Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa, khống chế và thậm chí làm chậm sự biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Được gọi là liệu pháp dinh dưỡng, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc, được áp dụng đầu tiên trong điều trị và duy trì suốt đời. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống tác động to lớn đến hiệu quả điều trị tiểu đường.

Càng ngày, chúng ta càng nhận thức được vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cho điều trị. Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý không chỉ giúp bình ổn đường huyết theo tiêu chuẩn điều trị mà còn phải hướng đến việc góp phần làm giảm các biến chứng liên quan. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Được gọi là liệu pháp dinh dưỡng, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc, được áp dụng đầu tiên trong điều trị và duy trì suốt đời

Được gọi là liệu pháp dinh dưỡng, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc, được áp dụng đầu tiên trong điều trị và duy trì suốt đời

1. Nguyên tắc chung trong ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường

Theo khuyến cáo của Hiệp hội châu Âu nghiên cứu về đái tháo đường, trong chế độ ăn uống hàng ngày, carbohydrate có thể ở mức 45-60%, chất béo 25-35%. Đối với các loại chất béo, chỉ nên sử dụng chất béo bão hòa dưới 10% tổng lượng chất béo ăn vào, trong đó omega 3 và axit béo bão hòa đơn chiếm khoảng 20% và axit béo bão hòa đa tối đa là ≤ 10%.

Nên ăn theo đúng bữa trong ngày (sáng, trưa, chiều). Không nên ăn nhiều bữa nhỏ hay ăn xế. Tránh tối đa việc ăn khuya vì rất dễ làm đường huyết buổi sáng tăng.

2. Carbohydrate

Nên dùng các loại carbohydrat hấp thu chậm và các loại glucid có chỉ số tăng đường huyết thấp. Hạn chế tối đa việc sử dụng đường hấp thu nhanh. Khi cần bổ sung chất đường, nên chọn các loại trái cây nhưng lượng trái cây cũng phải vừa đủ, không nên lạm dụng.
Hãy dùng các thực phẩm như gạo, bánh mỳ, ngũ cốc,… trong các bữa ăn, ít nhất một khẩu phần mỗi bữa. Nếu có thể, hãy chọn những thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bánh mỳ nguyên hạt, cháo yến mạch, khoai lang,… Những thực phẩm này giúp tăng cường sự tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

3. Protein

Với người mắc tiểu đường, chế độ ăn uống nên có protein chiếm khoảng 15 – 20% nhu cầu năng lượng. Nên dùng các loại protein có nguồn gốc thực vật, các loại đậu, đậu hũ,… Đối với đạm động vật thì nên ưu tiên ăn cá. Những loại cái như cá thu, cá hồi, cá sác-đin giàu omega 3 giúp bảo vệ tim mạch và giảm mỡ máu.

4. Trái cây và rau củ

Những người bệnh tiểu đường nên ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày để đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất xơ. Mỗi ngày chúng ta nên sử dụng 25-35 g chất xơ. Một bát súp-lơ xanh có thể cung cấp 25% chất xơ cần thiết cho một ngày, trong lúc nó chỉ có 45 calo.

Đường trong trái cây là loại đường fructose. Đường frutose làm tăng đường huyết chậm hơn đường sucrose (đường mía) do đó bệnh nhân đái tháo đường có thể dùng được. Khi đã ăn trái cây thì nên bớt lượng chất carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày với liều lượng tương đương.

Không chỉ cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, trái cây và rau củ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nên ăn những loại trái cây có màu đậm vì trái cây có màu đậm thường có nhiều loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho tim mạch và sức khỏe nói chung.

5. Giảm ăn muối

Tốt nhất nên ăn ít hơn 2300mg muối mỗi ngày. Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dễ dẫn đến những chứng bệnh tim mạch và đột quỵ. Những đồ ăn nhanh thường chứa nhiều muối, và do đó, nên hạn chế.

6. Sữa và các loại sản phẩm từ sữa

Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể uống được sữa và dùng các thực phẩm chế biến từ sữa. Tuy nhiên nên dùng những loại sữa không đường, hay các loại sữa được chế biến đặc biệt cho bệnh nhân tiểu đường. Nên bỏ hẳn thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Có thể uống sữa được vào buổi sáng (điểm tâm) hay buổi trưa. Ăn yaourt không đường trước bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thu chất carbohydrate và ít làm tăng đường huyết sau ăn.

Không có một chế độ ăn nào áp dụng chung cho tất cả mọi người. Bệnh nhân tiểu đường có thể tự xây dựng khẩu phần thức ăn riêng cho mình tùy theo giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp và sở thích. Chế độ ăn uống hợp lý có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tự giác của người bệnh. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top