Hiểu đúng về ngáy ngủ?

Không có gì tệ hơn so với âm thanh của một người nào đó ngáy nếu bạn đang cố gắng để đi vào giấc ngủ. Hoặc có thể  bạn là người gây ra tiếng ngáy trong giấc ngủ,  bạn luôn bị bạn bè triêu chọc và cho rằng bạn gây ra tiếng ồn phiền đến mọi người, không thể ngủ gần bạn được. Ngáy ngủ không chỉ ồn ào, đôi khi đó là một dấu hiệu của một vấn đề về bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời. Chúng ta cùng để tìm hiểu thêm về tiếng ngáy trong giấc ngủ bạn nhé!

1. Ngáy ngủ là gì?

Ngáy ngủ là một vấn đề khá phổ biến có thể xảy ra cho bất cứ ai dù trẻ hay già. Tiếng ngáy phát ra từ cổ họng thông qua mũi và miệng trong lúc ngủ. Âm thanh gây gây ra tiếng ồn là do cấu trúc nhất định trong miệng và cổ họng, lưỡi, phần trên cổ họng, vòm miệng, lưỡi gà, rung với nhau.

quen ngủ ngáy bạn có thể làm cho người khác không ngủ được khi ngủ cùng bạn, và cơ thể bạn cũng không được nghỉ ngơi hoàn toàn trong khi ngủ.

Thói quen ngủ ngáy bạn có thể làm cho người khác không ngủ được khi ngủ cùng bạn, và cơ thể bạn cũng không được nghỉ ngơi hoàn toàn trong khi ngủ.

Mọi người thường cho rằng họ ngáy là do thói quen học từ những người sống với họ. Trẻ em ngủ ngáy, nguyên nhân có thể từ anh chị em hoặc từ một người bạn ngủ chung với chúng trong thời gian lâu. Khi bạn có thói quen ngủ ngáy bạn có thể làm cho người khác không ngủ được khi ngủ cùng bạn, và cơ thể bạn cũng không được nghỉ ngơi hoàn toàn trong khi ngủ.

2. Nguyên nhân làm cho bạn ngáy?

Người ngáy vì nhiều lý do. Dưới đây là một số ng nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Dị ứng theo mùa: có thể làm cho mũi của một số người ngột ngạt và phát ra tiếng ngáy
 • Hẹp đường mũi hoặc đường hô hấp (do lạnh hoặc do viêm xoang ): có thể gây ra ngáy.
 • Một vách ngăn mũi lệch: là khi vách ngăn (mô và sụn tách hai lỗ mũi trong mũi của bạn) bị tổn thương lệch so với vị trí bình thường. Một số người có một vách ngăn lệch cần đi phẫu thuật để  uốn thẳng nó ra, điều này cũng giúp thở dễ hơn và ngừng ngáy ngủ.
 •  Bệnh Amidan, vòm họng rộng, hoặc sưng lên: Amidan và vòm họng (vòm họng là những tuyến nằm bên trong cổ của bạn, gần các bộ phận của đường mũi) do vi khuẩn gây sưng trong thời gian dày, kéo theo một số bệnh về đường hô hấp. Nhiều đứa trẻ ngáy là do vấn đề này gây ra.
 • Uống rượu: chất cồn gây nóng phần lưỡi và cổ họng, các dây cơ quá nhiều, nó ngăn chặn một phần không khí chuyển động khi thở và có thể phát ra âm như ngáy.
 • Người thừa cân:  lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể gây thu hẹp đường dẫn khí. Nhiều người ngủ hai ngáy có nguy cơ thừa cân cao.
 • Ngáy ngủ cũng là một triệu chứng của một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng được gọi là ngưng thở khi ngủ. Khi một người ngưng thở khi ngủ, hơi thở trở nên bất thường trong giấc ngủ. Thông thường, một người ngưng thở khi ngủ sẽ thực sự ngưng thở trong thời gian ngắn 30-300 lần một  đêm! Nó có thể là một vấn đề lớn, nếu người đó không có đủ oxy cho cơ thể. Người bị rối loạn này thường thức dậy với cơn đau đầu và cảm thấy kiệt sức cả ngày. Họ có thể rất buồn ngủ và không tỉnh táo trong khi trò chuyện hoặc thậm chí trong khi lái xe. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi triệu chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến cáu kỉnh và khó tập trung, đặc biệt là trong trường học và làm bài tập

3. Giải pháp điều trị ngáy

  • Theo văn phòng bằng sáng chế của chính phủ Mỹ đã có hàng trăm thiết bị chống ngáy ngủ ra đời trên thị trường. Một số trong thiết bị ấy là máy  làm cho bạn giật mình tỉnh dậy, khi máy phát hiện bạn đang ngáy ngủ. Cách này chỉ có thể áp dụng khi bạn đang làm việc, bạn ngủ và ngáy, máy chỉ có thể giữ cho bạn luôn trong trang thái tỉnh táo.
  • Miếng dán chống ngáy ngủ: Các cầu thủ bóng đá có thể dán trên mũi, để hít thở dễ dàng hơn trong khi chạy. Một số người  dán khi ngủ để dễ thở, để cố gắng ngăn chặn ngáy ngủ.
  • Các giải pháp khác chống ngáy ngủ như: nghiêng đầu trên giường một vài xăngtimet, thay đổi tư thế sang ngủ nghiêng một bên, và không ăn một bữa ăn quá no, không uống rượu trước khi đi ngủ. Phương thuốc tốt nhất chóng ngáy ngủ là bạn nên giữ cho mình trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ, cơ thể không chịu quá  nhiều áp lực cùng lúc.
  • Nếu bạn không thể ngừng ngáy ngủ hay ngáy ngủ trở nên nặng hơn, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể cho bạn biết làm thế nào để giữ cho mũi của bạn không nhiễm khuẩn và sẽ kiểm tra amidan, vòm họng của bạn để chắc chắn rằng vòm họng không mở rộng và không cần cắt bỏ amiđan .
  • Nếu bạn thừa cân bạn cần thay đổi chế độ ăn, hoặc thay đổi tư thế ngủ. Khi bạn bị dị ứng bạn nên  loại bỏ: thú nhồi bông, vật nuôi, lông trên gối và chăn trong phòng ngủ, hoặc bạn gặp bác sĩ để được khám và uống thuốc dị ứng, thuốc tắc nghẽn hơi thở do cảm lạnh
  • Nếu bạn có triệu chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ sẽ đặt một thử nghiệm để giám sát bạn trong khi ngủ.  Người được gắn vào máy kiểm tra nhịp tim, oxy và nồng độ cacbon điôxit, mắt chuyển động, chuyển động thành ngực, và dòng chảy của không khí qua mũi. Sau đó các bác sĩ sẽ có kết quả xác định bạn có rối loạn ngưng thở khi ngủ. Điều tốt nhất về các thử nghiệm là nó không làm tổn thương gì cho cơ thể bạn. Sau khi bác sĩ  có kết quả, bạn sẽ được điều trị, thường là thay đổi lối sống, đôi khi phải uống thuốc, hoặc thậm chí phẫu thuật, nếu cần thiết.

   Với cách tìm ra nguyên nhân gây ngáy ngủ chúc bạn và mọi người sẽ dễ thở hơn và dễ dàng tìm thấy giấc ngủ ngon hơn, một giấc ngủ không có tiếng ồn.

  Nguồn: kisdhealth.org
  Hoangxuyen @ Khoa Học 247, Biên dịch

  Authors
  Top