Tinh dầu – Diệu kì và bí ẩn – Phần 1

“Dầu gội A chứa tinh dầu hoa bưởi giúp dưỡng mượt tóc”, “nước xả vải B với tinh dầu thơm tinh tế”, “sữa tắm C bổ sung tinh dầu hoa hồng nồng nàn quyến rũ” v.v…Dường như “tinh dầu” là một thứ rất giá trị mà nhiều sản phẩm đều muốn “vơ” vào dù ít dù nhiều. Vậy tinh dầu là gì? Một loại chất giống như…dầu ăn của chúng ta hàng ngày chăng? Nó có những tác dụng như thế nào? Chỉ trong ngành hóa mỹ phẩm hay còn những công dụng khác?  Hãy cùng khoahoc247 tìm hiểu về loại vật chất rất hữu dụng và vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhé.

Ảnh 1: Tinh dầu - quà tặng quý giá của thiên nhiên

Ảnh 1: Tinh dầu – quà tặng quý giá của thiên nhiên

1. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là những hợp chất thơm tự nhiên được tìm thấy trong hạt, vỏ, rễ, hoa, và các phần khác của cây. Tinh dầu có mùi hương rất mạnh, và thường rất nồng nàn, quyến rũ. Khi bạn ngửi trực tiếp một bông hoa hồng, hay đi qua một cánh đồng hoa oải hương, hay ngửi một nhánh bạc hà mới ngắt, tức là bạn đã được trải nghiệm mùi hương tuyệt vời do tinh dầu mang lại rồi đấy.

Ngoài việc mang lại cho thực vật hương thơm đặc trưng của mình, tinh dầu còn giúp cây có sự bảo vệ chống lại các loài động vật định xâm hại cây và đóng vai trò trong sự thụ phấn của cây.

Tinh dầu là những chất hóa học tự nhiên không thuộc gốc nước, cấu tạo từ các hợp chất thơm dễ bay hơi. Mặc dầu tan được trong chất béo, nhưng tinh dầu không chứa chất béo hay các axit béo có trong dầu thực vật và dầu động vật.

Tinh dầu rất sạch, rất mạnh đối với da, và được da hấp thụ ngay nếu tiếp xúc. Tinh dầu thuần khiết thường trong mờ, màu có thể trong suốt đến đục, sậm.

Ảnh 2: Vò siết vỏ của một quả cam chín, phần có mùi thơm trên tay bạn chính là tinh dầu

Ảnh 2: Vò siết vỏ của một quả cam chín, phần có mùi thơm trên tay bạn chính là tinh dầu

Bên cạnh những lợi ích cho chính thực vật và hương thơm nồng nàn quyến rũ cho con người, tinh dầu đã và đang được sử dụng từ rất lâu trong nhiều nền văn hóa nhờ tác dụng chữa bệnh và trị liệu của mình. Nghiên cứu khoa học hiện đại và xu hướng tiếp cận tổng thế hơn đến sức khỏe trong y học đang tạo nên một cuộc “phục hưng” và những khám phá mới về các ứng dụng y học của tinh dầu

2. Tinh dầu trong lịch sử

Tinh dầu đã và đang được sử dụng xuyên suốt lịch sử với hàng loạt ứng dụng cho y học, sức khỏe. Người Ai Cập là môt trong số những cộng đồng sử dụng tinh dầu thơm một cách rộng rãi cho việc chữa bênh, trị liệu sắc đẹp, trong thực phẩm và các nghi lễ tôn giáo. Hương trầm, gỗ đàn hương, nhựa thơm (nhựa mật nhi lạp – myrrh), và quế được coi là những hàng hóa rất giá trị trong thương mại thuở đó và đôi khi được đổi bằng vàng.

Ảnh 3: Ai Cập là một trong những nền văn hóa đầu tiên biết tận dụng những lợi ích của tinh dầu

Ảnh 3: Ai Cập là một trong những nền văn hóa đầu tiên biết tận dụng những lợi ích của tinh dầu

Vay mượn từ người Ai Cập, người Hi Lạp cũng đã sử dụng tinh dầu trong xoa bóp chữa bệnh và trị liệu bằng hương thơm. Người La Mã cũng sử dụng các tinh dầu thơm để tăng cường sức khỏe và vệ sinh cá nhân. Ảnh hưởng từ người Hi Lạp và La Mã, cũng như người Trung Quốc và phương pháp trị liệu Avurvedic dùng thảo mộc thơm của người ấn độ, người Ba Tư đã bắt đầu cải tiến những phương pháp chưng cất để chiết xuất tinh dầu từ thảo mộc. Chiết xuất tinh dầu đã được sử dụng trong suốt những thời kì u ám ở châu Âu nhờ tác dụng chống khuẩn và tính chất thơm của nó.

Vào thời hiện đại, những tính chất trị liệu, làm lành vết thương mạnh mẽ của tinh dầu đã được khám phá vào năm 1937 bới một nhà hóa học người Pháp tên là Rene-Maurice Gattefosse – người đã chữa lành được một vết bỏng tay nặng bằng tinh dầu oải hương tinh khiết. Một người Pháp cùng thời, tiến sĩ Jean Valnet đã sử dụng tinh dầu cấp trị liệu để chữa trị thành công cho những người lính bị thương trong chiến tranh thế giới thứ II. Jean Valnet đã trở thành một người dẫn đầu trong việc phát triển trị liệu bằng hương thơm. Những công dụng mới của tinh dầu tiếp tục phát triển nhanh chóng khi các nhà khoa học y học và các bác sỹ tiếp tục nghiên cứu và xác nhận hàng loạt những lợi ích về sức khỏe và y học của tinh dầu cấp trị liệu.

(Còn tiếp…)

Nguồn: doterra.com

Trịnh Thị Lý @ Khoahoc247., Biên dịch

Related posts

Top