Tranh cãi thế nào cho hợp lý

Giữ được sự điềm tĩnh trong những cuộc tranh luận, tranh cãi là một điều hết sức khó khăn, đặc biệt là đối với những người nóng tính, hay nổi cáu. Thế nhưng việc giữ điềm tĩnh, bình tĩnh và khách quan trong những cuộc tranh cãi là rất cần thiết, nhất là trong cuộc sống gia đình. Dưới đây, Khoa học 247 giới thiệu một số gợi ý để chúng ta dễ dàng giữ được sự điềm tĩnh và trao đổi một cách hiệu quả trong những trường hợp tranh luận, tranh cãi.

Giữ được sự điềm tĩnh trong những cuộc tranh luận, tranh cãi là một điều hết sức khó khăn, đặc biệt là đối với những người nóng tính, hay nổi cáu

Giữ được sự điềm tĩnh trong những cuộc tranh luận, tranh cãi là một điều hết sức khó khăn, đặc biệt là đối với những người nóng tính, hay nổi cáu

1. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói

Khi quá nóng giận, chúng ta có thể diễn đạt suy nghĩ của chúng ta một cách không chính xác. Đôi khi, sự nóng nảy còn làm chúng ta nói những điều không nên nói, gây ra những tổn thương mà không thể hàn gắn được. Trong những trường hợp quá nóng giận đó, hãy cho mình một vài phút để suy nghĩ cho thấu đáo trước khi nói. Chúng ta có thể đi ra khỏi phòng trong một vài phút, ví dụ như đi vào bếp, đi ra vườn,.. Chỉ một vài phút nhưng sẽ làm cho cái đầu của chúng ta “lạnh hơn”, và chúng ta sẽ bình tĩnh lại, diễn đạt những suy nghĩ của mình chính xác hơn, phù hợp hơn và cũng dễ hiểu hơn đối với người bạn đời.

2. Hướng sự tập trung vào một sự việc khác

Ví dụ, trong cuộc tranh luận, bỗng nhiên chúng ta có cuộc điện thoại gọi tới. Hãy nghe cuộc điện thoại đó, đừng ngại những sự việc cắt ngang cuộc tranh luận. Việc tạm dừng cuộc tranh luận thậm chí sẽ tạo cơ hội cho chúng ta bình tĩnh hơn, có thời gian suy nghĩ hơn.

3. Kết thúc tranh luận

Khi cuộc tranh luận đi vào con đường “cụt”, mọi việc trở nên không tốt đẹp, rất có thể cả hai người sẽ chỉ nói những lời tổn thường nhau, xúc phạm nhau, hãy chủ động kết thúc cuộc tranh luận bằng cách thay đổi chủ đề nói chuyện, nhất trí với điều mà người kia nói hoặc thậm chí chủ động xin lỗi. Tất cả chỉ để kết thúc cuộc tranh luận và hạn chế hậu quả xấu của cuộc tranh luận.

4. Đề cập đến những “bằng chứng cụ thể”

Trong khi tranh luận, sự giận dữ chỉ làm cho mọi việc xấu đi chứ không thể làm cho người kia thay đổi ý nghĩ. Cách tốt nhất để tranh luận là đề cập đến những bằng chứng cụ thể, những sự giải thích cụ thể. Đừng dùng sự giận dữ để “đàn áp” người kia.

5. Cư xử lịch thiệp

Hãy chia sẻ ý nghĩ của mình sau khi suy nghĩ một cách cẩn trọng và thấu đáo. Nhất là hãy chia sẻ suy nghĩ đó một cách tôn trọng, lịch sự đối với người kia. Không chế nhạo, không trách móc người kia về suy nghĩ chưa chính xác của họ. Sự tôn trọng và lịch thiệp của chúng ta sẽ khiến người kia dễ dàng chấp nhận suy nghĩ của chúng ta hơn.

6. Luôn nhớ mục đích của cuộc tranh luận

Khi bắt đầu một cuộc tranh luận, hãy luôn nhớ mục tiêu của cuộc tranh luận đó. Chúng ta muốn có được sự đồng ý của người kia, hay chúng ta muốn thay đổi một sự việc nào đó,… Một cuộc tranh luận mà không có mục đích cụ thể thì chỉ đi vào ngõ cụt và trở nên vô bổ, rất dễ dẫn đến sự tranh luận vòng vo, “chuyện nọ xọ chuyện kia”.

7. Nguyên tắc “3 điểm”

Khi đưa ra lý do để thuyết phục người kia, hãy sắp xếp sao cho lý do của mình gồm 3 điểm (3 ý chính) mà thôi. Nếu chúng ta nêu quá nhiều lý do thì sẽ khiến cuộc nói chuyện trở nên rối rắm, khó hiểu, khó nhớ. Còn nếu lý do ít hơn 3 điểm thì có vẻ nhưng lập luận của chúng ta sẽ thiểu chắc chắn, thiếu thuyết phục.

8. Tập trung vào sự thay đổi mà chúng ta cần

Mục tiêu của cuộc tranh luận là một sự thay đổi nào đó mà chúng ta cần, ví dụ, cần người kia thay đổi thái độ, hành vi của mình, cần thay đổi một số sự việc nào đó,… Hãy tập trung vào mục tiêu này chứ đừng tranh luận chỉ để thỏa mãn cái tôi của mình, thỏa mãn sự tự tôn của mình hoặc chỉ để chê trách người kia.

Tranh luận hay tranh cãi không phải một việc dễ chịu, dù đối với bất kỳ ai. Trong hôn nhân, tranh luận hay tranh cãi còn dễ dàng gây ra những hậu quả xấu

Tranh luận hay tranh cãi không phải một việc dễ chịu, dù đối với bất kỳ ai. Trong hôn nhân, tranh luận hay tranh cãi còn dễ dàng gây ra những hậu quả xấu

Tranh luận hay tranh cãi không phải một việc dễ chịu, dù đối với bất kỳ ai. Trong hôn nhân, tranh luận hay tranh cãi còn dễ dàng gây ra những hậu quả xấu. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải tránh né những cuộc tranh luận. Vấn đề là hãy tranh luận một cách hiệu quả và hợp lý. Có như vậy, những cuộc tranh luận sẽ là cơ hội giúp chúng ta hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors
Top