Những cách tăng cường hệ miễn dịch

Vào những thời điểm giao mùa như lúc này, chúng ta rất dễ bị cảm và cảm cúm, mệt mỏi. Để tránh được những trận cảm và cảm cúm đó, hãy cùng tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch dần dần, tránh những dịch bệnh và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

1. Ca hát

Thật ngạc nhiên phải không nào? Nghiên cứu đã cho thấy việc ca hát giúp tăng cường hệ miễn dịch, cho dù chúng ta hát không hay, thậm chí hát lệch tông nhạc. Hãy cứ hát lên, trong phòng tắm, trong xe hơi, khi đang nấu ăn trong bếp,… Ca hát giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời làm tâm trạng chúng ta vui vẻ, phấn chấn hơn. Nhưng nhớ là đừng hát hò khi đang làm việc ở công ty.

2. Cười

Nụ cười là phương thuốc tốt nhất. Đó không chỉ là câu nói mang tính hình tượng, mà thực sự nụ cười có những tác động rất cụ thể tới cơ thể chúng ta. Khi chúng ta cười, chúng ta vận động cơ mặt và nhiều cơ bắp của cơ thể, huyết áp và nhịp tim tăng lên, chúng ta thở nhanh hơn, đưa nhiều ô-xi tới các bộ phận trong cơ thể. Nụ cười có tác động tích cực tới cơ thể tương đương với một bài thể dục ở mức độ trung bình.

Chúng ta đều biết rằng khi chúng ta stress, hệ miễn dịch bị suy yếu đi. Khi chúng ta cười, mức kháng thể trong cơ thể được tăng lên đồng thời tăng cường các tế bào của hệ miễn dịch. Nụ cười còn giúp chúng ta thư giãn và ngủ ngon – những điều này đều có lợi cho hệ miễn dịch nói riêng và sức khỏe nói chung.

3. Hạn chế stress

Như đã nói ở trên, stress chính là kẻ thù số 1 của hệ miễn dịch. Do đó, bất cứ phương pháp nào làm giảm stress đều có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Ví dụ: đi bộ, tập thể thao, tắm nước nóng, nghe nhạc thư giãn, mát-xa,…

4. Lợi khuẩn Probiotic

là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.
Những thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như yogurt, súp miso,.. sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch.

5. Tiếp xúc giữa người với người

Ví dụ như mát-xa, một cái ôm, cái nắm tay,… những sự tiếp xúc giữa người với người như vậy giúp làm giảm hàm lượng cortisols – là hóc-môn làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Đừng ngần ngại và lười biếng. Hãy dành thời gian và sự quan tâm cho những cái ôm hôn, những cái nắm tay thân mật với người yêu, bạn bè và đồng nghiệp mỗi ngày.

6. Thiền

Một nghiên cứu cho thấy: những tình nguyện viên tham gia khóa thiền trong 8 tuần đã có sự tăng cường hệ miễn dịch rõ rệt, phản ứng tích cực đối với bệnh cúm. Do vậy, hãy dành 5-10 phút mỗi ngày để thiền, vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Có rất nhiều phương pháp và kỹ thuật thiền đơn giản, dành cho người mới bắt đầu.

7. Ngủ sâu

Nghiên cứu đã cho thấy những giấc ngủ sâu giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Do vậy, nếu bạn không ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày hoặc ngủ không ngon giấc, hãy bắt tay vào cải thiện giấc ngủ cho mình. Ngủ đủ và ngủ sâu còn giúp cho chúng ta có tinh thần phấn chấn, minh mẫn và làm việc hiệu quả suốt cả ngày hôm sau.

8. Tập thể dục

Thể dục không chỉ giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm mà còn tránh được nhiều chứng bệnh như tim mạch và ung thư. Không nhất thiết phải tập những bài tập quá mạnh, chỉ cần 20 phút đi bộ mỗi ngày cũng đã có tác động rất lớn đến hệ miễn dịch và sức khỏe của chúng ta.

Thể dục không chỉ giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm mà còn tránh được nhiều chứng bệnh như tim mạch và ung thư

Thể dục không chỉ giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm mà còn tránh được nhiều chứng bệnh như tim mạch và ung thư

9. Tăng cường mối quan hệ xã hội

Theo nghiên cứu, sự cô lập về mặt quan hệ xã hội làm cho hệ miễn dịch của chúng ta bị suy yếu đi, làm giảm khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm. Những mối quan hệ xã hội như hôn nhân chẳng hạn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, đừng sống cô độc. Hãy mở rộng tấm lòng và tăng cường những mối quan hệ xã hội.

10. Ăn rau củ và trái cây

Những loại rau xanh như bông cải, rau cải xoăn,… giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động tốt và đúng đắn.

Những loại rau xanh như bông cải, rau cải xoăn,... giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động tốt và đúng đắn

Những loại rau xanh như bông cải, rau cải xoăn,… giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động tốt và đúng đắn

Hệ miễn dịch là hàng rào phòng thủ của cơ thể, là vệ sĩ bảo vệ chúng ta khỏi những bệnh truyền nhiễm. Đừng để mặc hệ miễn dịch bị tác động và suy yếu đi bởi những bận rộn, lo toan hàng ngày, bởi những thực phẩm không lành mạnh, bởi những ô nhiễm từ không khí,… Hãy tích cực tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bản thân. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top