Thần thoại Bắc Âu – phần 2

Tiếp theo phần 1, chúng ta cùng tìm hiểu về phạm vi Thế giới trong hệ thống thần thoại Bắc Âu.

e. Muspelheim: Thế giới lửa, là nơi các người khổng lồ lửa (Eldjötnar – Fire Giant) sinh sống.

Muspelheim – phác họa của Red Fly Studio

Muspelheim – phác họa của Red Fly Studio

Cai trị Muspelheim là thần Surtr, theo mô tả của Edda, là một vị thần hùng mạnh với thanh kiếm lửa chói sáng, dẫn đầu quân đoàn của những người khổng lồ lửa trong cuộc chiến Ragnarök chống lại các vị thần của Asgard.

g. Álfheim: Thế giới của Tiên tộc Trắng (Light Elf)

2

Thần Freyr – vị thần của mùa màng và sự màu mỡ, cai trị Alfheim. Thần Freyr điều khiển ánh sáng mặt trời, điều khiển lượng mưa, ban tặng hòa bình và hạnh phúc cho loài người.

Một trong những truyền thuyết thú vị nhất về Freyr là việc Freyr đem lòng yêu nữ khổng lồ Gerðr, và để cưới được Gerðr, Freyr đã đánh đổi thanh thần kiếm của mình, dẫn đến việc bị Surtr – thủ lĩnh của quân đoàn người khổng lồ lửa, giết hại trong trận chiến Ragnarök.

Ngoài thanh kiếm, Freyr sở hữu hai bảo vật được làm bởi người lùn (Dwarves) là con tàu Skidbladnir huyền thoại và con lợn rừng Gullinburst với bờm vàng lấp lanh. Con tàu Skidbladnir có thể được gập lại như một chiếc khăn tay bỏ túi, và khi sử dụng, Skidbladnir có thể tự tạo ra những con gió đưa thuyền đi theo ý muốn của chủ nhân.

h. Svartálfaheim: Thế giới của Tiên tộc Đen (Dark Elf)

3

Svartálfaheim trong phim Thor: The Dark World

Theo ghi chép từ Edda văn xuôi, Svartálfaheim là một thế giới tối tăm dưới lòng đất, ngoài Tiên tộc Đen, nơi đây còn có sự hiện diện của người lùn. Chính những người lùn này, theo yêu cầu của thần Odin, đã rèn sợi dây ”Gleipnir” để trói Sói khổng lồ Fenrir – kẻ sẽ săn đuổi và nuốt mặt trời, mặt trăng trong trận chiến Ragnarök.

Sợi dây ”Gleipnir” được rèn từ 6 nguyên tố đặc biệt:

  • Tiếng bước chân của một con mèo
  • Râu của một phụ nữ
  • Rễ của một ngọn núi
  • Gân của một con gấu
  • Hơi thở của một con cá
  • Nước dãi của một con chim

Trong bộ phim Thor: The Dark World, nhân vật Malekith – Kẻ bị nguyền rủa – thủ lĩnh của Tiên tộc đen là sản phẩm phóng tác của Marvel, không tồn tại trong thần thoại Bắc Âu.

i. Vanaheimr: quê hương của các thần thuộc nhóm thần Vanir

4

Vanaheimr – phác họa của Jarnsaxe

Vanaheimr sở hữu núi non trùng điệp và những khu rừng rậm rạp ở phía Bắc, có tác dụng như một lá chắn phòng vệ với những thần rừng (dryad) canh gác ngày đêm. Kẻ xâm nhập sẽ bị tấn công liên tiếp bởi những thân cây nhọn và thòng lọng bằng cây dây leo.

Theo một số nguồn tư liệu khác, thủ phủ cũ của Vanahiemr là thành phố Kveyka – được xây dựng trên thân cây. Kveyka sau này được sử dụng như một nơi để thực hiện các nghi thức tế lễ và là nơi trú ẩn khi có chiến tranh. Những ngôi nhà ở thành phố này đều có biểu chưng hình mặt trời vì theo quan niệm của nhóm thần Vanir, mặt trời giữ một vai trò quan trọng trong việc chống lại hiện tượng cửu nguyệt (nine moons) tăm tối theo truyền thuyết của Tiên tộc Đen.

Nơi đây có sự hiện diện của Tiên tộc Trắng và là quê hương của thần Freyr & Freya – 2 vị thần có vai trò quan trọng trong toàn bộ diễn biến, nội dung của Edda thơ và Edda văn xuôi.

k. Nidavellir: Thế giới của người lùn (Dwarves)

5

Chủng tộc người lùn sống trong hang động dưới lòng đất – thế giới của họ được gọi là Nidavellir. Từ “Nidavellir” nghĩa là Khu mỏ tối tăm (Dark Fields). Người lùn là những thợ rèn khéo léo nhất trong Cửu giới, chính họ là người rèn cho những vị thần tại Asgard những món bảo vật kinh thế bao gồm cả cây búa sấm sét Mjölnir của thần Thor và ngọn thương Gungnir của thần Odin.

Vua của Nidavellir là Hreidmar – một vị vua tham lam sở hữu cung điện bằng vàng dát ngọc lấp lánh. Hreidmar có 3 người con là Fafnir, Ótr and Regin. Sau khi Loki lỡ xuống tay giết Ótr, thần Odin đã đền bù cho Hreidmar vàng bạc và chiếc nhẫn bị nguyền rủa Andvarinaut. Fafnir và Regin đã giết cha mình để cướp chiếc nhẫn và sau đó 2 anh em chém giết lẫn nhau cũng vì tranh đoạt chiếc nhẫn này.

Trong tác phẩm The Hobbit, nhà văn Tolkien đã lấy chủng tộc người lùn làm trọng tâm để tạo nên một bản anh hùng ca về cuộc chiến của Thorin Oakenshield với sự giúp đỡ của Bilbo Baggins dành lại quê hương Lonely Moutain, cũng như bảo vệ cả Trung địa (Middle Earth) khỏi những thế lực tà ác.

l. Midgard: Thế giới của loài người

6

Trong thần thoại Bắc Âu, thế giới của loài người được các vị thần Odin, Vili, và Vé xây dựng từ thân xác của người khổng lồ nguyên thủy Ymir: mặt đất làm từ thịt, máu trở thành đại dương, xương trở thành đồi núi, tóc trở thành cây, não trở thành mây, đầu lâu trở thành bầu trời. Cuối cùng, các vị thần sử dụng lông mày Ymir để xây dựng Midgard với những bức tường bảo vệ bao quanh – nơi loài người sinh sống.

Theo Edda văn xuôi, trong một lần đi dạo, 3 vị thần Odin, Vili, và Vé tìm thấy 2 thân cây trên bờ biển. Họ đã tạo ra 2 con người đầu tiên – 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ từ gỗ của 2 thân cây đó. Một vị thần ban tặng 2 người hơi thở, vị thần thứ hai ban tặng họ khả năng di chuyển và trí thông minh, vị thần thứ ba ban tặng họ hình dáng, tiếng nói, thính giác và thị giác. Sau đó, 3 vị thần ban tặng 2 người quần áo, và đặt tên cho họ: Ask và Embla – tổ tiên của loài người, sinh sống tại Midgasd.

Các vị thần tạo ra Ask và Embla (Lorenz Frølich)

Các vị thần tạo ra Ask và Embla (Lorenz Frølich)

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhiều hơn về Thần thoại Bắc Âu – nguồn nguyên liệu và cảm hứng cho một trong những thiên tiểu thuyết kiệt xuất nhất.

Shadowsong @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top