Ngăn ngừa chứng đau lưng

Khi còn trẻ, rất ít người bị chứng đau lưng. Nhưng đừng đợi đến khi bị đau lưng rồi mới chữa chạy thì đã muộn. Hãy cùng chăm sóc sức khỏe nói chung và ngăn ngừa chứng đau lưng nói riêng.

Khi còn trẻ, rất ít người bị chứng đau lưng. Nhưng đừng đợi đến khi bị đau lưng rồi mới chữa chạy thì đã muộn

Khi còn trẻ, rất ít người bị chứng đau lưng. Nhưng đừng đợi đến khi bị đau lưng rồi mới chữa chạy thì đã muộn

1. Tư thế ngồi cho đúng

Chúng ta không cần phải mua những chiếc ghế ngồi đắt tiền, cầu kỳ, chỉ cần một chiếc ghế đơn giản nhưng giúp cho sống lưng của chúng ta được giữ thẳng khi ngồi. Hãy chú ý là khi ngồi, cột sống có hình chữ S chứ không phải chữ C (ngồi còng lưng). Hãy đặt bàn chân trên mặt phẳng, sao cho cột sống thắt lưng, hông và đầu làm thành một đường thẳng. Nên đặt trên ghế ngồi một cái giá đỡ lưng như gối. Có thể dùng những loại ghế ngồi có độ cong nhất định như hình minh họa.

Ngoài ra, cứ sau 30 phút, chúng ta nên đứng dậy, đi lại vài phút trong phòng để giảm lực ép lên sống lưng. Nếu có thể, hãy vặn người để giãn cơ bắp.

2. Đứng thẳng

Không phải tự nhiên mà trong những tác phẩm hội họa, điêu khắc, hay khi chụp ảnh thời trang dáng đứng thẳng luôn được coi là đẹp. Không ai coi một dáng đứng chúi về phía trước là đẹp cả. Bởi việc đứng thẳng đảm bảo cho cơ thể bị ít sức nặng nhất, cột sống bị ít sức ép nhất. Hãy đứng thẳng sao cho hai tai, hai vai hai bên hông và hai đầu gối thẳng với nhau đồng thời đầu thẳng, không chúi về phía trước.

3. Đi giày đế mềm

Những đôi giày cao gót dễ gây chấn thương cho lưng. Nhưng nếu giày quá bằng phẳng, chúng lại có thể làm lún cột sống. Lý tưởng nhất là giày cao khoảng 3 cm.

Hãy đi những đôi giày có đế mềm hoặc có miếng lót mềm dưới gót giày. Mỗi khi chúng ta đi trên mặt phẳng cứng như bê tông chẳng hạn, phản lực của mặt bằng sẽ tác động lại lên xương và cơ bắp phần lưng dưới của chúng ta. Do vậy, hãy chọn những loại giày có miếng lót mềm và êm.

4. Bỏ thuốc lá

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2010 cho thấy những người nghiện thuốc bị đau phần lưng dưới nhiều hơn so với những người không hút thuốc. Nguyên nhân có thể là do hút thuốc làm giảm lượng máu lưu thông đến sống lưng.

5. Cẩn thận khi nâng vật nặng

Khi nâng một vật nặng, phải ngồi xổm để sử dụng đến chân chứ không phải là lưng: gập đùi lại, nửa người trên thẳng, đối diện với vật nặng cần nâng. Rồi đứng người dậy, giữ vật nặng gần cơ thể.

Khi xách nhiều vật một lúc, chẳng hạn khi đi chợ, phân chia chúng ra đều hai tay. Mang đồ vật ở một bên tay sẽ bắt lưng phải gắng sức để tạo sự cân bằng và rất dễ bị đau lưng.

6. Chọn gối phù hợp

Không nên dùng gối quá dài hoặc quá cao, cổ của chúng ta sẽ đau do không ở trục bình thường. Ngoài ra, không nên dùng đệm quá mềm hoặc quá cứng.

Khi còn trẻ, chúng ta phung phí sức khỏe và đối xử “tệ” với cơ thể của mình để rồi khi những cơn đau, cơn bệnh đến, chúng ta mới chạy chữa hết sức tốn kém. Hãy cùng ngăn ngừa bệnh và giữ gìn sức khỏe thật tốt. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top