Những thắc mắc thường gặp về chất béo

Chúng ta hay nghe nhắc đến những chứng bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ,… và chúng đều có liên quan đến việc dư thừa chất béo trong cơ thể. Nhưng lại có quá nhiều loại chất béo với nhiều cái tên như cholesterol, chất béo Lipoprotein mật độ thấp, chất béo Lipoprotein mật độ cao, chất béo trung tính,… Chất nào là tốt, chất nào cần hạn chế? Hãy cùng Khoa học 247 giải tỏa những thắc mắc này.

1. Cholesterol tốt và xấu là gì?

Cholesterol thấy nhiều ở màng các tế bào trong cơ thể, giúp cho màng các tế bào được mềm mại, ổn định. Cholesterol là một thành phần của mật tiết ra từ các tế bào gan, giúp tiêu hoá các chất mỡ béo trong ruột, và cũng giúp cho việc hấp thụ các vitamin như A, D, E, K. Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol quá cao sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Phần lớn Cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ thực phẩm ăn vào.

Phần lớn Cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ thực phẩm ăn vào.

Cholesterol thấy nhiều ở màng các tế bào trong cơ thể, giúp cho màng các tế bào được mềm mại, ổn định. Phần lớn Cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ thực phẩm ăn vào.

Có những cholesterol được gọi là “tốt” bởi chúng giúp giảm bớt lượng cholesterol thừa trong cơ thể bằng cách chuyển chúng ta mạch máu vào gan để gan giải độc. Cholesterol tốt có tên là HDL – High Density Lipoprotein – chất béo Lipoprotein mật độ cao.

Cholesterol xấu là vì chúng làm cho càng nhiều cholesterol tụ lại trong máu bằng cách chuyển chúng từ gan về mạch máu, dễ tạo thành các mảng bám và gây nguy hiểm, ví dụ như gây các bệnh tim mạch. Những loại cholesterol xấu có tên là LDL – Low Density Lipoprotein –  chất béo Lipoprotein mật độ thấp.

Cholesterol xấu là vì chúng làm cho càng nhiều cholesterol tụ lại trong máu bằng cách chuyển chúng từ gan về mạch máu, dễ tạo thành các mảng bám và gây nguy hiểm, ví dụ như gây các bệnh tim mạch

Cholesterol xấu là vì chúng làm cho càng nhiều cholesterol tụ lại trong máu bằng cách chuyển chúng từ gan về mạch máu, dễ tạo thành các mảng bám và gây nguy hiểm, ví dụ như gây các bệnh tim mạch

2. Chất béo trung tính là gì?

Chất béo trung tính là một loại chất béo khác, có khả năng kết hợp với cholesterol để tạo thành chất béo plasma và tụ lại ở các mạch máu. Khi chúng ta ăn nhiều calo hơn cơ thể cần, những calo thừa sẽ được chuyển thành dạng chất béo trung tính và được dự trữ trong cơ thể. Giữa các bữa ăn, nếu cơ thể cần năng lượng, các chất béo trung tính này sẽ được chuyển trở lại thành năng lượng để cơ thể sử dụng

3. Những thực phẩm nào giúp khống chế hàm lượng cholesterol và giúp tim mạch ổn định?

Một số thực phẩm sau đây có tác dụng rất lớn trong việc khống chế hàm lượng cholesterol, hãy sử dụng hàng ngày.

  • Dầu olive: dầu olive có nhiều lợi ích sức khỏe. Nó chứa axit béo không bão hòa đơn giúp hạ cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính, mà không làm giảm mức độ cholesterol “tốt” HDL. Dùng dầu olive trộn vào các thức ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tim mạch.
  • Các loại hạt: theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 80% lượng calo trong các loại hạt đều từ các chất béo. Tuy nhiên đó là chất béo không bão hòa và có ích, không phải là loại gây tắc nghẽn động mạch. Hơn nữa, hầu hết các loại hạt đều có thành phần sterol thực vật – chất có tác dụng ức chế gan sản xuất cholesterol “xấu” LDL.
  • Yến mạch: yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Cá: cá hồi hoặc bất kỳ loại cá có dầu nào khác đều rất giàu axit béo omega-3, không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ngăn ngừa hình thành cục máu đông bằng cách giảm hàm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, cá cũng là thực phẩm thay thế lành mạnh cho thịt vốn chứa nhiều chất béo bão hòa. Nếu không thích ăn cá, hãy ăn những loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt đậu nành bởi trong những loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega 3.
  • Tỏi: tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và làm giảm sự hấp thụ cholesterol xấu qua màng ruột qua đó làm giảm độ lipid trong máu.
  • Nên ăn phô mai, sữa chua vì chúng rất giàu canxi và protein nhưng lại ít axit béo bão hoà – thủ phạm gây tắc động mạch.

4. Nên tránh ăn những thực phẩm nào

Tránh ăn những thực phẩm đã được chế biến sẵn như: bánh quy, bánh nướng, các món rán. Tránh ăn nhiều thịt đỏ và trứng.

5. Nên tập thể dục thế nào

Với những người có vấn đề về cholesterol cao trong cơ thể, chỉ đi bộ hàng ngày là chưa đủ. Nên dành nhiều thời gian hơn và tập những loại hình thể dục nặng hơn. Chẳng hạn, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đi bộ 45 phút mỗi ngày, nhưng sau đó nên nâng lên thành chạy bộ.

Tâp thể dục đểu đặn giúp giảm mức chất béo trung tính khoảng 30% tới 40% và tăng mức cholesterol tốt từ 5 tới 8 mg/dL.Nhưng thể dục không làm giảm mức cholesterol xấu, trừ phi nhờ tập thể dục và đồng thời giảm cân. Tuy nhiên cả hai mức chất béo trung tính thấp và cholesterol “tốt” cao đều quan trọng đồi với sức khoẻ của tim.

Hiểu rõ về những loại chất béo và cách thức hoạt động của chúng sẽ giúp chúng ta chủ động khống chế chúng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top