Bí quyết kéo dài tuổi thọ

Cuộc sống trường sinh là mơ ước của con người từ nhiều thập niên qua. Nó đã trở thành thực tế với những phát hiện mới đây về sinh học. Sức khỏe của bạn sẽ được tăng gấp bội và tinh thần sáng suốt hơn nhiều. Có được bí quyết này giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống hiện tại cách hoàn hảo hơn. Sự suy yếu do tuổi già của chúng ta sẽ được kéo chậm lại nếu bạn áp dụng các phương pháp sau:

1. Một chế độ ăn uống thanh đạm nhưng đảm bảo đủ chất

Hầu hết những calo mà chúng ta hấp thu hằng ngày đều “bốc cháy” trong quá trình chuyển hóa. Chỉ khoảng 35% lượng calo là thực sự nuôi cơ thể, chính lượng calo thừa kia đã gây ra những trục trặc trong cơ thể như: ngộ độc, mệt mỏi, các bệnh tim mạch,…

Với chế độ ăn uống thanh đạm, việc hấp thụ các calo được hạn chế nghiêm ngặt, nhưng vẫn đầy đủ những chất dinh dưỡng như vitamin, axit béo, axit khoáng, axit amin. Thanh đạm nhưng không thiếu chất, đó là quan điểm chủ yếu của chế độ ăn uống để kéo dài tuổi thọ.

Tiêu chuẩn là 1500 đến 1800 calo mỗi ngày, trên cơ sở 15% là thức ăn mỡ và chứa 25%  là thức ăn đạm. Chẳng hạn, đây là một loại thực đơn trong những ngày làm việc: ăn sáng – một bát bỏng ngũ cốc ngâm sữa, chè không đường, trái cây. Bữa trưa – ăn nhiều salad với gạo lức (gạo cẩm), cà, rau cải, xúp lơ, đậu, cà rốt, sữa chua, hành lá, ớt xanh, chanh quả. Bữa chiều – cá, rau với cơm và một ly rượu vang. Đều chủ yếu là không dùng mỡ động vật, và nên ăn một ít bánh mì vào giữa bữa sẽ giúp chúng ta hạn chế các enzyme có thể có hại cho đường tiêu hóa.

2. Uống các loại vitamin chống ôxy hóa:

Khi cơ thể có biểu hiện tăng cân, bạn nên nhịn ăn trong 24 giờ tiếng đồng hồ. Để bổ sung thêm chất vào chế độ ăn uống, bạn nên thường xuyên uống các loại vitamin. Mỗi ngày cơ thể chúng ta hấp thụ 32 loại vitamin và khoáng chất chủ yếu do các loại thực phẩm cung cấp. Tuy nhiên, bạn cần thêm mỗi ngày từ 5 đến 10 miligam kẽm (khó tìm thấy trong thực phẩm), 200 đơn vị vitamin E, 1000 miligam C, 40 microgam Xêlenium, 400 miligam manhedium, 25 đơn vị bêta carôten (vitamin A). Vitamin C, vitamin E và Xêlenium cũng như Bêta carôten là những chất chống ôxy hóa. Cung cấp vitamin vào cơ thể chúng ta đủ lượng hàng ngày sẽ mang lại sự trẻ trung cho cơ thể biểu hiện rõ bên ngoài ra làn da mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Để bổ sung thêm chất vào chế độ ăn uống, bạn nên thường xuyên uống các loại vitamin

Để bổ sung thêm chất vào chế độ ăn uống, bạn nên thường xuyên uống các loại vitamin

3. Vận động một cách khoa học

Hãy vận động một cách khoa học, mỗi tuần bạn nên tập thể dục ba lần (mỗi lần 20 phút), một lần tập thể hình thẩm mỹ (trong 45 phút), thỉnh thoảng bạn nên đi bơi và chạy bộ. Hầu như, chúng ta cần luyện tập ba đến bốn lần mỗi tuần để nhịp tim hạ xuống còn khoảng từ 60% đến 80% so với mức tối đa.

Vận động một cách khoa học

Vận động một cách khoa học

Những nguyên tắc cơ bản để làm chậm sự lão hóa mà mỗi chúng ta cần tuân thủ như sau: Thứ nhất là ăn uống thanh đạm. Thứ hai, giảm lượng calo nạp vào cơ thể một cách thích hợp. Chỉ với hai nguyên tắc đầu tiên này chúng ta cũng có thể sống lâu đến 130 tuổi. Nguyên tắc thứ ba là bổ sung cho cơ thể những vitamin chống ôxy. Nguyên tắc thứ tư: tránh căng thẳng thần kinh. Điều rất quan trọng đối với mọi người, bất kỳ nam hay nữ, là phải có một công việc mà mình thật sự yêu thích, hoặc có mối quan tâm sâu sắc đến một việc nào đó. Chúng ta phải có lẽ sống, phải có mục tiêu phấn đấu và trước hết cần tránh mọi sự buồn bực, chán nản trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn : Tạp chí PARIS MATCH

Hoàng Xuyến @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

Top