Những phương án chữa “bỏng” nhẹ tự nhiên

Bỏng là một tai nạn gây đau đớn và đôi khi mất thẩm mỹ cho người bị bỏng. Bỏng nặng, sâu, diện tích bỏng lớn với những biến chứng nguy hiểm cần tới sự can thiệp của bác sỹ chuyên khoa. Với những vết bỏng nhẹ – bỏng nông, diện tích bỏng không lớn – ta có thể tự sơ cứu bằng những phương án tự nhiên sau đây.

1. Nước mát

Ảnh 1: Hãy xả nhẹ nhàng nước mát lên vết bỏng ngay sau khi bị bỏng để làm giảm cơn đau rát và ngăn vết bỏng lan ra

Hãy xả nhẹ nhàng nước mát lên vết bỏng ngay sau khi bị bỏng để làm giảm cơn đau rát và ngăn vết bỏng lan ra

Trong khi đá, nước đá rất hữu hiệu cho đau cơ thì nước mát lại là phương án rất tốt cho làn da bị bỏng. Đá, nước đá có thể làm hạn chế lưu thông máu tới khu vực bỏng và làm tổn thương các mô yếu, vì vậy thay vào đó hãy nhẹ nhàng xả nước mát hoặc đặt miếng băng mát lên trên vùng bỏng khoảng mười phút. Hãy thực hiện việc này càng nhanh càng tốt, ngay sau khi bị bỏng. Nước mát không chỉ làm dịu cơn đau rát mà còn giúp ngăn vết vỏng lan ra. Dùng nước mát cho vết bỏng càng nhanh thì hiệu quả giảm nhẹ tổn thương càng lớn.

2. Mật ong

Ảnh 2: Mật ong là một phương án trị bỏng nhẹ hiệu quả

Mật ong là một phương án trị bỏng nhẹ hiệu quả

Mật ong là chất khử trùng tự nhiên, là một liệu pháp cổ xưa giúp chữa trị nhiều bệnh, bao gồm cả bỏng nhẹ . Với vết bỏng, mật ong có thể giúp giảm sưng viêm và nhiễm trùng, giữ ẩm cho vết thương và giúp vết thương nhanh khỏi. Khi bạn bị bỏng, hãy lấy một ít mật ong, bôi trực tiếp lên vết bỏng như một loại kem chống nhiễm trùng. Dùng vải sạch hoặc băng gạc để băng lại. Thay băng và bôi mật ong 2 lần/ngày cho đến khi vết thương khỏi hẳn.

3. Lòng trắng trứng

Ảnh 3: Lòng trắng trứng giúp chữa bỏng

Lòng trắng trứng giúp chữa bỏng

Theo kinh nghiệm của những người lính cứu hỏa, có thể dùng lòng trắng trứng để trị bỏng như sau. Sau khi rửa, ngâm chỗ bỏng dưới vòi nước cho đến khi sức nóng giảm để lớp da ít bị tổn thương hơn thì lấy lòng trắng trứng cho vào chậu sạch riêng, quấy đều lên và cho chỗ bỏng vào ngâm hoặc múc lòng trắng trứng dội, thoa lên vết thương nếu chỗ bỏng thuộc vị trí khó ngâm. Lớp da bị bỏng sau khi ngâm với lòng trắng trứng sẽ nhanh khô và có lớp màng bảo vệ bên ngoài. Cách làm này cũng giúp chỗ bị bỏng được mát từ đó giảm độ đau rát, ít bị phồng rộp da. Mỗi ngày nên bôi lòng trắng trứng ít nhất 4 lần giúp liền sẹo và màu da trở lại bình thường.

4. Sữa

Ảnh 4: Hãy dùng sữa (tốt nhất là sữa nhiều chất béo, sữa nguyên chất) để chữa bỏng

Hãy dùng sữa (tốt nhất là sữa nhiều chất béo, sữa nguyên chất) để chữa bỏng

Sữa có thể làm dịu các vết bỏng nhẹ và xoa dịu cơn đau. Hãy lấy một miếng vải sạch, nhúng vào sữa và đắp lên vết bỏng. Lặp lại nhiều lần để làm giảm đau, giặt miếng vải giữa mỗi lần dùng. Bạn cũng có thể ngâm vết bỏng vào sữa trong ít nhất 15 phút. Chú í: bạn nên sử dụng những loại sữa có nhiều chất béo vì hàm lượng chất béo trong sữa giúp làm dịu vết bỏng một cách nhanh chóng. Sữa nguyên chất là lý tưởng nhất.

5. Dấm

Ảnh 5: Dấm không chỉ để ăn mà còn trị được bỏng

Dấm không chỉ để ăn mà còn trị được bỏng

Dấm có tác dụng như một chất làm sạch cũng như chất làm se các vết bỏng nhẹ. Pha loãng một phần dấm và một phần nước với nhau và dội dung dịch lên vết bỏng từ từ.

6. Trà

Ảnh 6: Trà giúp trị bỏng

Trà giúp trị bỏng

Khi bị bỏng ta lấy nước chè xanh nguội ngâm vết bỏng, hoặc dùng miếng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội rồi đắp vào chỗ bỏng, hoặc vẩy nước trà đặc nguội vào chỗ bỏng, sẽ giảm đau đớn, phòng ngữa bị phồng da, giúp vết bỏng lên da non.

Nếu không có chè xanh ta có thể dùng túi trà đen. Trong trà đen có chất tannin có tác dụng làm dịu sức nóng của vết bỏng và giảm đau rát. Cho túi lọc trà đen vào ly nước mát khoảng vài phút rồi dùng túi trà chà nhẹ lên chỗ bỏng. Cũng có thể đắp túi trà lạnh trực tiếp lên chỗ bỏng và dùng băng gạc quấn lại để giữ túi trà cố định.

7. Tinh dầu oải hương

Ảnh 7: Tinh dầu oải hương giúp xoa dịu vết bỏng

Tinh dầu oải hương giúp xoa dịu vết bỏng

Dầu oải hương không chỉ giúp làm dịu cơn đau do vết bỏng nhẹ gây ra mà còn giúp ngăn ngừa những vết sẹo không mong muốn. Nhẹ nhàng thoa dầu lên chỗ bỏng và để ít nhất 15 phút. Lặp lại nhiều lần nếu cần thiết. Hãy nhớ rửa lớp dầu cũ đi trước mỗi lần thoa lớp mới.

8. Một số loài thực vật chữa bỏng

Ảnh 8: Một vài lát khoai tây mỏng đắp lên vết bỏng giúp làm giảm đau rát

Một vài lát khoai tây mỏng đắp lên vết bỏng giúp làm giảm đau rát

Có rất nhiều loại cây cỏ có khả năng làm dịu vết bỏng, hạn chế sẹo. Cách áp dụng chung thường là lấy lá cây giã nát đắp trực tiếp lên vết bỏng và băng gạc xung quanh; hoặc giã nát rồi chắt lấy nước thoa lên vết bỏng, hoặc lấy vải sạch chấm nước đó thoa lên vết bỏng. Sau đây là một số cây tiêu biểu:

  • Cây lá bỏng
  • Cây nha đam
  • Khoai tây, khoai lang
  • Nghệ
  • Lá chuối tiêu
  • Lá ổi
  • Cây hoa mười giờ
  • Hành cây
  • Lá sim

Trên đây là một số phương án trị bỏng nhẹ dễ kiếm ở quanh ta. Hi vọng các bạn sẽ luôn cẩn thận và may mắn để…không phải dùng đến những phương án này nhé.

Trịnh Thị Lý @ Khoahoc247., Biên soạn

Top