Tự chữa đau đầu bằng những phương thuốc tự nhiên

Cơ thể chúng ta có một cơ chế tự bảo vệ rất tuyệt vời nhằm báo động cho chúng ta biết khi nào thì cơ thể đã bị quá sức chịu đựng. Ví dụ, khi chúng ta bỏ bữa ăn, khi chúng ta uống không đủ nước, quá căng thẳng hoặc thiếu ngủ trầm trọng,… cơ thể sẽ gửi tín hiệu cho chúng ta bằng một cơn đau đầu – một loại tín hiệu mà chúng ta không thể bỏ qua. Khi gặp tình trạng này, trước hết, hãy tìm hiểu nguyên nhân của cơn đau đầu chứ không nên uống thuốc giảm đau ngay. Ngoài ra, chúng ta cũng nên làm giảm cơn đau đầu bằng những cách tự nhiên thay vì lạm dụng thuốc. Khoa học 247 giới thiệu với các bạn một số cách làm giảm cơn đau đầu nhanh chóng và tự nhiên.

Cơ thể chúng ta có một cơ chế tự bảo vệ rất tuyệt vời nhằm báo động cho chúng ta biết khi nào thì cơ thể đã bị quá sức chịu đựng

Cơ thể chúng ta có một cơ chế tự bảo vệ rất tuyệt vời nhằm báo động cho chúng ta biết khi nào thì cơ thể đã bị quá sức chịu đựng

1. Uống nước

Khi cơ thể chúng ta thiếu nước, một số quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng và cơ thể bị khô đi, dẫn đến chúng ta bị đau đầu. Khi bắt đầu thấy cơn đau đầu, trước hết hãy uống nhiều nước, nước ấm thì càng tốt. Ngoài việc cung cấp nước cho cơ thể, việc này còn giúp kích thích hoạt động của ruột, giúp đào thải các độc tố trong cơ thể. Nhờ vậy, cơn đau đầu sẽ giảm đi nhanh chóng.

2. Dùng bơ sữa trâu

Bơ sữa trâu là một thuốc trị đau đầu hiệu quả. Dùng một ít bơ sữa trâu hàng ngày với cơm nóng, chúng ta sẽ thấy ruột hoạt động hiệu quả một cách ngạc nhiên. Nếu chứng táo bón là nguyên nhân của cơn đau đầu thì việc dùng bơ sữa trâu hàng ngày sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa những cơn đau đầu thường xuyên hành hạ. Một cách dùng bơ sữa trâu khác là nhỏ một vài giọt bơ sữa trâu vào hai bên lỗ mũi và nằm nghỉ khi thấy cơn đau đầu khởi phát.

3. Mát xa với tinh dầu

Những loại tinh dầu như dầu oải hương, bạc hà hay khuynh diệp có khả năng giúp thư giãn sâu và do đó, chúng có thể dùng làm phương thuốc chữa trị những cơn đau đầu do căng thẳng. Hãy lấy vài giọt tinh giầu cho vào bàn tay và thoa nhẹ, đều lên trán và sau gáy. Sau đó hãy nằm nghỉ trong một căn phòng mát mẻ, yên tĩnh và tối để có thể nghỉ ngơi một lát. Hãy hít hương tinh dầu thật sâu, nhắm mắt lại thư giãn. Cơn đau đầu sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Nếu cơn đau đầu tập trung ở giữa trán, hãy dùng hai ngón tay trỏ ấn vào hai bên thái dương rồi di chuyển hai ngón tay theo cung đường lông mày. Nó sẽ giúp giải phóng những cơn căng cơ trên đầu.

Nếu cơn nhức đầu làm tê liệt cả đầu, hãy mát-xa vùng da đầu với một ít tinh dầu như tinh dầu bạc hà hoặc oải hương. Tinh dầu sẽ làm cho máu lưu thông mạnh hơn lên vùng da đầu và giúp làm giảm sự co thắt của cơ trên đầu, giảm cơn đau đầu.

Nếu cơn đau đầu tập trung ở giữa trán, hãy dùng hai ngón tay trỏ ấn vào hai bên thái dương rồi di chuyển hai ngón tay theo cung đường lông mày

Nếu cơn đau đầu tập trung ở giữa trán, hãy dùng hai ngón tay trỏ ấn vào hai bên thái dương rồi di chuyển hai ngón tay theo cung đường lông mày

 

4. Xông mũi

Một số trường hợp đau đầu là do sự nghẹt mũi và xoang. Trong những trường hợp này, hãy xông mũi trong vòng vài phút, giúp thông nghẹt và cơn đau sẽ giảm đi nhanh chóng. Để có hiệu quả tốt hơn, hãy thêm một vài giọt tinh dầu vào nước xông mũi. Hơi nước nóng sẽ làm nhu động tại những mao niêm mạc xoang được duy trì, chất nhờn lưu thông theo đó các xoang dẫn lưu dễ dàng hơn. Tinh dầu sẽ giúp sát trùng, làm thông mũi và làm mất các triệu chứng đau nhức xoang và đau đầu.
Sử dụng kết hợp các loại dầu nóng như bạc đàn chanh, hương thảo, hương nhu, bạc hà…

5. Gừng

Ngoài tính chất thúc đẩy tiêu hóa, gừng còn có tính giảm đau đầu nhanh chóng. Chỉ cần nghiền một ít gừng, nấu với nước, lọc lấy nước và uống khi đang ấm, cơn đau đầu sẽ dịu đi rất nhanh, đặc biệt là những cơn đau đầu do tiêu hóa.

6. Tập thể dục

Cơn đau đầu thường đi kèm với sự căng cơ ở phần cổ, vai và gáy. Một vài bài tập thể dục đơn giản nhằm kéo giãn những vùng cơ này sẽ giúp làm giảm sự căng cơ và giảm cơn đau đầu. Ví dụ như: nhẹ nhàng quay cổ theo chiều kim đồng hồ, rồi ngược chiều kim đồng hồ nhằm giúp các cơ phần cổ và gáy được thư giãn. Hoặc ngửa mặt lên, cúi mặt xuống, quay mặt sang phải, sang trái để giúp vận động cơ cổ.

7. Trà xanh

Với nhiều thành phần chống ô-xi hóa, trà xanh là một phương thuốc tuyệt vời để chữa đau đầu. Hãy đun sôi một ít trà xanh, thêm một ít nước cốt chanh và uống khi còn nóng.

Khi bị cơn đau đầu do bỏ bữa ăn hoặc không uống cafe buổi sáng, đừng lo lắng. Nhưng nếu cơn đau đầu xảy ra nhiều hơn một lần mỗi tuần thì đó có thể là dấu hiệu của những chứng bệnh phức tạp hơn.

Đau đầu không phải một bệnh mà nên được hiểu là dấu hiệu của những tình trạng sức khỏe nào đó, là sự báo động của cơ thể đến chúng ta. Cách đơn giản nhất để tránh xa những cơn đau đầu là sống lành mạnh hơn, giữ sức khỏe tốt hơn. Hãy thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học, không bỏ bữa, đi ngủ đúng và đủ giờ, tập thể dục thường xuyên, và chúng ta sẽ “đá văng” những cơn đau đầu khỏi cuộc sống của mình. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top