Các loại stress trong cuộc sống

Có rất nhiều sự kiện trong cuộc sống có thể gây ra stress cho chúng ta. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra stress cũng như những thói quen của chúng ta mà có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn nhằm mang lại cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về sự hình thành của stress để chúng ta có thể ứng phó với stress hiệu quả hơn.

1. Stress trong công việc

Có rất nhiều yếu tố làm cho chúng ta bị stress trong công việc, chẳng hạn: làm việc quá nhiều giờ đồng hồ, các đồng nghiệp khó gần, không có sự tôn trọng lẫn nhau,… đó đều là những nguồn gây ra stress. Hiểu được về chúng sẽ giúp chúng ta tránh được stress trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn.

  • lựa chọn công việc không phù hợp: nếu như công việc khiến chúng ta bị stress thường xuyên và stress quá mức thì có thể chúng ta đã lựa chọn một công việc không phù hợp với mình.
  • đồng nghiệp khó gần: theo thống kê thì có tới 3/4 những người được hỏi cho biết đồng nghiệp của họ khiến họ phát điên lên. Nào là những chuyện bàn tán, ngồi lê đôi mách ở công sở, nào là kẻ đặt chuyện nói xấu, nào là đồng nghiệp lười biếng, đẩy công việc cho người khác,… Trong một gia đình mà còn có những người khó gần, còn có những xích mích, huống chi là ở nơi công sở.
  • công việc quá tải: công việc quá bận rộn khiến chúng ta không có thời gian nghỉ ngơi, thậm chí không thể nghỉ phép. Theo thống kê, có đến 1/2 những người được hỏi không nghỉ phép năm, không được nghỉ ngơi, không bao giờ đi du lịch xả hơi,…

Stress liên quan đến công việc đang xuất hiện ngày một nhiều, ở tất cả các ngành nghề, ở mọi vị trí, chức vụ, và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Stress trong công việc cũng có thể gây ra stress ở những mặt khác trong cuộc sống, chẳng hạn như: stress ở nơi làm việc khiến chúng ta về nhà cũng buồn bực, rất dễ gây xích mích với người thân, do vậy lại tạo thành stress trong gia đình.

Có rất nhiều yếu tố làm cho chúng ta bị stress trong công việc, chẳng hạn: làm việc quá nhiều giờ đồng hồ, các đồng nghiệp khó gần, không có sự tôn trọng lẫn nhau,...

Có rất nhiều yếu tố làm cho chúng ta bị stress trong công việc, chẳng hạn: làm việc quá nhiều giờ đồng hồ, các đồng nghiệp khó gần, không có sự tôn trọng lẫn nhau,…

2. Stress do tiền bạc

Tiền bạc là một trong những lý do lớn gây stress cho chúng ta. Theo thống kê, có 7/10 người được hỏi đang “rất stress” về chuyện tiền bạc. Chỉ có 1/10 người “không stress” về chuyện tiền bạc. Stress do tiền bạc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bởi lo lắng về chuyện tiền bạc thường đi cùng với trầm cảm và mất ngủ. Cùng với nền kinh tế gặp khó khăn, lạm phát tăng nhanh, giá cả tăng cao, ngày ngày đang có thêm rất nhiều người “rất stress” về chuyện tiền bạc.

Tiền bạc là một trong những lý do lớn gây stress cho chúng ta

Tiền bạc là một trong những lý do lớn gây stress cho chúng ta

3. Stress trong trường học

Không chỉ những người trưởng thành, làm việc vất vả mới stress. Ngày nay, áp lực thi cử, áp lực thành công đã khiến những học sinh, sinh viên cũng sớm đối mặt với stress. Cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái, xã hội quá cạnh tranh, sự đào thải trong công việc quá lớn,… tất cả khiến những học sinh, sinh viên cảm thấy con đường trước mặt quá hẹp, quá khó khăn và áp lực. Chưa kể đến việc các học sinh, sinh viên không được tự chọn ngành nghề, chọn trường theo ý thích và mơ ước của bản thân mà phải theo ý của cha mẹ, theo xu hướng của xã hội (ngành nào “hot”?).

