Những yếu tố ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể

Cuộc sống càng được cải thiện thì chúng ta càng chú trọng hơn đến những thực phẩm mà chúng ta ăn, uống. Thế nhưng có một thực tế là chúng ta không khỏe mạnh hơn so với thế hệ trước, mà chỉ mập hơn, nhiều bệnh tật hơn. Lý do là những chế độ ăn uống đầy đủ, dư thừa nhưng lại “bỏ quên” mất một điều, đó là sự trao đổi chất của cơ thể. Chính sự trao đổi chất của cơ thể mới là điều khiến chúng ta khỏe mạnh thật sự. Những thế hệ trước dù sống trong hoàn cảnh không dư thừa thực phẩm như hiện nay, nhưng lối sống của họ đã giúp cho sự trao đổi chất hoạt động hiệu quả hơn, từ đó tránh mọi bệnh tật, sống lâu, sống khỏe.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta mong trở lại thời kỳ thiếu thốn thực phẩm như trước, mà là chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân để kết hợp sự đa dạng, đầy đủ về thực phẩm của cuộc sống hiện tại với lối sống lành mạnh của thế hệ trước để tăng cường sức khỏe hơn nữa. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự trao đổi chất.

1. Chế độ dinh dưỡng

Thực phẩm cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng chất thiết để kiến tạo sự trao đổi chất hiệu quả cũng như sức khỏe nói chung. Vitamin, khoáng chất, các axit amin thiết yếu, các axit béo thiết yếu cùng với các lợi khuẩn đều là những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hầu hết không thể tự tổng hợp trong cơ thể mà phải được cung cấp thông qua thực phẩm. Chế độ ăn uống thiếu hụt một trong những dưỡng chất này sẽ làm giảm hiệu quả của sự trao đổi chất cũng như làm suy yếu sức khỏe nói chung. Hãy tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của từng chất.

– Các khoáng chất: các khoáng chất như canxi, magie, đồng và kẽm là những khoáng chất thiết yếu đối với các cấu trúc của cơ thể như xương, da, tóc. Chúng cũng đóng vai trò là các chất điện giải – rất cần thiết trong việc đảm bảo sự trao đổi chất hoạt động hiệu quả, đồng thời tăng cường hấp thụ các dưỡng chất và hạn chế các độc tố. Việc thiếu hụt các khoáng chất sẽ dẫn đến những vấn đề về trao đổi chất, gây ra những triệu chứng như: ăn không tiêu, đau đầu, căng thẳng thần kinh, trầm cảm, kiệt sức,… Do vậy, hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như: rau củ, trái cây cũng như các loại hải sản.

– Protein: protein – đặc biệt là các axit amin thiết yếu có trong các loại protein – là những nguyên liệu để xây dựng nên cơ thể chúng ta. Protein cũng cần thiết để đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Protein có nhiều trong những nguồn như: thịt động vật (thịt gà, thịt bò, các loại cá, hải sản), trứng, phô-mai. Đậu nành cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Ngoài ra, protein còn có nhiều trong các loại hạt.

– Các axit béo thiết yếu: các axit béo thiết yếu như omega 3, omega 6 rất quan trọng trong việc giữ cho cơ thể hoạt động bình thường, nhất là trong việc sản sinh các hóc-môn để điều hòa huyết áp, ngăn chặn viêm sưng, giảm đau, sinh năng lượng, ngay cả đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Thiếu hụt các axit béo có thể gây ra hiện tượng mẫn cảm với insulin, ảnh hưởng đến sự chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng. Rất nhiều nhà dinh dưỡng đã khuyến cáo ăn nhiều loại cá béo như cá ngừ, cá hồi,… để cung cấp đủ các axit béo thiết yếu cho cơ thể. Nhưng nên chú ý là việc chiên xào, nấu nướng đã làm phân hủy phần lớn những loại axit béo này. Do đó, cần thiết uống thêm những viên bổ sung axit béo.

– Các lợi khuẩn: đây là các vi khuẩn sống trong đường ruột của chúng ta, có lợi cho việc tiêu hóa. Các lợi khuẩn giúp tiêu hóa protein, trung hòa các độc tố trong ruột già. Lợi khuẩn có nhiều trong những thực phẩm lên men tự nhiên như yogurt.

– Các vitamin: các vitamin có mặt trong hầu hết các quá trình tiêu hóa, bao gồm sản sinh năng lượng và hấp thụ các dưỡng chất để tạo cơ bắp. Một trong những chức năng chính của các vitamin và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và những độc tố trong cơ thể.

– Chất xơ: chất xơ đóng vai trò chủ chốt trong việc tiêu hóa và sinh năng lượng. Ngoài công dụng giúp giải độc cho cơ thể, nó còn ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi chất như: biến carbohydrate và chất béo thành năng lượng.

2. Tập luyện thể thao

Thể dục và thể thao là cách hiệu quả nhất để tăng cường sự trao đổi chất. Kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả trao đổi chất cao nhất. Chỉ cần 5 phút buổi sáng dành cho việc tập thể dục với cường độ cao là chúng ta đã có thể “tăng tốc” cho sự trao đổi chất trong cơ thể vì khi đó tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phải “vận động” và thực hiện các chức năng của chúng một cách tích cực nhất.

Chỉ cần 5 phút buổi sáng dành cho việc tập thể dục với cường độ cao là chúng ta đã có thể “tăng tốc” cho sự trao đổi chất trong cơ thể vì khi đó tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phải “vận động” và thực hiện các chức năng của chúng một cách tích cực nhất.

Chỉ cần 5 phút buổi sáng dành cho việc tập thể dục với cường độ cao là chúng ta đã có thể “tăng tốc” cho sự trao đổi chất trong cơ thể vì khi đó tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phải “vận động” và thực hiện các chức năng của chúng một cách tích cực nhất.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top