Làm thế nào chăm sóc lỗ tai bạn ?

Đôi lúc bạn đã bỏ quên đôi tai của mình, tai bạn hầu như không có yêu cầu chăm sóc nhiều như các bộ phận khác trên cơ thể. Tai bạn không cần phải chải hàng ngày như răng, hoặc không cần trang trí như móng tay, móng chân. Tất cả những gì đôi tai của bạn cần là được rửa sạch thường xuyên bằng nước sạch. 

1. Sự xuất hiện của ráy tai

Bạn có thể tự hỏi về ráy tai và liệu nó cần phải được làm sạch. Trên thực tế, mặc dù có vẻ như ráy tai không có ích gì cho cơ thể, ngược lại ráy tai còn gây cảm giác khó chịu trong tai bạn. Ống tai của bạn luôn tạo ra ráy tai để bảo vệ tai, giảm độ rung của sóng âm thanh khi truyền qua tai và chuyển sóng âm vào tai qua dây thần kinh đến não. Sau khi ráy tai được sản xuất, nó từ bên trong ống tai đẩy dần ra vành tai. Sau đó nó có thể rơi ra ngoài hoặc bị loại bỏ khi bạn rửa. Nếu bạn muốn, bạn có thể làm sạch ráy tai của bạn một cách nhẹ nhàng với  chiếc khăn ướt và sạch.  Bạn không nên đưa bất kỳ vật gì nhọn vào bên trong tai. Đều tốt nhất cho tai bạn khi lấy ráy tai là dùng tâm bông thấm ít nước, giúp bạn dễ dàng cọ sát vào bên trong tai mà không làm tổn thương tai bạn, có thể dẫn đến nhiễm trùng ống tai.

bạn có thể làm sạch rái tai của bạn cách nhẹ nhàng với một chiếc khăn

bạn có thể làm sạch rái tai của bạn cách nhẹ nhàng với một chiếc khăn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có bụi bẩn hoặc quá nhiều ráy tai bên trong tai của bạn, hãy yêu cầu để được người khác giúp bạn làm sạch tai.

2. Chăm sóc tai xỏ

  • Xỏ lỗ tai luôn mang lại nét đẹp cho bạn, nhưng bạn cần phải chăm sóc tốt cho đôi tai xỏ nếu không sẽ mang những hậu quả xấu cho bạn. Khi bạn lần đầu tiên được xỏ lỗ tai, bạn nên đeo bông tai cho đến khi lỗ xỏ đôi tai của bạn lành hẳn. Nếu không vị trí xỏ trên tai bạn sẽ liền da và không còn lỗ nữa.
  • Bạn cũng  muốn ngăn chặn nhiễm trùng ở tai mới xỏ của bạn, vậy bạn nên rửa tay trước khi chạm vào lỗ xỏ tai của bạn. Thấm ít cồn vào bông  lau qua lỗ xỏ ở tai cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tốt.  Nếu bạn cảm thấy rằng một trong những lỗ xỏ tai của bạn có thể bị nhiêm trùng, bị sưng, đỏ, nóng, và đau đớn, và nó có thể rỉ ra một chất lỏng màu vàng được gọi là mủ. Bạn nên rửa và sát trùng hằng ngày, các triệu chứng sẽ giảm dần và hết hẳn sau vài ngày.

 3. Chăm sóc tai  khi bạn bơi lội

  • Đôi khi, bơi lội có thể dẫn đến một số trường hợp bệnh viêm tai. Đó là khi tai ngoài của bạn bị nhiễm trùng, gây ra sưng và đau. Điều này xảy ra khi nước vào trong ống tai của bạn. Nó có thể gây kích ứng da, làm cho vi khuẩn xâm nhập vào da và gây nhiễm trùng. Trong trường hợp này bạn nên đến bác sĩ , để được trợ giúp.
bạn nên dùng tâm bông thấm thật khô bên trong tai sau khi bơi lội

bạn nên dùng tâm bông thấm thật khô bên trong tai sau khi bơi lội

  • Để ngăn chặn không cho nước vào tai sau khi bơi lội, bạn nên lau khô tai sau khi bơi và lắc cho nước ra hết, nếu bạn vẫn cảm thấy nước còn trong tai, bạn nên dùng tâm bông thấm thật khô bên trong tai. Làm khô tai của bạn sẽ giữ cho bạn và đôi tai của bạn thoải mái dễ chịu.

Bây giờ bạn biết làm thế nào để giữ cho đôi tai của bạn tránh khỏi những tổn thương, nhưng đôi bạn đi ngoài nắng nóng bạn nên đội mũ hoặc nhớ thoa ít kem chống nắng trên vành tai, sẽ giúp bạn tránh tổn những thương ngoài vành tai. Khi trời lạnh, tai của bạn sẽ bị tê buốt nên bạn cần giữ ấm đôi tai và đầu, tai được bảo vệ và chăm sóc, bạn sẽ thấy hạnh phúc khi có đôi tai khỏe mạnh.

Nguồn: kidshealth.org
Hoàng Xuyến @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

Top