Những hiểu lầm về cơn ho

Ho là hiện tượng thường đi kèm với cảm lạnh, và có rất nhiều cách để giảm bớt và chữa khỏi hẳn những cơn ho dai dẳng. Nhưng cũng có rất nhiều hiểu lầm về ho mà Khoa học 247 muốn cùng các bạn tìm hiểu.

1. Ho là do truyền nhiễm

Không phải cứ ho đều là do truyền nhiễm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ho khác nhau, từ nhiễm virus, vi khuẩn cho tới viêm phổi, từ nguyên nhân tiếp xúc với các chất kích thích cho đến nguyên nhân hút thuốc lá, từ bệnh trào ngược thực quản cho đến bệnh tim mạch. Do đó, khi bị ho, phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh để chữa trị, chứ không thể áp dụng một cách chữa trị cho mọi trường hợp bị ho.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ho khác nhau, từ nhiễm virus, vi khuẩn cho tới viêm phổi, từ nguyên nhân tiếp xúc với các chất kích thích cho đến nguyên nhân hút thuốc lá, từ bệnh trào ngược thực quản cho đến bệnh tim mạch

Có rất nhiều nguyên nhân gây ho khác nhau, từ nhiễm virus, vi khuẩn cho tới viêm phổi, từ nguyên nhân tiếp xúc với các chất kích thích cho đến nguyên nhân hút thuốc lá, từ bệnh trào ngược thực quản cho đến bệnh tim mạch

2. Cứ ho là cần uống kháng sinh

Thực ra, hầu hết các trường hợp ho là do virus, nên uống thật nhiều kháng sinh cũng không có tác dụng gì do kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn (theo Wikipedia – Kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Nó có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn). Mặc dù các vi khuẩn gây nên tình trạng đau họng và thường đi kèm với ho, nhưng việc lạm dụng kháng sinh trong việc chữa ho sẽ gây hại nhiều hơn. Tốt nhất, hãy đi khám để biết nguyên nhân gây bệnh và chọn loại thuốc phù hợp.

3. Có thể tự chữa ho

Nói chung, ho là phản xạ bảo vệ của cơ thể nhằm tống chất nhày, dịch tiết hoặc các dị vật trong đường thở ra ngoài, làm sạch đường hô hấp. Các phương thuốc trị ho tại nhà hoặc các bài thuốc dân gian trị ho có thể làm giảm những triệu chứng của cơn ho và đôi khi hạn chế được cơn ho. Nhưng nếu cơn ho kéo dài và có nhiều biểu hiện nghiêm trọng khác thì phải nhanh chóng đi khám.

4. Ho kéo dài là bị bệnh lao

Không phải cứ ho là bị bệnh lao. Có nhiều nguyên nhân khác gây ra ho, chẳng hạn như: viêm phổi, hen xuyễn, ung thư phổi,…

5. Uống nước nóng có thể chữa được ho

Ho thường là hiện tượng bị gây ra bởi truyền nhiễm hoặc là triệu chứng của những chứng bệnh khác. Do vậy, uống nước nóng, súp nóng hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác chỉ có thể làm dịu cổ họng và giảm sưng tấy chứ không thể chữa khỏi tình trạng ho. Phải tìm đúng nguyên nhân gây tình trạng ho thì mới có thể chữa lành.

6. Ăn nhiều thực phẩm chua có thể gây ho

Không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn chua nhiều có thể gây ho. Tuy nhiên, cảm giác họng bị kích thích thì có thể gây ho, mà nếu ăn chua quá thì cũng có thể gây những kích ứng cho cổ họng.

7. Các loại siro ho đều gây cảm giác buồn ngủ

Thực tế là chỉ có những loại siro ho chứa những thành phần hoạt tính như thuốc kháng histamines, bao gồm chlorpheniramine thì mới gây tình trạng buồn ngủ. Những loại siro có công thức mới với những hoạt chất như dextromethorphan thì không gây buồn ngủ.

8. Các loại siro ho đều gây nghiện

Có một số ngoại siro ho chứa những chất codeine  – là chất giảm đau – thì có tính gây nghiện nếu dùng lâu dài. Còn những loại siro khác thì không có tính gây nghiện. Hãy chú ý đến những dấu hiệu gây nghiện, nhất là ở những thiếu niên.

Ho không phải một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, nhưng là những triệu chứng của những căn bệnh khác nữa. Nhất là những cơn ho dai dẳng. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu đúng hơn về những cơn ho. Chúc các bạn may mắn.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top