ dài tay, đội mũ và bôi kem chống nắng.

2. Dùng kem chống nắng hàng ngày

Thông thường, chúng ta chỉ bôi kem chống nắng trong mùa hè. Nhưng thực ra, cần phải dùng kem chống nắng quanh năm, kể cả trong mùa đông và trong những ngày trời u ám, không có nắng. Các tia tử ngoại UVA và UVB có mặt quanh năm. Hãy tham khảo lại bài viết Có cần dùng kem chống nắng trong mùa đông? của Khoa học 247.

Ở môi trường, khí hậu Việt Nam, vào mùa hè, chỉ nên dùng kem chống nắng đến độ SPF 30. Còn mùa đông chỉ nên dùng từ SPF 4 đến SPF 15. Cần lưu ý thêm, dùng kem chống nắng độ dày kem trên da phải đạt tỷ lệ nhất định, nếu quá mỏng không đem lại tác dụng và phải bôi lên da 30 phút trước khi đi ra nắng. Sau khi hết thời gian bảo vệ, phải bôi tiếp kem chống nắng mới có tác dụng bảo vệ.

Thông thường, chúng ta chỉ bôi kem chống nắng trong mùa hè. Nhưng thực ra, cần phải dùng kem chống nắng quanh năm, kể cả trong mùa đông và trong những ngày trời u ám, không có nắng

Thông thường, chúng ta chỉ bôi kem chống nắng trong mùa hè. Nhưng thực ra, cần phải dùng kem chống nắng quanh năm, kể cả trong mùa đông và trong những ngày trời u ám, không có nắng

3. Không bao giờ nhuộm da nâu hoặc tắm trắng, lột da

Tắm nắng để có làn da bánh mật là một thói quen rất cần được hạn chế và chỉ nên thực hiện vào thời điểm thích hợp. Chỉ nên tắm nắng vào lúc sớm, khi nắng chưa gay gắt. Đặc biệt hạn chế tiếp xúc với nắng trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ. Nhuộm da nâu thực chất là phương pháp phun tia tử ngoại để kích thích tế bào sinh sắc tố sinh ra sắc tố đậm hơn, rất dễ dẫn đến ung thư da sau này.

Ngoài ra, việc tắm trắng, lột da không an toàn cũng có thể gây hại cho da. Da bao gồm các lớp tế bào đáy, gai, sừng. Theo quy luật, lớp sừng ngoài cùng da sau 4 tuần bị lão hoá và dần dần được thay thế bằng lớp sừng mới. Lột da làm trắng chính là loại bỏ lớp tế bào sừng trong khi chúng chưa đến độ lão hóa, làm lộ lớp tế bào dưới – nơi chứa ít các hắc tố khiến da có vẻ trắng, mỏng và mịn. Thực chất, việc này đã khiến cho các tế bào non phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường, tia tử ngoại mà không được bảo vệ. Do vậy, lạm dụng lột da trắng khiến da dễ bị tổn thương, bị bỏng nhẹ và dễ dẫn đến các bệnh về da, trong đó có nguy cơ ung thư da.

4. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ

Kiểm tra sức khỏe da thường xuyên, ít nhất mỗi 3 tháng, phát hiện sớm những vùng da phát triển bất thường, các nốt ruồi thay đổi kích thước, tính chất,… Kiểm tra những vùng da thường xuyên phơi sáng cũng như lòng bàn tay, bàn chân.

Để sớm phát hiện ung thư tế bào hắc tố, chúng ta cần lưu ý các dấu hiệu thay đổi đột ngột sau đây ở các nốt ruồi: xuất hiện thêm một nốt ruồi mới bên cạnh nốt ruồi có sẵn, màu sắc nốt ruồi bắt đầu lan ra vùng da chung quanh, nốt ruồi bỗng lớn nhanh, sưng đỏ, ngứa, đau, chảy máu, rịn nước, tróc vẩy.

5. Cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể

Theo các nghiên cứu y học cho biết vitamin D có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại sự phát triển của một số tế bào ác tính gây ung thư vú. Nên ra ngoài trời tắm nắng khoảng 15-20 phút mỗi ngày từ lúc 6h sáng tới 8h sáng để cơ thể có thể tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể, nếu những người da ngăm đen nên tắm nắng lâu hơn những người da sáng trắng. Cung cấp vitamin D cho cơ thể qua bữa ăn hàng ngày như cá thu, cá hồi … là thực phẩm giàu vitamin D nhất.

6. Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả

Mùa hè, thời tiết nóng nực, cơ thể mất một lượng lớn nước qua tuyến mồ hôi, hơi thở … chính vì thế cần cung cấp đủ dinh dưỡng đủ nước cho cơ thể, tăng cường sức chịu đựng, phòng tránh mất nước bằng cách uống đủ 2-2,5 lít nước trong 1 ngày, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, cung cấp đủ các vitamin cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ngày nay, chúng ta ít phải làm việc dưới trời nắng gay gắt như nhiều thế hệ trước, đó là do đặc trưng công việc đã thay đổi nhiều. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư da không giảm, trái lại còn tăng lên. Qua đó cho thấy, ung thư da là hệ quả của lối sống chứ không phải của công việc. Những thói quen như: tắm nắng, nhuộm da nâu, lột da, tắm trắng,… chính là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư da. Hãy cùng nhau bảo vệ làn da và sức khoẻ của mình. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top