Cần chuẩn bị những gì để nuôi con bằng sữa mẹ?

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Nhưng những phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh con luôn bối rối trước hàng tá vật dụng cần mua sắm để chuẩn bị cho những tháng ngày đầu đời của con. Với những bà mẹ có ý định nuôi con bằng sữa mẹ, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Những món đồ nào thực sự cần và những món nào không có cũng không sao? Hãy cùng Khoa học 247 chuẩn bị cho những tháng ngày nuôi con bằng sữa mẹ phía trước.

1. Tài liệu hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ

Từ nhiều đời nay, phần lớn các bà mẹ nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình. Nhưng không phải ai cũng biết những điều nên làm và không nên làm trong khoảng thời gian cho con bú. Hãy tham khảo những cuốn sách, tài liệu hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách. Những cuốn sách dạng này có thể tìm đọc, tìm mua tại các thư viện, các nhà sách hoặc các bệnh viên sản khoa, nhi khoa. Internet cũng là một nguồn thông tin hữu ích, đa dạng hướng dẫn cách nuôi con, nhưng cũng chính do sự đa dạng này, những thông tin trên internet luôn cần được suy xét, đánh giá một cách thận trọng. Chúng ta cũng có thể hỏi kinh nghiệm từ những người thân trong gia đình, từ bạn bè. Nhưng những kinh nghiệm này cũng nên được xem xét, đánh giá thận trọng bởi không phải kinh nghiệm nào cũng đúng, cũng như không phải lời khuyên nào cũng phù hợp với tình trạng cụ thể của mỗi gia đình, mỗi bà mẹ.

2. Áo ngực cho con bú

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, chúng ta cần chọn lựa những chiếc áo ngực đặc biệt hơn loại thông thường để sao cho thật thoải mái, vừa vặn và tiện dụng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Một chiếc áo ngực phù hợp cho giai đoạn này cần có đủ những yếu tố:

  • Đủ rộng để chứa bầu ngực khi căng sữa.
  • Được làm từ chất liệu cotton thấm hút mồ hôi, đàn hồi tốt.
  • Có thể tháo ra cho bé bú và mặc vào dễ dàng.

Cũng như áo ngực thông thường, áo ngực cho bú thường có các móc điều chỉnh độ rộng hẹp nằm sau bản lưng áo. Nếu như áo ngực thường chỉ có từ 1-3 nấc móc để thay đổi kích cỡ vòng lưng thì áo ngực cho bú sẽ có 4 nấc để có thể mở rộng thêm. Đa số bản lưng của áo ngực loại cũng rộng hơn để nâng đỡ các tuyến tạo sữa.

Các chi tiết hỗ trợ phần bầu ngực chính là điểm quan trọng nhất và khác biệt hẳn của áo ngực cho con bú với áo ngực thường. Để giúp bé dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với bầu vú của mẹ khi cho bú, các áo ngực loại này thường ở một vài kiểu thiết kế mở nắp cúp ngực để lựa chọn. Tất cả các loại áo ngực cho con bú đều được thiết kế sao cho mẹ có thể dễ dàng thao tác bằng một tay trong khi tay kia bế em bé đang đòi bú.

Vải bông cotton thường được chọn để sản xuất áo ngực cho bú bởi đặc tính nhanh khô rất quan trọng để giữ cho đầu vú của bà mẹ được khô ráo trong giai đoạn cho con bú.

Tuy nhiên, áo ngực cho con bú là vật dụng cần thiết nhưng không phải thực sự thiết yếu đối với các mẹ nuôi con nhỏ. Tùy theo tình hình thực tế và tài chính của gia đình mà chúng ta có thể mua hoặc không. Loại áo ngực cho con bú tốt thường khá đắt.

