Giấc ngủ ảnh hưởng đến sắc đẹp thế nào?

Ai cũng thích có những giấc ngủ ngon hàng đêm nhưng sự thật thì ngược lại. Trong đầu chúng ta luôn lo lắng về công việc, deadlines, stress,… giấc ngủ đã đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách những việc cần làm. Sớm hay muộn, chứng mất ngủ cũng đến gõ cửa từng nhà và sẽ bắt đầu để lại những dấu ấn trên sắc đẹp và sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là làn da và mái tóc. Làn da luôn là nơi mà những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện. Do đó, để có được làn da tươi sáng, hãy ngủ đủ giấc và ngủ thật ngon. Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem giấc ngủ ảnh hưởng đến sắc đẹp của chúng ta thế nào.

hãy cùng tìm hiểu xem giấc ngủ ảnh hưởng đến sắc đẹp của chúng ta thế nào

hãy cùng tìm hiểu xem giấc ngủ ảnh hưởng đến sắc đẹp của chúng ta thế nào

1. Làm chậm tiến trình lão hóa da

Để tránh được những nếp nhăn, những vết chân chim xuất hiện, hãy ngủ đủ giấc và thường xuyên. Do làn da của phụ nữ thường nhạy cảm và mỏng manh hơn làn da nam giới nên giấc ngủ càng quan trọng hơn. Trước đây, nếp nhăn chỉ xuất hiện ở lứa tuổi từ 35-40 tuổi trở đi, nhưng ngày nay, dưới 30 tuổi cũng có thể đã có nhiều nếp nhăn. Đây chính là hậu quả của lối sống bận rộn và chứng mất ngủ mà rất nhiều người mắc phải ngày nay. Để tránh sự lão hóa sớm, hãy ngủ đủ từ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.

2. Ngăn ngừa những quầng thâm mắt

Điều này chẳng cần kiểm chứng lại nữa bởi ai cũng biết. Mất ngủ thường xuyên sẽ gây nên quầng thâm dưới mắt. Mặc dù có nhiều phương pháp “chữa cháy” (ví dụ như đắp túi lọc trà lên mắt) hoặc có thể dùng cách trang điểm để che dấu, nhưng tốt nhất là hãy ngăn ngừa tận gốc những quầng thâm mắt này bằng cách ngủ đủ giấc mỗi đêm.

3. Giúp chúng ta trông trẻ hơn

Khi ngủ đủ giấc, làn da chúng ta sẽ tươi sáng và trẻ trung hơn bởi trong giấc ngủ, chúng ta không bị căng thẳng, không bị stress nên làn da có thể tự tái tạo. Khi mất ngủ, làn da không thể tự tái tạo như vậy khiến cho ngày hôm sau, làn da trở nên mệt mỏi, thiếu sức sống và già nua hơn.

4. Ngăn rụng tóc

Mất ngủ có thể là một lý do dẫn đến hiện tượng rụng tóc. Mặc dù chúng ta không nhận ra, nhưng để có mái tóc dày, khỏe, chúng ta cần phải ngủ đầy đủ. Khi tâm trạng stress, lo lắng, mất ngủ, những mang tóc không thể tự tái tạo, thậm chí số tóc bị rụng nhiều hơn số tóc mọc mới. Kết quả là chúng ta bị rụng tóc nhiều, mái tóc trở nên mỏng, yếu. Nếu bị rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày nghĩa là chúng ta cần kiểm tra lại chế độ ngủ đêm của mình.

5. Giúp làn da trẻ hóa

Nghiên cứu cho thấy những người mất ngủ có làn da không được tái tạo nhanh như đối với những người ngủ đủ giấc. Hàng ngày, làn da của chúng ta phải đối mặt với rất nhiều tác nhân từ bên ngoài và bên trong làm ảnh hưởng đến sự phục hồi của làn da, chẳng hạn như: ánh nắng mặt trời, stress, ô nhiễm môi trường,… Nếu ngủ không đủ giấc, làn da sẽ bị tổn thương hơn nữa, quá trình tái tạo da bị chậm lại khiến làn da yếu hơn và kém đàn hồi.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là với làn da và tóc. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên thức khuya, thiếu ngủ hàng ngày rồi lại ngủ bù, ngủ nướng vào cuối tuần. Hãy lập một thời gian biểu cho việc đi ngủ và biến nó thành thói quen. Có như vậy giấc ngủ mới phát huy hết tác dụng của nó. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top