Làm phân bón từ… lông gà và CO2

Giờ đây chúng ta đã có cách để giải quyết hai vấn đề chỉ với một hành động.

Có thể có một loại phân bón mới từ…lông gà và CO2

Mỗi năm chúng ta bỏ đi hàng triệu tấn lông gà và bơm CO2 – loại khí gây biến đổi khí hậu vào không khí. Nhưng nếu kết hợp hai thứ này đúng cách ta có thể tạo nên một loại phân bón “hiếm có”.

Hơn 5 triệu tấn lông gà được sản xuất ra mỗi năm trên toàn cầu. Đa phần trong số này được chở đến các bãi tập kết rác – nơi chúng sẽ “yên nghỉ” hàng thập kỉ mà không phân hủy hết.

Changle Cheng, đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, tỉnh An Huy và các đồng nghiệp vừa tìm ra một cách để tận dụng số lông gà thải đi này. Đốt nóng lông gà đến 600 độ C trong 3 giờ trong khí CO2 và thu được hai chất hữu ích.

Một chất là ammonium bicarbonate, một loại phân bón và phụ gia thực phẩm. Nhưng giá trị hơn, khi hâm nóng chất này đến 60 độ C nó sẽ giải phóng ammonia – một thành phần trong urê, một loại phân bón chất lượng cao. Hiện tại, 2% năng lượng của thế giới được dùng để tạo ra ammonia bằng quá trình Haber. Chen cho biết việc sản xuất urê từ lông gà có thể giúp tiết kiệm phần năng lượng này.

Sản phẩm thứ hai là các khối cầu cacbon siêu nhỏ – Chen đã tìm ra rằng chúng có thể làm chất liệu chống thấm nước. Hoặc ta có thể thêm một chất xúc tác để biến chúng thành các ống nano cacbon – chất được dùng trong rất nhiều ứng dụng từ pin năng lượng mặt trời đến các cảm biến sinh học.

“Phân ly cacbon thành ammonium carbonate hoặc urê là một ý tưởng khá thông minh” – Walter Schmidt Khoa Nông Nghiệp tại Beltsville, Maryland Hoa Kỳ cho biết.

Ý tưởng của Chen về lông gà cũng gặp phải một vài sự cạnh tranh. Chúng cũng có thể biến thành nhựa hay các pin nhiên liệu hydro. Một nhóm khác sử dụng cấu trúc phức tạp của chúng để tạo ra các vật liệu composit như các bảng mạch in và các chất liệu thời trang. Những người nhân giống cũng đã từng tạo ra được các giống gà… không có lông, nhưng những điều này có thể khó khăn hơn và không phổ biến.

Nguồn: newscientist
Trịnh Thị Lý @ Khoahoc247., Biên dịch

Top