3. Quần áo sau sinh

Những bộ đồ sau sinh cần đạt được những yêu cầu: tiện lợi cho việc cho con bú để thoải mái nhất và làm cho bản thân thấy tự tin nhất. Những bộ đồ mặc khi cho con bú có những chức năng thêm nữa như: có thể mở phần ngực để cho con bú mà không cần vén áo lên, cởi bớt nút áo hoặc không khiến người mẹ ngại ngùng.

Tuy nhiên, quần áo riêng cho thời kỳ cho con bú không nhất thiết phải mua. Nhiều bà mẹ chỉ cần mua những chiếc áo thun loại rộng hoặc free-size, dễ dàng kéo lên khi cho con bú là được, không cần thiết phải mua những bộ quần áo riêng cho việc cho con bú.

Những bộ đồ mặc khi cho con bú có những chức năng thêm nữa như: có thể mở phần ngực để cho con bú mà không cần vén áo lên, cởi bớt nút áo hoặc không khiến người mẹ ngại ngùng.

Những bộ đồ mặc khi cho con bú có những chức năng thêm nữa như: có thể mở phần ngực để cho con bú mà không cần vén áo lên, cởi bớt nút áo hoặc không khiến người mẹ ngại ngùng.

tiện lợi cho việc cho con bú để thoải mái nhất và làm cho bản thân thấy tự tin nhất

tiện lợi cho việc cho con bú để thoải mái nhất và làm cho bản thân thấy tự tin nhất

4. Miếng lót thấm sữa

Trong thời gian cho con bú, lượng sữa thừa bị rỉ ra là nỗi lo lắng của không ít bà mẹ, không chỉ gây khó chịu cho cơ thể mà còn tạo nên môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi, gây viêm nhiễm bầu vú mẹ, ảnh hưởng đến bữa ăn cũng như sức khỏe của bé. Sử dụng miếng lót thấm sữa là một biện pháp tốt.  Đặc biệt là những mẹ sử dụng áo ngực trong thời gian cho con bú thì việc dùng miếng lót thấm sữa càng cần thiết.  Miếng lót thấm sữa thường được làm từ sợi bông thiên nhiên nên rất mỏng, xốp và nhẹ, giúp không thấm ngược trở lại, giữ cho áo ngực luôn khô ráo sạch sẽ.

Miếng lót thấm sữa là đồ dùng mang lại nhiều lợi ích, rất thuận tiện cho các mẹ nhưng cũng không phải món đồ thiết yếu, tùy từng trường hợp cụ thể mà cần mua hoặc không.

5. Địu bé

Chiếc địu phù hợp sẽ giúp mẹ cho bé bú thuận tiện hơn, dễ dàng hơn. Chiếc địu còn giúp cha mẹ dỗ dành em bé trong những ngày bé khó chịu, quấy khóc, hoặc mang bé đi dạo, đi chơi, đi mua sắm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ngoài những chiếc địu được bán ngoài cửa hàng, chúng ta có thể tự làm những chiếc địu từ vải hoặc những chiếc áo cũ.

Chiếc địu phù hợp sẽ giúp mẹ cho bé bú thuận tiện hơn, dễ dàng hơn

Chiếc địu phù hợp sẽ giúp mẹ cho bé bú thuận tiện hơn, dễ dàng hơn

Tuy nhiên, ngoài những chiếc địu được bán ngoài cửa hàng, chúng ta có thể tự làm những chiếc địu từ vải hoặc những chiếc áo cũ.

Tuy nhiên, ngoài những chiếc địu được bán ngoài cửa hàng, chúng ta có thể tự làm những chiếc địu từ vải hoặc những chiếc áo cũ.

