Tinh dầu – Diệu kì và bí ẩn (Phần 3)

Phần 1: Tinh dầu là gì?

Phần 2: Công dụng, cách chiết xuất tinh dầu

5. Các cấp độ chất lượng tinh dầu

Ngày càng có nhiều sản phẩm nhận là tinh dầu hoặc có chứa tinh dầu. Chúng có nhiều cấp giá cả và chất lượng, và được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm, và một số sản phảm khác. Tuy nhiên, rất nhiều trong số những sản phẩm này không sử dụng tinh dầu thuần khiết và thường sử dụng các chất thay thế hóa học có hương liệu tổng hợp để làm loãng hoặc thay thế các chiết xuất tinh dầu đắt đỏ. Hơn thế nữa, không có các tiêu chuẩn kiểm soát hiện hành để miêu tả cho “cấp trị liệu” cho những sản phẩm được gắn nhãn  có “tinh dầu”.

Ảnh 1: Nước hoa hồng - một sản phẩm phụ của quá trình chưng cất tinh dầu - là cấp độ tinh dầu thứ 4

Ảnh 1: Nước hoa hồng – một sản phẩm phụ của quá trình chưng cất tinh dầu – là cấp độ tinh dầu thứ 4

Người ta thường phân loại tinh dầu thành 4 cấp độ như sau:

 • Cấp A – hay tinh dầu cấp trị liệu : được chiết xuất từ những cây được trồng theo quy trình hữu cơ và được thu hoạch đúng cách. Để duy trì các tính chất có lợi, thảo dược phải được chưng cất ở nhiệt độ chính xác, trong khoảng thời gian chính xác và ở áp suất định mức. Do tính chất mạnh mẽ của mình, những tinh dầu này có thể được làm giảm tính mạnh bằng các loại dầu nền – như dầu hạnh nhân ngọt, jojoba, oliu hay dầu hướng dương – khi sử dụng trong trị liệu hương thơm, xoa bóp hoặc khuếch tán vào không khí.
 • Tinh dầu cấp B- cấp thực phẩm hay nước hoa : được chiết xuất bằng nhiệt hay các chất hóa học – và có thể chứa các chất tổng hợp hay chất pha loãng, như cồn hay dầu nền. Ví dụ về dầu cấp B – dầu tạo hương bạc hà cho nến, hay chiết xuất chanh cho làm bánh. Những tinh dầu cấp thấp hơn này cũng được dùng trong những sản phẩm dùng trong nhà như: nước tẩy rửa hương thông, hương cam.

  Ảnh 2: Tinh dầu cấp B có thể được dùng trong các sản phẩm lau rửa

  Ảnh 2: Tinh dầu cấp B có thể được dùng trong các sản phẩm lau rửa

 • Tinh dầu cấp C : là loại thường lẫn nhiều tạp chất, nhìn chung là chất lượng thấp, còn lại là dầu nước hoa. Chúng được sử dụng trong các chất tẩy rửa công nghiệp, để làm hương liệu làm nến, hỗn hợp thơm để trong tủ quần áo, và tất nhiên cả nước hoa nữa. Dầu cấp C không có tác dụng trị liệu.
 • Phần nước có mùi hoa cỏ hay các sol nước : là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất tinh dầu cấp A đôi khi được coi là cấp thứ tư của tinh dầu. Những sol nước phổ biến gồm nước hoa hồng hoặc lavender và nước hoa cam, thường được dùng trong những sản phẩm chăm sóc tóc và da. Những loại nước khác mà không có tính chất diệt khuẩn tự nhiên thì được xử lí với các chất bảo quản, chất ổn định hay các chất chống oxi hóa để bảo quản sản phẩm cho lần sử dụng sau. Mặc dầu được xử lí như vậy nhưng những thứ nước này vẫn được coi là tự nhiên.

6. Những lưu í an toàn khi sử dụng tinh dầu

Vì tinh dầu vốn rất mạnh nên bạn cần lưu í một số điều sau đây khi sử dụng tinh dầu – mặc định là tinh dầu cấp trị liệu (loại được bán đến tay bạn – còn những loại kia thường được sử dụng công nghiệp)

 • Nếu bị đỏ hoặc rát khi dùng tinh dầu xoa ngoài da, hãy thoa lên vùng da bị ảnh hưởng 1 ít dầu thực vật – như dầu dừa hoặc dầu oliu.
 • Không nên sử dụng tinh dầu cho mắt, trong ống tai, hoặc vết thương hở. Trong trường hợp lỡ tiếp xúc với mắt, hãy làm loãng bằng dầu thực vật, không dùng nước.
 • Không dùng tinh dầu đưa vào trong cơ thể trừ khi có Thông tin bổ sung với hướng dẫn sử dụng, cảnh báo cụ thể.
 • Ngưng sử dụng tinh dầu nếu gặp vấn đề về da, dạ dày nghiêm trọng, đường hô hấp bị kích thích hay sự khó chịu, không thoải mái.
 • Khi dùng tinh dầu cho trẻ em, dùng một lượng rất nhỏ để kiểm tra trên da hoặc các vùng nhạy cảm khác. Không thoa lên tay trẻ vì chúng có thể đưa lên mắt hoặc vào miệng.
 • Tham khảo bác sỹ trước khi sử dụng tinh dầu nếu bạn đang mang thai hoặc đang trị liệu hoặc có những câu hỏi về độ an toàn liên quan đến tinh dầu.
Ảnh 3: Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng tinh dầu - vì chúng rất "mạnh"

Ảnh 3: Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng tinh dầu – vì chúng rất “mạnh”

Hãy nhớ những tinh dầu cấp trị liệu là những chiết xuất có nồng độ rất cao và nên sử dụng với sự cẩn thận hợp lí. Bạn cũng có thể tham khảo những người có kinh nghiệm với tinh dầu, điều này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm thú vị và giá trị hơn với tinh dầu. Và khi bạn đã biết cách sử dụng tinh dầu, hãy chia sẻ hiểu biết của mình với người khác nhé.

Nguồn: dottera.com, holistic-healing
Trịnh Thị Lý @ Khoahoc247., Biên dịch

Related posts

Top