Tản mạn về MV November Rain – Guns and Roses

Đứng thứ 6 trong top 100 solo guitar kinh điển nhất thế giới, “November Rain” đã trở thành nhạc phẩm thành công nhất của ban nhạc Heavy Metal Mỹ – Guns N Roses. Và MV của “November Rain” xuất hiện năm 1992 đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử nhạc Rock nói riêng và nền âm nhạc thế giới nói chung.  Hãy cùng Khoa học 247 chia sẻ thông tin về một vài điểm thú vị trong quá trình xây dựng MV November Rain

Bộ đĩa đôi Use Your Illusion I&II

Bộ đĩa đôi Use Your Illusion I&II

1. Lời bài hát và nội dung video clip được xây dựng dựa trên câu truyên “Without you” của tác giả Del James. Câu chuyện này là một trong 15 câu chuyện của tuyển tập truyện ngắn The Language Of Fear – tuyển tập được tái bản vào năm 2008 với đoạn giới thiệu (intro) ngắn của Axl Rose “Những câu chuyện do Del James viết luôn mang theo những trải nghiệm cá nhân của chính ông, và cả cách ông yêu thích cuộc sống trong cặn bã của xã hội”. James đã đóng góp lời bài bát cho các tác phẩm của Guns N Roses như: “The Garden” và “Yesterday” (album Use Your Illusion I&II) và làm đạo diễn cho một vài MV.

2. Nguyên bản của November Rain do Axl Rose viết dài tới 25 phút và sau khi biên tập, còn lại 8 phút 59 giây. Đó là nhạc phẩm  bao gồm cả trường đoạn guitar solo dài nhất trong Top 10 của Billboard năm 1992.

3. Quá trình sản xuất MV November Rain tiêu tốn tới 1,5 triệu đô la và tần suất phát sóng MV này trên MTV rất lớn. Nữ diễn viên – người mẫu Stephanie Seymour – vai nữ chính trong MV, và là bạn gái của Axl Rose tại thời điểm đó, đã trở thành siêu sao nhờ MV này. Trên tập trí Q vào tháng 7/2004, tay lead guitar Slash của Guns N Roses đã nhìn nhận: “Chúng tôi đã bị cuốn vào việc sản xuất video cho November Rain, quá nhiều việc với một dây chuyền đồ sộ. Cuối cùng, đó là một video xuất sắc, nhưng đó là thời điểm tôi đã nhận ra rằng mọi việc đang dần dần không thể kiểm soát được” .

Slash – tay lead guitar của Guns N Roses từ 1985–1996

Slash – tay lead guitar của Guns N Roses từ 1985–1996

MV November Rain thắng giải kỹ thuật quay phim xuất sắc nhất năm 1992 của Giải thưởng âm nhạc MTV, đồng thời giành giải Video Vanguard. Trong tiết mục kết thúc lễ trao giải, Guns N Roses đã trình diễn November Rain với Elton John chơi piano.

4.  Cả 2 album Use Your Illusion I và Use Your Illusion II được phát hành cùng một thời điểm. Đây là một bước đi táo bạo nhưng Guns N Roses đã trở nên quá nổi tiếng nên 2 album này bán rất chạy. Use Your Illusion II đã chiếm vị trí album số 1 và xếp ngay sau đó là Use Your Illusion I với vị trí số 2 trong bảng xếp hạng tại Mỹ. Hiện tượng cả 2 album của cùng một ban nhạc độc chiếm vị trí quán quân và á quân tại cùng một thời điểm chỉ xảy ra một lần duy nhất tại thị trường Mỹ vào năm 1974, khi 2 album của Jim Croce (nhạc sỹ nhạc dân ca Folk & Soft Rock) cùng đứng đầu bảng xếp hạng trong 1 thời gian ngắn sau khi Jim tạ thế.

5. Tay ca sỹ Shannon Hoon của ban nhạc Blind Melon đã hát bè cho November Rain. Hoon sinh trưởng tại Lafayette, Indiana – quê hương của Axl Rose. Hoon chết năm 1995 do tiêm thuốc quá liều.

Shannon Hoon của ban nhạc Blind Melon

Shannon Hoon của ban nhạc Blind Melon

6. Matt Sorum – tay trống thay thế Steven Adler (bị sa thải khỏi ban nhạc vì nghiện heroin quá nặng) của Guns N Roses từ năm 1990 đã mang tới cho ban nhạc những nét trống cổ điển. Những câu trống của November Rain đã được Matt và Axl Rose thai nghén khi cùng nghe bài hát  Don’t Let The Sun Go Down On Me của Elton John tại Studio.

