Thuốc dân gian từ món ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chứa trong thực phẩm là liều thuốc tự nhiên tốt nhất giúp hệ thống miễn dịch của bạn tăng sức đề kháng với mầm mống của bệnh khi nó vừa xuất hiện. Ngoài tác dụng làm gia vị trong ẩm thực, lá, quả, củ cũng là những vị thuốc hay mà bên trong ẩn chứa những công dụng hữu ích cho cuộc sống chúng ta nữa. Xin được giới thiệu đến các bạn những thức ăn được gọi là nên thuốc lưu truyền trong dân gian.

Chúng ta luôn nhắc đến các thực phẩm có mùi cay, hăng như một gia vị trong nấu ăn nhưng bên cạnh đó mùi đặc trưng của chúng chính là điểm mạnh mang lại lợi ích về sức khỏe mà ta chưa biết đến như:

thuoc-dan-gian-tu-mon-an

Hành, tỏi là những bài thuốc dân gian dễ tìm dễ sử dụng

1. Hành

Củ hành, hành lá là một trong những thuốc gia truyền được ca ngợi nhất. Sự tín nhiệm này có cơ sở vì công dụng của nó ở dân gian đánh giá cao về tác dụng lợi tiểu, bổ dưỡng và chống nhiễm khuẩn. Hành được coi như một tác nhân bảo vệ sức khỏe và tuổi già. Hành gồm nhiều thành phần như: đường, vitamin A, B, C, muối khoáng, tinh dầu, glucônin và một số enzim.

Hành tây có tác dụng:

  • Kích thích chung: thần kinh, gan, thận
  • Lợi tiểu mạnh: hòa tan và thải trừ urê,clorua
  • Điều hòa nội tiết
  • Giảm đường huyết và kháng khuẩn

Hành có tinh dầu và hoạt chất là chất alixin một kháng sinh có lưu huỳnh. Hành là loại gia vị dùng hàng ngày và cũng thường dùng làm thuốc. Ở nước ta, bát cháo nóng có hành, tía tô, đóng vai trò trị cảm cúm đầu tiên.

  • Thang thuốc trị giải cảm cúm, chữa nhức đầu, ngạt mũi, lợi tiểu và đổ mồ hôi: Hành 300 gam, gừng tươi 10 gam, chè 10gam. Đun sôi với 300 gam nước. Uống hết khi còn nóng, đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
  • Thuốc xông cho trẻ em bị cảm cúm: Hành 600 gam, gừng tươi 10 gam. Giã nát cho vào một ca nước sôi cho trẻ em xông vào miệng và mũi.

Ngoài ra hành có có công dụng chống đau nhức, tê thấp, tăng cường bài tiết, thông đờm, tăng cường tiêu hóa, chống xơ, chống liệt dương, chống tạng lao và gây ngủ nhẹ. Dùng ngoài da làm dịu và tan sưng tấy, sát khuẩn, giảm đau.

2. Tỏi

Trong tỏi có chứa hoạt chất alixin có tác dụng kháng sinh mạnh, ức chế amin tụ cầu. Tỏi dùng từ rất xa xưa để điều trị cảm cúm, thương hàn, bạch cầu, lỵ, viêm phế quản, lao, hen, cao huyết áp, thấp khớp, sởi, tiết niệu, giun sán.

  • Ta dùng tỏi trong dưa món như vị thuốc đề phòng ung thư: Chọn bắp cải, su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch sắt từng khoanh vừa ăn để làm thành phần cho dưa món. Nhánh tỏi bóc hết vỏ, cho tất cả ngâm với giấm thêm chút đường, ớt, muối theo khẩu vị. Mỗi lần ăn nên kèm theo một nhánh tỏi.
  • Cà ngâm dấm tỏi: Lựa chọn những quả cà (cà chua) còn tươi, thái làm đôi, bỏ hạt, ngâm với dấm, ớt, đường, tỏi, ăn thay dưa món trên. Tỏi cũng giữ được dấm trong, không bị kháng, mốc.

Không nên dùng tỏi trong một số trường hợp:

  • Bệnh lao cấp tính, ho ra máu, ho khan nhiều có sốt.
  • Người không chịu được mùi tỏi dễ bị dị ứng vì mùi hăn
  • Mẹ đang cho con bú, vì tỏi vào sữa sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh
  • Người dễ bị kích ứng dạ dầy và ruột.

3. Gừng

dùng gừng để tăng cường tiêu hóa, gây trung tiện,  thông mạch,sát khuẩn và giảm đau nhẹ

dùng gừng để tăng cường tiêu hóa, gây trung tiện,thông mạch,sát khuẩn và giảm đau  nhẹ

Gừng cũng là một vị thuốc, là gia vị điển hình có vị cay và mùi đặc trưng riêng. Thường dùng gừng để khử mùi tanh của nhiều loại hải sản. Dân gian và y học cổ truyền dùng gừng để tăng cường tiêu hóa, gây trung tiện, thông mạch, sát khuẩn và giảm đau nhẹ. Gừng được chỉ định dùng trong những trường hợp biếng ăn, khó tiêu, tiêu chảy, ho cảm, đầy hơi và cảm cúm.

Với những thực phẩm không khó kiếm này chúng ta có thể chế biến những món ăn là bài thuốc dân gian hay không khó tìm. Hy vọng đây sẽ là một cẩm nang nhỏ mà các bạn bổ sung vào kiến thức giúp bạn chăm sóc tốt gia đình mình hơn!

Hoàng Xuyến @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top