Các triệu chứng của stress

Mặc dù cơ thể chúng ta có cơ chế phản ứng lại với hiện tượng stress cấp tính nhưng lại không thể giúp chúng ta chống lại tình trạng stress mãn tính. Chúng ta hầu như đều bị stress do lối sống bận rộn, mệt mỏi. Nhưng không phải ai cũng nhận ra mình bị stress. Stress mãn tính hình thành khi chúng ta không chấp nhận thực tế là chúng ta bị stress. Chúng ta có xu hướng cố dấu những lo lắng, mệt mỏi của mình, và vẫn khẳng định là mình “hoàn toàn không bị sao hết”. Để nhận biết khi mình bị stress, hãy kiểm tra xem mình có những triệu chứng sau đây hay không.

1. Đau cơ bắp

Những hóc-môn được cơ thể giải phóng ra khi chúng ta bị stress không chỉ làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim mà còn làm cho cơ bắp bị căng và đau. Những cơn đau cơ do tư thế ngồi không đúng (thường là dân công sở) sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng ta bị stress.

2. Tóc rụng nhiều

Stress mãn tính còn làm giải phóng những hóc-môn androgens. Những hóc-môn này có thể làm ảnh hưởng tới nang tóc, gây nên hiện tượng rụng tóc tạm thời. Ảnh hưởng này còn kéo dài trong khoảng 3-6 tháng sau khi tình trạng stress qua đi.

3. Kinh nguyệt bất thường

Stress đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự ảnh hưởng của hóc-môn có trách nhiệm điều khiển chu kỳ kinh nguyệt. Hóc-môn này được giải phóng ra từ buồng trứng, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Hóc-môn này ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, các chức năng sinh sản của buồng trứng. Do đó, chỉ cần một bất thường nhỏ, ví dụ như đột nhiên bị chậm kinh hay số ngày hành kinh ngắn so với các tháng trước đó thì nguyên nhân có thể là stress, ăn ngủ thất thường.

4. Mụn

Stress mãn tính làm ảnh hưởng tới gần như toàn bộ cơ thể, và làn da cũng không ngoại lệ. Nồng độ hóc môn androgens có thể khiến làn da chúng ta bị mụn bất thường. Thêm vào đó, khi bị stress, khả năng tự làm liền vết thương cả làn da cũng bị ảnh hưởng, do đó, mụn rất lâu lành lại. Những hiện tượng này chỉ kết thúc khi chúng ta qua khỏi tình trạng stress và trở lại thư giãn hoàn toàn.

5. Tăng cân

Nếu không muốn bị tăng thêm vài ký thì tốt nhất là hãy tránh xa stress. Khi chúng ta gặp các tình huống stress, các hóc-môn stress bị tăng lên nồng độ cao làm cho sự tích lũy mỡ được tăng cường, dù chúng ta đang gày hay béo. Ngoài ra, khi bị stress, chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường khiến cho cơ thể càng có cơ hội tích lũy calo dư thừa.

Khi chúng ta gặp các tình huống stress, các hóc-môn stress bị tăng lên nồng độ cao làm cho sự tích lũy mỡ được tăng cường, dù chúng ta đang gày hay béo

Khi chúng ta gặp các tình huống stress, các hóc-môn stress bị tăng lên nồng độ cao làm cho sự tích lũy mỡ được tăng cường, dù chúng ta đang gày hay béo

6. Đau dạ dày

Cảm giác cồn cào, “sôi” trong dạ dày không chỉ là do sự căng thẳng, lo lắng, mà là dấu hiệu của tình trạng stress. Các nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa dạ dày với não bộ. Nếu có những bệnh liên quan tới dạ dày như táo bón, hội chứng ruột kích thích hay dư axit thì những bệnh này sẽ trở nên nặng hơn khi bị stress.

7. Đãng trí

Nếu bỗng nhiên chúng ta không thể nhớ những công việc mà chúng ta vẫn làm hàng ngày (mà không bao giờ chúng ta quên) thì chắc chắn chúng ta đang bị stress. Khi bị stress mãn tính, cơ thể giải phóng ra hóc-môn cortisol có thể gây ảnh hưởng đến vùng não hippocampus – vùng não chịu trách nhiệm điều khiển trí nhớ tạm thời. Do đó, ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của não bộ. Hãy giải quyết tận gốc tình trạng stress và trí nhớ sẽ trở lại ngay với chúng ta.

8. Mất ngủ

Trong tình trạng stress, đầu óc chúng ta luôn đầy những suy nghĩ, lo lắng. Não bộ có xu hướng tăng cường quá trình suy nghĩ và xử lý suy nghĩ, do đó, gây mất ngủ.

Khi có những triệu chứng nêu trên, hãy hiểu rằng chúng ta đang trong tình trạng stress và cơ thể cần chúng ta hành động để lấy lại thăng bằng cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top