Hát trong khi phẫu thuật giúp khỏi mất giọng

Một ca sĩ chuyên nghiệp, Alama Kante, đã hát trong suốt cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u khỏi họng mình, nhờ đó các bác sỹ phẫu thuật có thể tránh không gây tổn thương đến dây thanh quản của cô.

Các cuộc phẫu thuật họng luôn chứa nguy cơ gây tổn thương dây thanh âm, phá hủy giọng hát của người biểu diễn

Các cuộc phẫu thuật họng luôn chứa nguy cơ gây tổn thương dây thanh âm, phá hủy giọng hát của người biểu diễn

Ca sỹ người Guinean, đang sống tại Pháp, đã được gây mê cục bộ và thôi miên để ứng phó với cơn đau trong suốt cuộc phẫu thuật tại Paris.

Kante đã rất lo lắng về việc mình có thể bị mất giọng do ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật, nhưng các bác sỹ phẫu thuật “đầu tiên trên thế giới” của cô đã đề nghị cô hát trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bác sỹ đã cho biết chỉ cần một cái trượt tay dao mổ cũng có thể hủy hoại giọng hát của cô.

Giáo sư Giles Dhonneur, trưởng khoa gây mê và chăm sóc tăng cường tại bệnh viện Henri Mondor, đã thực hiện cuộc phẫu thuật vào tháng tư nhưng cuối tuần vừa rồi ông mới tổ chức họp báo và cho phát ra đoạn băng video Kante hát khi ông phẫu thuật.

Kante có một khối u tại tuyến cận giáp, nhưng vì cô ấy hát trong suốt “những phút giây kịch tính” nên các bác sỹ phẫu thuật có thể biết chắc rằng cuộc phẫu thuật “vẫn đang diễn biến tốt đẹp.”

Giáo sư Dhonneur cho biết đây là lần đầu tiên một khối u được loại bỏ bằng kĩ thuật này, quy trình phẫu thuật thông thường được tiến hành bằng cách gây mê toàn thân.

“Cơn đau của một cuộc phẫu thuật như vậy dường như không thể chịu nổi nếu bạn tỉnh táo hoàn toàn. Chỉ có thôi miên mới giúp bạn có thể chịu đựng được nó.”

Giáo sư chia sẻ thêm: “Cô ấy đi vào trạng thái thôi miên, lắng nghe câu chữ của nhà thôi miên. Cô ấy đã đi xa một quãng đường dài, đến châu Phi. Và cô ấy bắt đầu hát – điều đó thật tuyệt diệu.”

Tờ Times cho biết ca sỹ Kante, người đã hồi phục hoàn toàn, cũng đã tổ chức một cuộc họp báo, trong đó cô tiết lộ mình đã được hỏi trước ca phẫu thuật rằng cô có muốn “du lịch” hay không.

“Tôi đã để bản thân mình cho người khác dẫn đường. Nó như thể là tôi cũng không hẳn đang ở trong nhà hát, tôi đã đi rất xa tại Senegal.”

Dhonneur cho biết Kante đã rơi vào im lặng ở cuối cuộc phẫu thuật, mọi người  đã nín thở trước khi cô ấy nói và làm nhẹ nhõm căn phòng.

Nguồn: bbc.com
Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., Biên dịch

Top