Thuốc từ những thực phẩm trong gia đình

Mỗi khi bị cảm, bị đau bụng hoặc bị ngứa,… chúng ta có thể tự chữa trị một cách nhanh chóng bằng những thực phẩm sẵn có trong gia đình. Hãy cùng bổ sung những kiến thức này để có thể tự giúp mình và những người thân khi cần thiết.

1. Mật ong

Mật ong có khá nhiều tác dụng: giúp làm lành vết đứt tay, chân (vết đứt nhỏ), vết bỏng, chữa ho hoặc đau họng.
Hầu hết chúng ta đều biết rằng mật ong có tác dụng làm dịu cơn đau cổ họng. Cho vài giọt mật ong vào tách trà là cách làm đơn giản, hiệu quả, lại hợp khẩu vị của nhiều người. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng giúp làm lành các vết thương. Một nghiên cứu đã cho thấy mật ong giúp làm lành các vết bỏng nhỏ nhờ sự có mặt của một loại protein tên là defensin-1, làm cho mật ong có tính kháng khuẩn cao. Khi bị bỏng hoặc đứt tay, chân, hãy thoa một ít mật ong rồi băng lại, thay băng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có thêm những triệu chứng như sốt, vết đau sưng to, hãy đi khám và dùng thuốc kháng sinh theo đề nghị của bác sĩ.

2. Muối

Muối có tác dụng đối với tình trạng nghẹt mũi, đau họng. Khi bị đau họng, hãy pha 1 thìa cafe muối (loại không có i-ốt) với 250ml nước rồi xúc miệng thường xuyên với dung dịch này.

3. Trà bạc hà

Trà bạc hà nên được dùng khi ăn không tiêu, đau bụng. Trong lá bạc hà có một loại dầu giúp làm dịu các cơ của hệ tiêu hóa, cho phép các khí trong dạ dày được luân chuyển dễ dàng hơn, làm thông hơi và làm giảm sự ăn không tiêu. Tuy nhiên, nếu đau do bị dư axit thì lại không nên dùng trà bạc hà.

Trà bạc hà nên được dùng khi ăn không tiêu, đau bụng. Trong lá bạc hà có một loại dầu giúp làm dịu các cơ của hệ tiêu hóa, cho phép các khí trong dạ dày được luân chuyển dễ dàng hơn, làm thông hơi và làm giảm sự ăn không tiêu

Trà bạc hà nên được dùng khi ăn không tiêu, đau bụng. Trong lá bạc hà có một loại dầu giúp làm dịu các cơ của hệ tiêu hóa, cho phép các khí trong dạ dày được luân chuyển dễ dàng hơn, làm thông hơi và làm giảm sự ăn không tiêu

4. Yến mạch

Dùng trong các trường hợp: bị chàm, cháy nắng hoặc phát ban. Yến mạch chứa nhiều chất phytochemicals có tác dụng chống viêm, sưng giúp làm dịu làn da bị ngứa và nóng. Cách dùng: nghiền nhỏ yến mạch thành bột mịn, hòa tan bột mịn này vào một ly nước rồi đổ vào bồn tắm, xả đầy bồn nước ấm. Ngâm cơ thể trong bồn 15 phút.

Nhiều những thực phẩm trong gia đình có thể được dùng làm thuốc chữa bệnh. Nhưng chúng ta cũng không nên ỷ lại vào những loại “thuốc” tự chế này. Những loại thuốc này chỉ nên dùng khi sơ cứu hoặc với những vết thương nhỏ, tình trạng không nghiêm trọng. Khi vết thương lớn, tình trạng nghiêm trọng, hãy đi khám tại các bệnh viện. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors
Top