Tinh dầu – Diệu kì và bí ẩn – Phần 2

3. Công dụng của tinh dầu

Tinh dầu được sử dụng trong rất nhiều mục đích chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Một loại tinh dầu có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc phối trộn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người sử dụng hoặc vào tác dụng mong muốn. Tinh dầu thường được sử dụng bằng một trong ba phương pháp sau: phân tán hương thơm; thoa bên ngoài; hoặc đưa vào cơ thể như một dạng thực phẩm bổ sung

  • Các tác dụng khi phát tán hương thơm
Ảnh 1: Tinh dầu được khuếch tán hương thơm (nhờ đèn đốt) thanh lọc không khí, loại bỏ tác nhân có hại

Đèn đốt tinh dầu khuếch tán hương thơm thanh lọc không khí, loại bỏ tác nhân có hại

Khướu giác của chúng ta ảnh hưởng tới các quá trình sinh lí bao gồm sự kích thích các hooc môn và những quá trình trao đổi chất khác. Ngành trị liệu hương thơm được hình thành dựa trên  những phản hồi có thể dự đoán được của cơ thể đối với các tác nhân kích thích khứu giác. Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng trị liệu hương thơm. Các tinh dầu nhất định, khi được phân tán trong không khi, có thể hoạt động rất “sôi nổi”, trong khi một số loại khác thì có thể “dịu dàng”, “êm ả”. Ngoài những lợi ích về cảm xúc, các tinh dầu khi được phân tán có thể thanh lọc không khí khỏi những mùi khó chịu, không mong muốn và những tác nhân gây bệnh trong không khí. Các thiết bị khuếch tán tinh dầu nhiệt độ thấp hoặc không gia nhiệt được khuyên dùng hơn vì chúng không thay đổi cấu trúc hóa học của tinh dầu được khuếch tán. Tinh dầu cũng có thể được sử dụng để làm sạch và thanh lọc các chất phụ gia cho quần áo giặt là và các chất làm sạch bề mặt trong nhà.

  • Những công dụng khi dùng trên da
Ảnh 2: Ohui tinh dầu cải thiện nếp nhăn - một ví dụ về công dụng chăm sóc da của tinh dầu

Ohui tinh dầu cải thiện nếp nhăn – một ví dụ về công dụng chăm sóc da của tinh dầu

Nhờ vào cấu tạo phân tử tự nhiên của mình, tinh dầu dễ dàng được da hấp thụ và có thể thoa lên da dễ dàng. Tinh dầu có thể có tác động tức thì, cục bộ lên vùng mong muốn. Chúng có những tính chất giúp phục hồi sức khỏe và tác dụng xoa dịu, rất hiệu quả với xoa bóp và trị liệu sắc đẹp. Chúng cũng là những chất diệt khuẩn tự nhiên. Cấu trúc hóa học của tinh dầu cũng giúp cho chúng được hấp thụ vào máu trong cơ thể qua da để cho những tác dụng bên trong cơ thể

  • Tác dụng khi đưa vào bên trong cơ thể

Tinh dầu có thể được sử dụng như một dạng thực phẩm bổ sung giúp hỗ trợ nhiều tình trạng sức khỏe. Một số tinh dầu có tính chất chống oxi hóa mạnh mẽ trong khi một số khác giúp  hỗ trợ các phản ứng chống viêm trong tế bào. Nhiều loại tinh dầu được coi là an toàn để đưa vào cơ thể, nhưng một số loại thì không nên. Không sử dụng bất kì sản phẩm tinh dầu nào vào trong cơ thể mà không có thông tin bổ sung phù hợp trên nhãn.

Ảnh 3: Một số tinh dầu - như tinh dầu bạch hà - có thể uống được (pha loãng theo hướng dẫn) để trị cảm lạnh, sổ mũi v.v...

Một số tinh dầu – như tinh dầu bạch hà – có thể uống được (pha loãng theo hướng dẫn) để trị cảm lạnh, sổ mũi v.v…

4. Phương pháp chiết xuất tinh dầu

Tinh dầu cấp trị liệu thường được chiết xuất thông qua quá trình chưng cất hơi nước nhiệt độ thấp trong đó hơi nước được luân chuyển dưới áp suất qua nguyên liệu thực vật, giải phóng tinh dầu vào hơi nước. Khi hỗn hợp hơi nước nguội, nước và tinh dầu chia tách ra một cách tự nhiên và tinh dầu thu được ở dạng tinh khiết. Để đảm bảo chất lượng cao nhất cho chiết xuất tinh dầu với thành phần hóa học chính xác, nhiệt độ và áp suất phải được kiểm soát rất nghiêm nghặt. Qúa ít nhiệt và áp suất sẽ không giải phóng được tinh dầu có giá trị, trong khi nhiệt và áp quá cao có thể làm thay đổi thành phần của chiết xuất thu được.

Việc quản lí kỹ càng qúa trình chiết xuất quan trọng bao nhiêu thì việc lựa chọn cẩn thận đúng loại cây và bộ phận của cây ở thời điểm chính xác cũng quan trọng bấy nhiêu để đảm bảo quá trình chiết xuất thành công. Qúa trình phức tạp này vừa như là một nghệ thuật, vừa là khoa học, và đòi hỏi những người trồng cây, những nhà chiết xuất có kinh nghiệm làm việc với nhau để đảm bảo có được một sản phẩm chất lượng.

Ảnh 4: Mất khoảng 12000 bông hoa hồng để chiết xuất được khoảng 5ml tinh dầu hoa hồng cấp trị liệu.

Mất khoảng 12000 bông hoa hồng để chiết xuất được khoảng 5ml tinh dầu hoa hồng cấp trị liệu

Chưng cất hơi nước tính đến nay vẫn là phương pháp chiết xuất phổ biến nhất, nhưng một số tinh dầu như dầu bưởi thì được chiết xuất thông qua một quá trình nén trong đó tinh dầu được ép ra từ cây. Một số rất ít tinh dầu khác thì được chiết bằng cách sử dụng dung môi – chất kết hợp với tinh dầu rồi sau đó được loại bỏ khỏi sản phẩm cuối cùng.

(Còn tiếp…)

 Phần 1: Tinh dầu là gì?

Nguồn: dottera.com
Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., Biên dịch

Related posts

Top