Những dấu hiệu của chứng thiếu sắt

Sắt có vai trò rất lớn trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần của chúng ta, nhất là của phụ nữ. Thiếu sắt là trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp nhất. Sắt rất cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin – một loại protein chịu trách nhiệm giúp các tế bào hồng cầu đưa ô-xi đi khắp cơ thể. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Hãy kiểm tra những biểu hiện của chứng thiếu sắt dưới đây. Nếu có những triệu chứng này, hãy đi khám ngay để bổ sung sắt kịp thời.

1. Kiệt sức

Triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng thiếu sắt là kiệt sức, cũng là triệu chứng dễ phát hiện nhất. Phụ nữ thường hay thấy mệt mỏi, và nhiều người mặc định sự mệt mỏi là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng sự mệt mỏi do thiếu sắt rất khác với sự mệt mỏi thông thường bởi khi thiếu sắt, cơ thể chúng ta bị thiếu năng lượng, kèm theo đó là những cảm giác: yếu ớt, cáu kỉnh, khó tập trung,… Nếu có những triệu chứng này kèm theo mệt mỏi, kiệt sức, hãy đi khám để kiểm tra máu.

Triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng thiếu sắt là kiệt sức, cũng là triệu chứng dễ phát hiện nhất

Triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng thiếu sắt là kiệt sức, cũng là triệu chứng dễ phát hiện nhất

2. Xanh xao, nhợt nhạt

Bạn có biết rằng hemoglobin mang lại cho máu của chúng ta màu đỏ như vẫn thấy, nhờ đó mà làn da chúng ta có màu đỏ hồng. Điều đó có nghĩa là, khi lượng hemoglobin xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của làn da. Do vậy, khi thấy làn da xanh xao, nhợt nhạt, hoặc khi bên trong của môi, lợi (nướu) và phía trong của bọng mắt có màu nhạt hơn bình thường, rất có thể chúng ta đang thiếu sắt.

3. Hụt hơi

Dù có thở sâu đến mấy nhưng chúng ta vẫn thấy hụt hơi, thấy thiếu không khí. Đó là do lượng ô-xi được vận chuyển trong cơ thể thấp, chúng ta cảm thấy thiếu dưỡng khí. Do vậy, khi thấy bị hụt hơi khi làm việc, khi leo cầu thang hoặc khi vận động nhẹ, thì nghĩa là chúng ta đang bị thiếu sắt.

4. Tim đập nhanh

Với những người không bị bệnh tim, việc tim đập nhanh là dấu hiệu của hiện tượng thiếu sắt. Khi thiếu sắt, lượng ô-xi tỏa đi trong cơ thể bị thiếu hụt, tim phải làm việc nhiều hơn, mệt mỏi hơn để đảm bảo cung cấp đủ ô-xi. Do đó, tim đập mạnh hơn và nhanh hơn. Nếu chúng ta không kịp thời bổ sung sắt cho cơ thể, tim sẽ dễ bị tổn thương, dẫn đến những chứng bệnh tim mạch. Hãy kiểm tra hàm lượng sắt trong máu và bổ sung kịp thời.

5. Đau nhức cơ bắp

Khoảng 15% những người bị đau nhức cơ bắp bị thieeys sắt. Hàm lượng sắt trong máu càng thấp thì sự đau nhức cơ bắp này càng nghiêm trọng.

6. Đau đầu

Khi cơ thể thiếu ô-xi, lượng ô-xi được cung cấp cho não bộ cũng bị thiếu hụt, do đó, chúng ta dễ bị đau đầu do những mạch máu bị sưng lên.

7. Lo lắng vô cớ

Việc thiếu ô-xi có thể khiến hệ thần kinh của cơ thể bị kích động. Ngoài ra, do việc thiếu sắt dẫn đến thiếu ô-xi, làm tim đập nhanh hơn, nên cơ thể tự hiểu đó là tình trạng nguy hiểm. Do vậy, chúng ta sẽ thấy lo lắng một cách vô cớ, thấy stress hơn ngày thường.

8. Rụng tóc

Việc thiếu sắt, đặc biệt là khi đã trở thành thiếu máu nghiêm trọng, sẽ khiến cơ thể bị đưa vào tình trạng nguy hiểm, cơ thể sẽ ưu tiên dùng ô-xicho những chức năng quan trọng của cơ thể, còn lại thì không hỗ trợ những chức năng kém quan trọng, chẳng hạn như không nuôi dưỡng tóc nữa. Do vậy, khi thiếu sắt, chúng ta sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn, có thể lên đến 100 sợi tóc mỗi ngày.

khi thiếu sắt, chúng ta sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn, có thể lên đến 100 sợi tóc mỗi ngày

khi thiếu sắt, chúng ta sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn, có thể lên đến 100 sợi tóc mỗi ngày

9. Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Nhu cầu về sắt của mỗi người là không giống nhau, ngay cả ở mỗi độ tuổi cũng có những nhu cầu riêng. Ví dụ như, phụ nữ có thai, đang cho con bú, hoặc những người ăn chay,… sẽ có nhu cầu bổ sung sắt cao hơn những người khác.
Để bổ sung sắt cho cơ thể, hãy ăn nhiều các loại thực phẩm như: rau chân vị, thịt bò, các loại hạt, thịt gà,…  Ngoài ra, chúng ta có thể uống viên sắt để bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh việc đề phòng thiếu sắt, chúng ta cũng không nên để bị dư thừa sắt. Khi thừa sắt, sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều nội tạng trong cơ thể, tăng nguy cơ bị tiểu đường, đau tim và thậm chí ung thư.

Để có được sức khỏe và tinh thần tốt nhất, hãy chú ý bổ sung những vi chất cần thiết cho cơ thể. Hãy lắng nghe cơ thể bạn. Cơ thể sẽ luôn có cách “báo động” sớm nhất và cụ thể nhất cho chúng ta về tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top