“Ngã ngửa” với những sự thật về Son môi

Hiện diện từ rất sớm trong lịch sử loài nguời (khoảng 5000 truớc tại vùng Luỡng Hà), son môi – một công cụ làm đẹp không thể thiếu của phái đẹp – mang theo trong mình những thăng trầm, những sự thật khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Sau đây là một số thông tin thú vị về son môi đuợc Khoa học 247 sưu tầm.

1. Hôn môi son = … “Nụ hôn thần chết”

Ảnh 1: “nụ hôn thần chết” từ những thỏi son độc hại, kém chất lượng

Cụm từ “nụ hôn thần chết” hoá ra lại không chỉ có trong phim ảnh hay ai đó “vu vơ nghĩ ra”, mà xuất phát từ một sự thật khá “phũ phàng” của cây son. Đó là, thời xa xưa son môi đuợc làm nên từ những chất liệu rất độc hại, có thể gây nên những mối nguy hiểm cho sức khoẻ người sử dụng cũng như người…hôn môi son đó, như: than chì và đá giàu sắt – thời nữ hoàng Schub-ad của vương quốc cổ đại Ur (phát triển ở khu vực Iraq hiện đại ngày nay), thủy ngân sunfua – thời kì Tudor nuớc Anh – chất này không gây chết người nhưng có thể gây nên vô sinh hoặc sẩy thai, và nếu dùng trong một thời gian dài bạn sẽ không còn nhận ra màu sắc thực sự của làn môi đã từng tươi tắn nữa.

Ngay cả ngày nay, khi công nghệ làm son môi đã có thể coi là hoàn thiện thì vẫn còn một số luợng không nhỏ son môi kém chất luợng có khả năng gây hại cho sức khoẻ, vì chúng có chứa chì và một số hóa chất độc hại khác. Tin vui là vẫn còn nhiều loại son của các hãng uy tín làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường, không chứa chì và không độc hại, bên cạnh chức năng làm đẹp không phải bàn cãi.

Ảnh 2: Son môi hoàng cung Whoo – chất lượng và đẳng cấp – 1 sản phẩm được phái nữ ưa chuộng của hãng LG Vina Cosmetics.

Ảnh 2: Son môi hoàng cung Whoo – chất lượng và đẳng cấp – 1 sản phẩm được phái nữ ưa chuộng của hãng LG Vina Cosmetics.

2. Khi đàn ông… tô son

Chỉ có phụ nữ mới tô son và thích tô son? Quy luật “bất thành văn” này đã từng “không đúng lắm” vào thời kì Phục Hưng. Son đã được những người đàn ông tại tòa án của Ludwig XVI (Pháp) sử dụng để tạo đường viền môi nhằm thu hút sự chú ý nhiều hơn so với bộ ria mép và râu.

Cựu tổng thống Mỹ George Washington cũng thi thoảng sử dụng son môi như một cách “đánh bóng” hình ảnh của mình.
Ngày nay, tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc – đất nước của mỹ phẩm và các công nghệ làm đẹp, có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng trong quán café đông người, cô gái lấy thỏi son trong ví ra bôi rồi đưa cho bạn trai… bôi chung. Thậm chí hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc còn mở các lớp học trang điểm cho nam tiếp viên.

Ảnh 3: Những quý ông…thích tô son

Ảnh 3: Những quý ông… thích tô son

3. Bôi son =… ma quỷ

Son môi đã từng trải qua những thời kì bị “kì thị” khủng khiếp. Chẳng hạn như vào thời Trung cổ, son môi bị cấm bởi Giáo hội. Họ cho rằng những người tô son là do phù thủy sai khiến và sẽ bị ném xuống địa ngục vào Ngày phán xét cuối cùng (Day of Last Judgment).

Hay vào năm 1770, một đạo luật đã được quốc hội Anh thông qua là bất cứ một đám cưới nào mà người phụ nữ đã sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm trước đó thì ngày cưới có thể bị hủy bỏ vì điều đó “bị coi là đã dùng ma thuật” để “quyến rũ một người đàn ông đến trước bàn thờ”.

4. Một số thông tin thú vị khác về son môi:

  • Các nhà khoa học Pháp ước tính, một người đàn ông ăn nuốt khoảng 2,7kg son môi trong cả cuộc đời và trong khi đó người phụ nữ là 7,7kg.
  • Hầu hết các loại son môi đều có vảy cá là thành phần tạo nên.
  • Năm 1998, một cuộc khảo sát với phụ nữ Mỹ cho biết 32% trong số họ sở hữu… hơn 20 thỏi son.
  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng doanh số bán son có xu hướng tăng hơn vào những ngày mưa, trời u ám.

Trịnh Thị Lý @ Khoa hoc 247., Biên Soạn

Top