Các nguồn sữa thực vật thay thế cho sữa bò

Sữa bò là một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của đa số chúng ta. Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất, tiện lợi nhất và vẫn được coi là cân bằng nhất. Thế nhưng, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những hạn chế của sữa bò và sự cần thiết thay thế sữa bò bằng những loại sữa thực vật. Hôm nay, Khoa học 247 sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những hạn chế của sữa bò và sự cần thiết thay thế sữa bò bằng những loại sữa thực vật

ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những hạn chế của sữa bò và sự cần thiết thay thế sữa bò bằng những loại sữa thực vật

1. Vai trò của sữa bò trong cuộc sống

Trong tự nhiên, sữa được động vật dùng để nuôi con non. Con người đã khai thác thiên nhiên để biến sữa trở thành một loại thực phẩm bổ dưỡng cho mình. Con người đã biết cách chăn nuôi một số loài động vật để khai thác sữa, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của mình từ lúc còn rất sơ khai. Bò là loài động vật đầu tiên được sử dụng với mục đích khai thác sữa, đến nay nhiều giống bò chuyên dụng sản xuất sữa đã được tạo ra. Hiện tại, bò sữa cũng là loài động vật sản xuất sữa phổ biết nhất, cung cấp phần lớn sữa đang được tiêu thụ trên thế giới. Ngoài ra một số loài động vật sản xuất sữa khác cũng khá phổ biến như dê, cừu, trâu, tuy nhiên khả năng sản xuất sữa của các loài này thấp hơn rất nhiều so với bò sữa. Do đó, nói đến sữa động vật nghĩa là chúng ta nói đến sữa bò mà thôi.
Ngày nay, chúng ta đã rất quen thuộc với rất nhiều các loại sản phẩm làm từ sữa như: yogurt, sữa đặc, sữa nước, sữa bột, bơ, phô-mai,… Không ai có thể phủ nhận một thực tế rằng, sữa là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của con người, và đặc biệt nó rất thơm ngon.
Sữa và những sản phầm từ sữa đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.

2. Những nhược điểm của sữa bò

Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều tranh cãi xung quanh việc sữa động vật có thực sự tốt cho con người hay không. Những nguyên nhân được đưa ra là:

  • việc chăn nuôi theo quy mô đại công nghiệp như hiện nay khiến bò sữa phải ăn những thực phẩm công nghiệp chứa nhiều hóc-môn kích thích tăng trưởng, phải chịu tiêm nhiều loại kháng sinh để giảm thiểu những bệnh tật (gây giảm hiệu quả chăn nuôi), đồng thời cung cách nuôi công nghiệp khiến các con bò sữa phải chịu cảnh sống tù túng, chật hẹp, nhiều bệnh tật do lây nhiễm chéo,… Những điều này ảnh hưởng tới chất lượng của sữa bò.
  • ngoài ra, việc vắt sữa, bảo quản và chế biến sữa bò không đúng cũng gây nhiều tác hại. Những con bò bị viêm tuyến vú thường có rất nhiều vi khuẩn. Nếu vắt sữa không đảm bảo vệ sinh thì người uống sữa tươi sẽ bị các chứng như: tả, lỵ, thương hàn, lao, sốt, bệnh than, nhiễm tụ cầu khuẩn gây ngộ độc thức ăn, sẩy thai..
  • sữa bò sau khi được vắt ra không thể để lâu được, do vậy, ngành công nghiệp chế biến sữa bò buộc phải dùng những biện pháp bảo quản sữa mà không thể thiếu đi những hóa chất bảo quản. Đã có rất nhiều trường hợp phát hiện những chất độc hại trong sữa.
  • sữa bò chứa nhiều chất béo bão hòa (một ly sữa 200ml đã tương đương 20% lượng chất béo bão hòa mà cơ thể nên dung nạp trong 1 ngày), nhiều cholesterol và protein loại casein khó tiêu hóa trong dạ dày.
Giá trị dinh dưỡng trong một khẩu phần sữa bò

Giá trị dinh dưỡng trong một khẩu phần sữa bò

3. Sữa thực vật thay thế cho sữa bò

Theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor, mức độ tiêu thụ sữa có nguồn gốc thực vật tăng nhanh những năm gần đây, khi nhiều người muốn dùng chúng để thay sữa bò. Sữa thực vật là nguồn sữa được chiết ra từ nguyên liệu thực vật giàu đạm như đỗ tương, gạo, yến mạch,… Các loại sữa thực vật có những ưu điểm so với sữa bò như sau:

  • các loại sữa thực vật này có nhiều lợi thế: không cholesterol, không lactose. Sữa thực vật không chứa casein, mà protein trong sữa thực vật rất dễ được tiêu hóa. Sữa thực vật lại giàu vitamin A, B, C và E; khoáng chất (canxi, phốt-pho, kali, magie…) và axít béo tốt (axit béo không bão hòa). Với những người dị ứng hay không hấp thu được sữa bò thì đây quả là lựa chọn tuyệt vời.
  • chủ động được nguồn nguyên liệu sạch, nếu cần thì chúng ta có thể chọn mua các loại hạt hoặc quả được trồng theo phương pháp hữu cơ (organic).
  • có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng, tiện lợi, do vậy không cần đến các chất bảo quản.

Những lưu ý khi dùng sữa thực vật:

  • để giữ lại tất cả các thành phần dinh dưỡng, các loại sữa tự làm nên được bảo quản kỹ trong chai lọ có nắp kín ở nhiệt độ mát, trong vòng một tuần. Những chai đã mở nắp nên sử dụng hết trong ngày hoặc là sử dụng bột hạt các loại để pha chế khi cần uống.
  • sữa thực vật có rất nhiều ưu điểm về mặt dinh dưỡng, tuy nhiên, vì những nguyên liệu để làm sữa thực vật khá khác nhau về thành phần dinh dưỡng, nên mỗi loại sữa tạo ra từ chúng lại có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau. Không nên chỉ uống một loại sữa thực vật duy nhất mà nên kết hợp uống nhiều loại như: sữa bắp, sữa gạo, sữa dừa (nước cốt dừa), sữa đậu nành,… để hạn chế những nhược điểm của từng loại.

Mời các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo hướng dẫn cách làm các loại sữa thực vật. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

Top