Tăng cường trao đổi chất để giảm cân dễ dàng hơn

Có rất nhiều thông tin nói về vai trò của trao đổi chất trong việc tăng cân và giảm cân đến nỗi chúng ta không biết thế nào là đúng, thế nào là chưa đúng. Nói một cách đơn giản thì trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta chuyển đồ ăn thành năng lượng. Quá trình trao đổi chất này diễn ra nhanh hay chậm là phụ thuộc vào lối sống của chúng ta, vào thực phẩm chúng ta ăn và vào sự vận động của cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta ăn kiêng nhiều năm liền mà vẫn không giảm cân được, đó là do cơ thể chúng ta đã tự điều chỉnh cho phù hợp với chế độ ăn uống ít calo, quá trình trao đổi chất chậm lại, kết quả là cân nặng vẫn duy trì qua nhiều năm mặc dù chúng ta ăn kiêng không ngừng nghỉ. Để giảm cân, chúng ta phải tăng cường tốc độ trao đổi chất để những chất béo được dự trữ trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Hãy cùng tìm hiểu những cách để tăng tốc độ trao đổi chất nhằm giúp chúng ta giảm cân dễ dàng.

1. Những cách để tăng tốc độ trao đổi chất

Có 3 cách chính để tăng tốc độ trao đổi chất

 • Lượng calo nạp vào: càng ăn uống lành mạnh bao nhiêu thì cơ thể chúng ta càng được cung cấp nhiều năng lượng bấy nhiêu.
 • Vận động: bất kỳ hình thức vận động nào của cơ thể cũng đòi hỏi và tiêu tốn năng lượng. Nếu tăng cường vận động thể chất, chúng ta đã gián tiếp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.
 • Cách thức ăn uống: nếu nhịn ăn quá 3 tiếng đồng hồ hoặc hơn sẽ khiến cho tốc độ trao đổi chất giảm xuống

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng cách thức này trong việc tăng cường trao đổi chất.

2. Khống chế lượng calo nạp vào

Không phải cứ cắt giảm lượng calo nạp vào thật chặt chẽ là sẽ giảm cân. Việc chúng ta cung cấp một lượng calo vừa đủ cho cơ thể, bao gồm calo từ cả những chất béo, là rất quan trọng trong việc tăng tốc độ trao đổi chất.

 • Hãy lựa chọn thực phẩm kỹ càng và đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất như protein, carbohydrate và chất béo.
 • Thêm nhiều gia vị vào các món ăn để tăng tốc độ trao đổi chất đến 20%
 • Tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan
 • Tránh ăn nhiều đường và những chất chất kích thích như cafe, thuốc lá, nước tăng lực. Những loại chất kích thích này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bởi chúng tác động đến các hóc-môn
 • Tránh uống bia rượu bởi những đồ uống này làm chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn cần thiết, khiến cơ thể nhận lượng calo tăng lên

3. Tăng cường vận động thể chất

Tập thể dục là một cách hiệu quả để tăng cường trao đổi chất và giảm cân

 • Hãy tập những bài tập aerobic như đi bộ, chạy bộ, bơi, đạp xe với cường độ ít nhất 45 phút mỗi ngày. Ban đầu, có thể tập 15- 20 phút mỗi ngày và tăng thời lượng lên dần dần.
 • Khi tập thể dục, không nên tập với tốc độ đều đều như nhau, hãy tập với tốc độ thay đổi, khi nhanh khi chậm. Ví dụ, luân phiên vài bước đi bộ nhanh sau đó đi chậm và nhanh… tập như vậy không làm chúng ta mệt mỏi mà còn đốt cháy lượng mỡ thừa rất nhanh và nhiều hơn so với việc đi bộ từng bước đều đều. Khi mới bắt đầu, hãy làm nóng cơ thể bằng những bước đơn giản, bắt đầu với một tốc độ vừa phải trong 10 phút, tăng tốc độ trong 1 phút. Sau đó, trở lại tốc độ bình thường, 3 phút lại tăng tốc…
 • Sau khi vận động, hãy nghỉ ngơi để thư giãn các cơ bắp
Tập thể dục là một cách hiệu quả để tăng cường trao đổi chất và giảm cân

Tập thể dục là một cách hiệu quả để tăng cường trao đổi chất và giảm cân

4. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống quan trọng không kém so với chế độ dinh dưỡng. Cách thức chúng ta ăn uống có thể làm tăng lên hoặc giảm đi hiệu quả của quá trình trao đổi chất.

 • Không bao giờ bỏ bữa sáng. Bữa sáng cũng như bước khởi động cho sự trao đổi chất của cả một ngày. Khi chúng ta ngủ, quá trình trao đổi chất chậm lại và đến sáng, chúng ta cần khởi động lại nó bằng bữa ăn sáng lành mạnh và đủ chất.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn ít bữa nhưng mỗi bữa lại ăn thật nhiều. Cứ sau 3 tiếng đồng hồ lại ăn một bữa nhỏ hoặc ăn vài món ăn vặt.
 • Đừng để cơ thể quá đói. Ăn quá ít sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị giảm xuống nhanh và cơ thể sẽ thay đổi để thích nghi với tốc độ trao đổi chất mới này. Do vậy, dù chúng ta bị đói nhưng cũng không giảm được lượng mỡ trong cơ thể
 • Uống nhiều nước bởi nước giúp giữ ẩm cho cơ thể và duy trì tốc độ trao đổi chất.
Uống nhiều nước bởi nước giúp giữ ẩm cho cơ thể và duy trì tốc độ trao đổi chất

Uống nhiều nước bởi nước giúp giữ ẩm cho cơ thể và duy trì tốc độ trao đổi chất

Để giảm cân một cách dễ dàng và bền vững, chúng ta cần tăng cường sự trao đổi chất bằng những biện pháp thích hợp chứ không nên ỷ lại ở những cách không bền như: uống thuốc, nhịn ăn, phẫu thuật,… Chúc các bạn tươi trẻ, khỏe mạnh và có dáng vóc mình mơ ước.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top