Hiểu rõ hơn về bệnh bạch tạng

Bạch tạng xuất hiện trong hầu hết các sắc dân trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 1:20000, nhiều nhất là ở Châu Phi với hơn 1:10000. Khoa học 247 sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này.

1. Hiểu về bạch tạng như thế nào?

  • Để hiểu bạch tạng, đầu tiên bạn cần biết về melanin. Melanin là một chất hóa học trong cơ thể chúng ta, cấu tạo nên màu sắc của da, mắt và tóc. Nó được thực hiện bởi melanocytes, các tế bào có trong lớp dưới cùng của da.
  • Đôi khi, một đứa trẻ hoặc một con vật có thể được sinh ra mà cơ thể không có khả năng tạo ra một số lượng bình thường của sắc tố melanin. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh bạch tạng, có thể nhìn thấy những dấu hiệu hiện ra bên noài như là một thiếu sắc tố (màu) trong da, mắt, tóc, lông của đứa trẻ hoặc động vật. Có nhiều loại khác nhau của bạch tạng. Một số trẻ em với bệnh bạch tạng có thể có làn da, tóc nhợt nhạt. Các loại bạch tạng có thể chỉ ảnh hưởng đến mắt.
Một số trẻ em với bệnh bạch tạng có thể có làn da, tóc nhợt nhạt

Một số trẻ em với bệnh bạch tạng có thể có làn da, tóc nhợt nhạt

  • Hầu hết trẻ em với bệnh bạch tạng có đôi mắt màu xanh, và những người khác có đôi mắt màu nâu. Trong một số trường hợp bệnh bạch tạng, đôi mắt của một đứa trẻ có thể xuất hiện màu hồng hoặc đỏ. Đây không phải là vì mống mắt (phần có màu của mắt) có màu hồng hoặc đỏ mà là bệnh bạch tạng.  Mắt xuất hiện màu hồng hoặc đỏ do các mạch máu bên trong mắt (trên võng mạc) hiển thị thông qua mống mắt.

2. Bệnh bạch tạng bạn nên tránh xa ánh nắng mặt trời

Bên cạnh việc tạo màu cho làn da, mắt và màu tóc của bạn, melanin giúp bảo vệ làn da của bạn từ mặt trời. Bạn biết làm thế nào da của một người được chuyển màu gọi là rám nắng sau khi đi chơi ở bãi biển không? Đó là melanin trong cơ thể của bạn phải làm tối da, cho da sậm màu mới có thể bảo vệ da nhiều hơn từ tia nắng mặt trời. Vì vậy, không đủ melanin, làn da của bạn sẽ không thể tự bảo vệ mình. Trẻ em nếu mắc bệnh bạch tạng có thể bị cháy nắng rất dễ dàng. Đó là lý do cho những ai khi bị bệnh, cần  phải che kín cơ thể tránh ánh nắng mặt trời (hoặc thậm chí tránh xa ánh nắng mặt trời hoàn toàn). Trẻ em có bệnh bạch tạng nếu đi đến bãi biển và dành nhiều thời gian khi ở ngoài trời, thì phải sử dụng rất nhiều kem chống nắng. Khi phát hiện trẻ em có bệnh bạch tạng nên nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem có thể để da tiếp xúc với ánh mặt trời trong thời gian bao lâu.

 3Làm gì khi bệnh bạch tạng ở mắt?

  • Một số trẻ em khi có bệnh bạch tạng nên đeo kính hoặc kính áp tròng để giúp chúng nhìn thấy tốt hơn. Những người khác nếu có điều kiện cần phải phẫu thuật mắt.
. Khi một người có bệnh bạch tạng, mống mắt không có đủ màu sắc và không thể bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng

Khi một người có bệnh bạch tạng, mống mắt không có đủ màu sắc và không thể bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng

  •  Một vấn đề khác cho trẻ em khi bệnh bạch tạng là của chúng có đôi mắt rất nhạy cảm với ánh sáng. Mống mắt thường giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt của bạn và đến võng mạc ,nằm ở mặt sau của nhãn cầu. Khi một người có bệnh bạch tạng, mống mắt không có đủ màu sắc và không thể bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng. Vì vậy, trẻ em với bệnh bạch tạng thường nheo mắt khi nhìn vào ánh sáng. Đeo kính râm hoặc kính áp tròng kính màu có thể giúp làm cho một đứa trẻ với bạch tạng thoải mái hơn trong ánh mặt trời.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh bạch tạng?

  •  Bạn không thể phát hiện ra bệnh bạch như các bệnh thông thường như  bệnh cảm lạnh hoặc cúm, vì bệnh là do gen gây ra. Cơ thể của mọi người được tạo thành từ hàng tỷ tế bào, nó quá nhỏ để xem bằng mắt thường mà không cần kính hiển vi hỗ trợ. Bên trong các tế bào này là những nhiễm sắc thể, trong đó có chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn gen. Những gen này cung cấp cho cơ thể những đặc điểm về thể chất giúp mắt có thể nhìn và rất nhiều thứ khác về cơ thể.
  • Gen mang các thông tin làm cho cơ thể bạn khác biệt hóa với mọi người như tóc xoăn hay tóc thẳng, chân dài hay ngắn, hoặc thậm chí đôi mắt màu nâu hoặc màu xanh. Bạn có thể đã nghe mọi người nói rằng bạn có đôi mắt giống mẹ của bạn, tóc như cha của bạn, một nụ cười như bà của bạn, hoặc cười như ông nội của bạn. Tại sao? Bởi vì bạn đã thông qua một số gen của người cha trên cơ thể bạn!
  • Mọi người đều có hai bộ gen. Một nửa số gen là từ cha của bạn, và một nửa là từ mẹ của bạn. Đôi khi, một người mẹ và một người cha có thể có một “gen bạch tạng”, nhưng không cho thấy bất kỳ dấu hiệu của bệnh bạch tạng trên cơ thể họ. Nhưng một trong số những người con sẽ có bệnh bạch tạng.

Vì vậy, khi trẻ em có làn da và mái tóc sáng. . .hoặc động vật có lông màu trắng không nhất thiết là chúng bị bệnh bạch tạng. Gen của họ có thể tạo ra làn da hoặc mái tóc, giống như cha hoặc mẹ của họ.

Khi trẻ em mắc phải bênh bạch tạng  chúng ta nên đối xử với chúng giống như những đứa trẻ bình thường khác, nên đến nói chuyện với bác sĩ về chăm sóc mắt và da của chúng, đặc biệt là nếu chúng phải tiếp xúc ánh mặt trời thường xuyên. Bệnh bạch tạng không ảnh hưởng nhiều đến tương lai của trẻ, không thể vì bệnh mà ngăn cảng chúng hoàn thành mục tiêu của mình. Rất nhiều trẻ em có bệnh ảnh  bạch tạng khi lớn lên đã là các bác sĩ, luật sư, nhạc sĩ, và vận động viên. Hầu hết trẻ em với bệnh bạch tạng có thể là bất cứ điều gì họ muốn, giống như bất kỳ những đứa trẻ khác!

Nguồn: kisdhealth.org

Hoangxuyen @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors
Top