Những dưỡng chất thiết yếu cho thai phụ

Điều tuyệt vời nhất trong thai kỳ là phụ nữ chúng ta có thể ăn uống thật nhiều mà không sợ bị tăng cân, không sợ vất vả giữ dáng thon thả như trước. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta ăn thế nào cũng được. Ngoài việc có thể ăn nhiều, thì chúng ta phải ăn uống chọn lọc hơn, đảm bảo không nạp những chất không có lợi cho mình và em bé, đồng thời phải bổ sung đủ những dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ. Dưới đây là những dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ mà chúng ta cần nhớ.

Ngoài việc có thể ăn nhiều, thì chúng ta phải ăn uống chọn lọc hơn, đảm bảo không nạp những chất không có lợi cho mình và em bé, đồng thời phải bổ sung đủ những dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ

Ngoài việc có thể ăn nhiều, thì chúng ta phải ăn uống chọn lọc hơn, đảm bảo không nạp những chất không có lợi cho mình và em bé, đồng thời phải bổ sung đủ những dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ

1. Canxi

Chúng ta được học từ trên ghế nhà trường rằng canxi rất cần thiết cho răng và xương chắc khỏe. Đối với thai phụ thì canxi còn có vai trò quan trọng hơn nữa bởi ngoài nhu cầu của bản thân, chúng ta còn phải cung cấp đủ canxi đảm bảo cho sự hình thành toàn bộ hệ xương của em bé. Do vậy, trong thai kỳ, chúng ta cần uống sữa, ăn các sản phẩm từ sữa như phô mai, yogurt,… để đảm bảo đủ nhu cầu canxi mỗi ngày. Nếu cơ thể không dung nạp sữa bò, hoặc vì lý do nào đó không dùng được những sản phẩm tự nhiên, hãy uống viên bổ sung canxi. Ngoài ra, còn nhiều thực phẩm giàu canxi khác như bông cải xanh, hạt hạnh nhân,…

2. Axit folic

Axit folic cần thiết cho sự phát triển não bộ và cột sống của em bé. Thông thường, thai phụ bổ sung axit folic thông qua các viên thuốc uống. Điều này là cần thiết, nhưng chúng ta cũng có thể bổ sung axit folic thông qua nhiều thực phẩm thông thường như đậu nành, các loại rau lá xanh như rau chân vịt, đậu phộng, bơ đậu phộng,… Những thực phẩm hàng ngày hoàn toàn có thể cung cấp đủ nhu cầu axit folic cho thai phụ.

3. Sắt

Sắt giúp cho sự hình thành haemoglobin và phát triển tế bào cũng như các cơ quan của thai nhi. Hãy nhớ cung cấp đủ sắt cho cơ thể bởi chúng ta còn phải cung cấp đủ cho cả nhu cầu phát triển của em bé. Sắt có nhiều trong những thực phẩm như những rau có lá xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, nho khô, củ cải đường, táo,… Không nên ăn những thực phẩm giàu canxi và thực phẩm giàu sắt một lúc do chúng hạn chế sự hấp thụ của nhau vào cơ thể.

4. Protein

Trong thai kỳ, lượng protein cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày phải tăng thêm 10g. Protein chịu trách nhiệm trong việc phát triển tế bào và cơ bắp cho cả thai phụ và thai nhi. Trứng và thịt gà là những nguồn cung cấp protein tốt nhất. Nếu ăn chay, chúng ta có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác như đậu nành, cây mầm để bổ sung đủ protein.

5. Vitamin B12

Vitamin B12 rất cần thiết đối với sự hoạt động của não bộ ở cả thai phụ và thai nhi. Gan và thịt gà là những sản phẩm giàu vitamin B12. Các loại đậu mầm cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.

6. Nước

Chẳng cần giải thích thêm về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể nước, nhất là trong thai kỳ. Nước giúp đào thải những chất độc khỏi cơ thể, và cũng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường tiết niệu – những bệnh này rất phổ biến trong thai kỳ. Nước còn góp phần vào sự hình thành nước ối, tránh nguy cơ thiểu ối, nước ối bị đục,… Ngoài nước tinh khiết, chúng ta có thể uống nước dừa, nước cam,…

7. Trái cây

Trong thai kỳ, hãy ăn nhiều loại trái cây với nhiều màu sắc khác nhau. Tốt nhất nên ăn 5 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Những loại trái cây giàu chất chống ô-xi hóa như chanh, dâu tây, nho,… là tốt nhất. Cam quýt giàu vitamin C còn giúp tăng cường hấp thụ sắt, và cũng chứa nhiều chất xơ chống tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ.

Trong thai kỳ, không chỉ cần ăn đủ mà còn phải ăn đúng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển đúng cho con. Hãy cùng chăm sóc sức khỏe thật cẩn thận bởi chúng ta đang chăm sóc cho cả 2 người. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

Top