Cuộc sống thành thị ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Sống ở những thành phố lớn mang lại cho chúng ta nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận với những sự kiện văn hóa, xã hội. Đối với trẻ em, cuộc sống thành thị khiến chúng có cơ hội học tập tốt hơn, đặc biệt là những môn học ngoại khóa như âm nhạc, vẽ, khiêu vũ,… mà không có ở những vùng nông thôn. Các viện bảo tàng, các buổi trình diễn nghệ thuật và các sự kiện xã hội khác thường diễn ra ở thành phố cũng góp phần làm các em phát triển nhiều kỹ năng và tài năng hơn. Tuy nhiên, cuộc sống thành thị cũng có mặt trái của nó và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe của từng người.

 Tuy nhiên, cuộc sống thành thị cũng có mặt trái của nó và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe của từng người

Tuy nhiên, cuộc sống thành thị cũng có mặt trái của nó và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe của từng người

1. Khả năng chú ý và ghi nhớ

Cuộc sống thành thị có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chú ý của con người. Lối ống thành thị khiến não bộ giảm khả năng tập trung. Lấy ví dụ như khi đi bộ trên một con đường trong thành phố, người ta luôn phải quan sát xung quanh để tránh xe cộ, tránh va phải người khác. Do môi trường của thành phố khiến người ta phải chuyển hướng sự chú ý đột ngột nên đòi hỏi não bộ phải có những phản ứng tức thì, hết sức nhanh chóng. Não bộ không có thời gian để khôi phục những thông tin đã thu thập vì đã bị quá tải.

Với những môi trường tự nhiên như ở nông thôn, thì não bộ lại phản ứng khác hẳn. Ví dụ như khi ngắm mặt trời lặn, sẽ không làm phát sinh những sự chú ý ngoài dự kiến, cho phép não bộ tăng cường khả năng chú ý vào những sự vật một cách có chủ ý, từ đó tăng cường chức năng nhận thức và ghi nhớ.

2. Sức khỏe tinh thần

Nghiên cứu cho biết cuộc sống thành thị có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, chẳng hạn như những chứng bệnh lo lắng, trầm cảm và chứng tâm thần.  Thống kê cho thấy những căn bệnh về tinh thần xuất hiện nhiều hơn ở những vùng đô thị đông đúc so với vùng nông thôn. Nguyên nhân có thể là do cuộc sống stress tại thành thị gây nên những bệnh về tinh thần này. Nhưng cũng có thể do một nguyên nhân nữa là: ở vùng thành thị, các điều kiện y tế cho phép chẩn đoán được những căn bệnh về tinh thần trong khi ở vùng nông thôn thì không phát hiện được. Đồng thời, những người có bệnh thường chuyển đến thành phố sống để có điều kiện chữa chạy tốt hơn. Từ đó ảnh hưởng đến kết quả thống kê.

3. Phản ứng với stress

Một nghiên cứu cho thấy rằng cách phản ứng với stress của những người sống ở thành phố thì khác với cách phản ứng với stress của những người sống ở nông thôn. Nghiên cứu cho thấy khi phản ứng với tình huống khó khăn, vùng amygdala – là vùng não bộ liên quan đến các phản ứng thuộc về cảm xúc – của những người thành thị có những hoạt động cao hơn so với cùng amygdala của những người ở vùng nông thôn. Sự phản ứng với stress và tác động của stress đến cảm xúc cao hơn của những người ở thành thị rất có thể là một nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh tinh thần ở những người này.

4. Giải pháp cho những người thành thị

Để hạn chế những tác động tiêu cực của cuộc sống thành thị đến sức khỏe tinh thần, hãy dành cho mình và gia đình những khoảng thời gian nghỉ ngơi thường xuyên, xa rời cuộc sống thành phố, trở về những vùng nông thôn để dã ngoại, nghỉ cuối tuần,… Những khoảng thời gian nghỉ ngơi này sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Để hạn chế những tác động tiêu cực của cuộc sống thành thị đến sức khỏe tinh thần, hãy dành cho mình và gia đình những khoảng thời gian nghỉ ngơi thường xuyên, xa rời cuộc sống thành phố, trở về những vùng nông thôn để dã ngoại, nghỉ cuối tuần,...

Để hạn chế những tác động tiêu cực của cuộc sống thành thị đến sức khỏe tinh thần, hãy dành cho mình và gia đình những khoảng thời gian nghỉ ngơi thường xuyên, xa rời cuộc sống thành phố, trở về những vùng nông thôn để dã ngoại, nghỉ cuối tuần,…

Cuộc sống đông đúc tại các thành phố không chỉ mang lại cho chúng ta những nguy cơ phải đối mặt như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng, nguy cơ tai nạn giao thông, ăn uống thiếu lành mạnh,… mà còn có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần. Hãy dành cho bản thân và gia đình những sự quan tâm đúng mức. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors
Top