4. Stress trong gia đình

Gia đình là nơi chúng ta nương tựa về mặt tinh thần, là nơi chốn dễ chịu nhất của mỗi người. Nhưng ngay trong gia đình cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến stress. Chẳng hạn, những bất đồng ý kiến giữa vợ và chồng, giữa các thế hệ (nhất là trong những gia đình nhiều thế hệ chung sống), giữa các anh chị em,… Mặc dù là những người trong cùng một nhà nhưng có thể nói mỗi người một tính cách, một mục đích sống, một hoài bão khác nhau. Cuộc sống chung không thể tránh khỏi những va chạm từ nhỏ tới lớn. Có những va chạm sẽ được xí xóa, nhưng cũng có những va chạm làm tình cảm gia đình rạn nứt.

Ví dụ như: vợ chồng có thể bất hòa trong việc dạy dỗ con cái, hoặc trong việc quyết định xây nhà, chuyển nhà,… Cha mẹ và con cái có thể bất đồng trong việc cho con học trường nào, không đồng ý việc cưới xin của con cái,…

Stress trong gia đình khiến chúng ta thấy cô đơn ngay trong ngôi nhà mình. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, về tới nhà, chúng ta không những không được nghỉ ngơi, an ủi, động viên mà còn bị stress hơn nữa do những lý do nêu trên.

Cách duy nhất để giải quyết stress trong gia đình là dùng tình thương yêu để nhìn nhận vấn đề, để cho qua những bất đồng nhỏ nhặt, để hàn gắn.

5. Stress do tính cách, lối sống của bản thân

Có những loại stress do chính chúng ta gây nên, hoặc do lối sống, kỳ vọng của chúng ta gây nên.
Chẳng hạn, những người đòi hỏi bản thân mình luôn phải hoàn hảo sẽ tự gây cho mình những áp lực trong công việc, cuộc sống, làm cho bản thân mình bị stress.
Hoặc những người có tính cách ưa cạnh tranh, nghiện công việc, ham thăng tiến sẽ tự mình tạo cho mình áp lực phải phấn đấu, thăng tiến, đạt được điều này điều kia và do đó rất dễ bị stress.
Những người giao tiếp kém cũng sẽ gặp khó khăn nhiều trong công việc và cuộc sống cá nhân, do vậy cũng sẽ có nguy cơ bị stress cao hơn
Những người có lối sống, hành vi không lành mạnh, bị nghiện một số chất kích thích như: thuốc lá, caffein, rượu cồn, có thói ăn uống vô độ,… thì cũng có nguy cơ bị stress cao hơn.
Những người có vẻ bên ngoài “xấu xí”, chẳng hạn như béo phì, quá thấp, quá cao, khiến họ tự ti vào bản thân, cũng rất dễ khiến họ bị stress.
Những người có lối suy nghĩ tiêu cực cũng có nguy cơ bị stress cao và thường xuyên hơn. Chẳng hạn, khi gặp một chuyện không như ý trên đường đi làm, những người suy nghĩ tích cực sẽ cho qua, không bị ảnh hưởng. Nhưng những người suy nghĩ tiêu cực thì sẽ không như vậy, họ sẽ nghiền ngẫm, nghĩ đi nghĩ lại về sự việc không như ý mà họ gặp buổi sáng, sẽ bực bội suốt cả ngày. Do lối suy nghĩ cố chấp, tiêu cực đó, bất kỳ sự việc không như ý nào cũng là một nguy cơ gây stress cho họ.
Có nhiều kiểu tính cách, lối sống có thể khiến chúng ta bị stress như vậy.

Stress có thể bắt đầu từ bất kỳ góc nào trong cuộc sống, từ công sở cho tới gia đình, do tiền bạc hay do ngoại hình không như ý,… Nắm được những nguyên nhân này của stress sẽ giúp chúng ta chủ động ngăn ngừa và giúp bản thân tránh xa stress. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top