Tìm hiểu về nước cốt dừa

Ở Việt Nam, khái niệm nước cốt dừa được sử dụng phổ biến, tuy đây là khái niệm chưa thực sự chính xác vì nước cốt dừa thường chỉ nước vắt đầu tiên, từ nước thứ hai trở đi gọi là nước dão (hay nước dảo). Trong ẩm thực trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng nước cốt dừa được sử dụng cách rộng rãi. Trong gia đình người nội trợ ai cũng đã từng sử dụng nước cốt lấy từ cơm dừa, nhưng bạn còn do dự về chất lượng vì hiện nay có rất nhiều sản phẩm nước cốt dừa bán trên thị trường? Bạn luôn muốn tìm câu trả lời về nước cốt dừa mà mình từng sử dụng? Xin chia sẻ với các bạn vài điều sau về nước cốt dừa.

Tìm hiểu về nước cốt dừa

Tìm hiểu về nước cốt dừa

1. Thành phần nước cốt dừa

 • Nước dừa hầu như không có chất béo hay protein nhưng ngược lại nước cốt dừa lại giàu hai chất này. Nước cốt dừa trông giống như sữa bò tươi, có màu trắng và đậm đặc của kem . Nước cốt dừa chứa khoảng 17-24% chất béo, tùy thuộc vào lượng nước dùng khi ép nước cốt dừa. Nước cốt dừa nhiều chất béo hơn thường gọi là kem dừa, đặc giống như kem sữa tươi vậy.
 • Một khác biệt giữa nước dừa và nước cốt dừa là về lượng đường. Nước dừa ngọt, nước cốt dừa thì không. Mặc dù nước cốt dừa có vị ngon, nó chứa ít đường, ít hơn cả sữa tươi nữa.
 • Vài loại nước cốt dừa được cho thêm nước để giảm lượng chất béo. Loại này được gọi là nước cốt dừa ít chất béo, có khoảng 14% hay ít hơn chất béo. Tôi cho rằng lượng chất béo càng cao, càng tốt hơn.

2. Cách làm nước cốt dừa nguyên chất

Trước hết bạn phải lựa chọn loại dừa thật già hay còn gọi là dừa khô, có cơm dừa dày và chắc, bào, nạo hay xay thật nhỏ. Sau đó cho vào khăn vắt hoặc máy ép lấy chất nước màu trắng đục và đặc sánh gọi là “nước cốt dừa”. Sau khi đã vắt lấy nước cốt dừa, nếu như bạn cảm thấy lượng nước cốt cần chưa đủ bạn có thể tiếp tục cho bã vào chút nước nóng và lại vắt, ép tận dụng để lấy nước nhì, còn gọi là “nước dão dừa”. Cả hai loại nước cốt và nước dão nói trên đều gọi chung là sữa dừa, hay gọi là nước cốt dừa,để nước cốt dừa ngon hơn bạn nên lấy nước cốt hòa lẫn với các nước dão.

Hiện nay, khi các sản phẩm từ dừa đã được thương mại hóa toàn cầu. Nước cốt dừa cũng được sản xuất bằng những máy móc xay, tán, nghiền và ép chuyên biệt. Sản phẩm được đóng chai, lọ và lưu thông trên toàn thế giới như một dạng nước sốt, một loại thực phẩm hoặc nguyên liệu để chế biến nhiều đồ ăn.

3. Lợi ích nước cốt dừa mang lại

a. Nguồn dầu dừa tốt.

 • Vì nước cốt dừa chứa lượng chất béo cao, nên lợi ích cho sức khỏe cũng tương tự như dầu dừa.
 • Nước cốt dừa có thể dùng để thoa bên ngoài trong nhiều trường hợp như dầu dừa. Nnước cốt dừa có thể thoa lên da để trị những vết cắt, phỏng , và sạm nắng.
 • Nó cũng tốt cho da đầu và tóc. Nó có thể trị gàu và làm cho tóc tốt, mượt    mà.
 • Giữ cho da mềm, mịn, trẻ trung, và được tường trình rất tốt để chống nhăn da.
 • Nước cốt dừa lên men dùng để trị chấy ở da đầu.
 • Uống nước cốt dừa tốt cho viêm họng và loét bao tử.

b. Chữa bệnh dị ứng

Dị ứng  là vấn đề chính của nhiều người. Trên 60% thực phẩm gây dị ứng là từ sữa  và hạt. Tin vui cho những người này là họ có thể dùng dừa để thay thế. Trong khi người ta có thể bị dị ứng với hầu hết các loại thực phẩm, thì tương đối ít người bị dị ứng với dừa. sự giảm bớt các triệu chứng dị ứng khi dùng dừa đều đặn trong các bữa ăn, vì dầu dừa giúp quân bình môi trường trong đường ruột và giúp chữa lành thành ruột.

Căn cứ trên nghiên cứu y khoa và quan sát ở bệnh viện, dừa được xem là thực phẩm ít bị dị ứng , nên được đề nghị như thức ăn dinh dưỡng cho ai bị tình trạng này. Người bị dị ứng với hạt, thường không bị dị ứng với dừa, nếu có thì rất hiếm.Vì vậy, những ai bị dị ứng thực phẩm, đặc biệt dị ứng với hạt, có thể ăn dừa và nước cốt dừa mà không lo sợ gì cả.

c. Nước cốt dừa thay thế sữa tươi

Đối với những ai không thể hay không muốn dùng sữa tươi, thì thay thế bằng nước cốt dừa rất tốt cho sức khỏe.

 • Có người không hấp thu được men lactose hay dị ứng với bơ sữa.
 • Có người không ăn bơ sữa vì họ ăn chay, hay không thích uống sữa đã được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur, phương pháp đồng nhất (homogenized), phương pháp tách chiết (fractionated), hay qua tiến trình chế biến hiện đại.

Không gì đáng tin bằng chính tay mình làm ra nước cốt dừa vừa an toàn và đảm bảo cả về lượng lẫn về chất đúng không? Chúc các bạn luôn có những sáng kiến hay trong ẩm thực từ nước cốt dừa nhé.

Hoàng Xuyến @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top