6. Núm vú giả

Núm vú giả là vật dụng được sử dụng rộng rãi, thường được thiết kế bằng chất liệu cao su hoặc nhựa mềm cao cấp, giúp cho bé từ bỏ thói quen mút tay hoặc đưa bất cứ vật dụng, đồ dùng nào khác vào trong miệng. Do núm vú giả đem lại cho bé cảm thấy sự mềm mại và dễ chịu như khi ngậm ti, nên nó tạo cho bé cảm giác thích thú và được coi như “vũ khí” hiệu nghiệm giúp bé dễ đi vào giấc ngủ. Núm vú giả đặc biệt hữu ích khi mẹ không thể ở cạnh bé cả ngày, núm vú giả sẽ giúp bé ngoan ngoãn, tự chơi để mẹ làm việc. Tuy nhiên, các bác sỹ nhi khoa khuyên các bố mẹ không nên lạm dụng núm vú giả, không cho con ngậm núm vú giả nhiều giờ trong một ngày bởi có thể gây những tác động không tốt cho bé. Ví dụ, trẻ ngậm núm vú giả sẽ tạo thành thói quen và sau này trẻ sẽ phụ thuộc vào núm vú giả rất nhiều. Đôi lúc, trẻ không thích bú mẹ mà lại chỉ thích ngậm núm vú giả. Ngoài ra, mút núm vú giả thường xuyên sẽ khiến dạ dày và nhu động ruột cũng co bóp theo khiến trẻ bị co thắt ruột và đau bụng.

Do vậy, núm vú giả mang lại những thuận lợi nhất định cho các bà mẹ trong quá trình nuôi con, nhưng cũng không phải đồ vật nhất thiết phải có, nên cân nhắc việc mua hay không tùy theo tình hình cụ thể.

Núm vú giả đặc biệt hữu ích khi mẹ không thể ở cạnh bé cả ngày, núm vú giả sẽ giúp bé ngoan ngoãn, tự chơi để mẹ làm việc.

Núm vú giả đặc biệt hữu ích khi mẹ không thể ở cạnh bé cả ngày, núm vú giả sẽ giúp bé ngoan ngoãn, tự chơi để mẹ làm việc.

7. Máy hút sữa

Bất cứ bà mẹ nào cũng muốn con mình được hưởng nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất là sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Nhưng mọi việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, không ít bà mẹ gặp khó khăn với việc cho con bú khi rơi vào những tình huống sau:

  • Núm vú nhạy cảm hoặc bị đau
  • Mẹ không cho con bú thường xuyên được (do mẹ đi làm, nằm viện, hoặc các trường hợp sinh non)
  • Trẻ gặp khó khăn khi bú
  • Tắc tia sữa
  • Thiếu sữa – hoặc thừa sữa
  • Núm vú phẳng hoặc lõm
  • Cho con bú lại sau một thời gian nghỉ

Trong những trường hợp nêu trên bà mẹ buộc lòng phải dùng biện pháp vắt sữa cho bé bú gián tiếp. Lúc này, máy hút sữa  là giải pháp tối ưu. Nếu không dùng máy hút sữa thì có thể dùng tay để nặn sữa nhưng sẽ không nhanh và tiện như khi dùng máy.

Bất cứ bà mẹ nào cũng muốn con mình được hưởng nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất là sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Nhưng mọi việc không phải lúc nào cũng thuận lợi

Bất cứ bà mẹ nào cũng muốn con mình được hưởng nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất là sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Nhưng mọi việc không phải lúc nào cũng thuận lợi

8. Bình sữa

Cho bé bú trực tiếp luôn là ưu tiên hàng đầu bởi việc cho bé bú bình có nhiều khuyết điểm so với bú trực tiếp như: có thể làm trẻ từ bỏ bú mẹ và có nguy cơ bị tiêu chảy, việc sử dụng núm vú giả gây ảnh hưởng không tốt tới việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh bắt buộc như: mẹ mất sữa, mẹ phải đi làm hoặc sữa mẹ ít… thì việc dùng bình sữa thay thế là việc không thể tránh được.

Chuẩn bị cho những năm tháng đầu đời của bé là rất quan trọng nhưng chúng ta cũng không nên mua quá nhiều, quá dư thừa. Hãy tự lựa chọn những gì cần thiết nhất cho bé và cũng phù hợp nhất với hoàn cảnh kinh tế của gia đình mình. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top