“Tôi nói, “Chúa ơi, hãy nghe tiếng tum tum đó”, Matt hồi tưởng, và Axl nói “Phải, thật tuyệt vời, như một thiên anh hùng ca vậy”. Và Matt đề xuất “Hãy để tôi dùng câu trống đó như một phần của bài hát (November Rain)  giống như giai điệu trong kết cấu của bài hát vậy”

Và những câu trống của Matt được đánh giá là một trong những phần xuất sắc và đáng nghe nhất trong nhạc phẩm November Rain.

Matt Sorum – tay trống của Guns N Roses từ 1990 – 1997

Matt Sorum – tay trống của Guns N Roses từ 1990 – 1997

7. Trao đổi về những yếu tố nhạc giao hưởng trong November Rain, Matt cho biết “Tôi đã tìm ra cách biên soạn, cách dẫn mở và cao trào của bài hát. Mọi người trong ban nhạc không thực sự bùng nổ vào thời điểm tôi gia nhập. Đó là một Rock band kiểu “Âm nhạc của chúng tôi rất nặng và ồn ào”. Còn tôi có xuất phát điểm là môi trường âm nhạc cổ điển. Tôi đã điên rồ gào vào mặt họ “Chúng ta cần những nhạc cụ chơi nhạc nhẹ và nhạc vừa phải ngay tại đây” và họ hỏi lại “Cái gì?” Rất nhẹ (pianissimo) nghĩa là “im lặng” vì vậy chúng tôi chọn loại nhạc vừa phải. Điều đó có nghĩa là “âm lượng trung bình”, và chúng tôi tăng các nốt nhạc mạnh lên gấp đôi, nghĩa là, ok, trở lại với âm lượng quên thuộc. Tôi đã giải thích tất các phân đoạn này tới thành viên trong ban nhạc và tôi nhấn mạnh “Đó là một cuộc phiêu lưu và chúng ta cần đưa người nghe vào cuộc phiêu lưu tới bài hát của chúng ta”. Và đó là cách chúng tôi hoàn thành nhạc phầm November Rain”

8. Axl Rose đã thai nghén November Rain từ rất sớm, khi còn là ca sỹ chính trong band nhạc L.A Guns. Tay guitar Tracii của L.A Guns kể lại “Khi chúng tôi thu âm EP (Extended play) cho L.A Guns, vào năm 1983, Axl đã chơi November Rain bằng piano. Có lẽ đó là giai điệu duy nhất Axl biết chơi nhưng giai điệu đó là của riêng Axl”.

“Một ngày nào đó, bài hát này sẽ rất cool” Axl nói với Tracii và Tracii trả lời “Nó đã cool rồi, Axl, nhưng nó chưa được hoàn chỉnh”. Và ở khách sạn, ở bất cứ đâu có piano, Axl đều chơi giai điệu đó. Tracii hỏi Axl “Khi nào thì cậu mới hoàn thành nó” và Axl trả lời “Tôi cũng không rõ nữa, tôi chẳng biết phải làm gì với nó cả”.

Tracii (bên trái) và Phil Lewis của L.A Guns

Tracii (bên trái) và Phil Lewis của L.A Guns

9. Theo Matt Sorum, “November Rain”, “Don’t Cry” và “Estranged” có thể được hiệu là 1 bộ ba (trilogy) phân đoạn của một nhạc phẩm hoàn chỉnh.  Matt đã sử dụng cùng các câu trống cho cả 3 bài hát trên và hành động này đã nhận được nhiều sự phê phán – đặc biệt là từ tay trống Mike Portnoy của ban nhạc Dream Theater. Matt đã giải thích rằng hành động đó là hoàn toàn có chủ ý với mục đích kết nối các bài hát “Đó là cách tôi liên kết các bài hát để tạo nên một âm hưởng chung” .

Mike Portnoy – tay trống của Dream Theater

Mike Portnoy – tay trống của Dream Theater

10.  Bộ đồ mà Slash mặc trong MV November Rain được trưng bày tại Hard Rock Café, thành phố Orlando, bang Florida.

November rain đã được coi là bản ballad hay nhất của thế kỷ trước, và có lẽ của cả thế kỷ này. Những thông tin bên lề nhưng thú vị về MV này càng làm chúng ta yêu mến bản ballad này hơn nữa. Chúc các bạn những giây phút nhiều ý nghĩa với November rain.

[youtube width=”602″ height=”350″ video_id=”8SbUC-UaAxE”]

Shadowsong @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top