Xây dựng hôn nhân bền vững

Hãy cùng Khoa học 247 chia sẻ những quan điểm của mình về việc xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững.

1. Khi tranh cãi, hãy luôn nghĩ đến cảm nghĩ của người bạn đời

Trong những cuộc tranh cãi, điều quan trọng nhất là chứng minh mình đúng, mà là có thể nói về những khó khăn và cảm nghĩ của mình một cách điềm tĩnh và cùng lúc đó, coi trọng ý kiến của người bạn đời. Hãy luôn đặt mình vào vị trí người kia để suy xét, để cùng tìm kiếm giải pháp cho cuộc tranh luận.

Tất nhiên nói thì dễ chứ làm thì không dễ. Khi tranh luận, không phải ai cũng có thể giữ sự điềm tĩnh và còn đủ bao dung để đặt mình vào vị trí người kia. Nhưng chúng ta có thể cố gắng thay đổi thói quen dần dần. Sau mỗi cuộc tranh luận, hãy nhanh chóng làm hòa với nhau và chia sẻ suy nghĩ với người kia, cùng tìm ra những điểm không tốt, nên hạn chế trong tranh luận lần sau. Đồng thời có thể thống nhất “nguyên tắc” tranh luận, chẳng hạn như: chỉ mô tả tình huống và vấn đề một cách trung lập, trung thực, không được chen cảm xúc và phán xét của mình vào; sau khi mô tả sự việc một cách trung lập và chính xác, hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình về điều đó một cách điềm tĩnh; tôn trọng và lắng nghe cảm nghĩ của người kia; không khăng khăng muốn mình là đúng mà chỉ tập trung vào việc tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải sao cho tốt cho cả 2 người.

2. Hầu như mọi tranh cãi chỉ vì một điều: người kia có quan tâm đến mình không?

Có những cuộc tranh cãi chỉ vì những lý do ngớ ngẩn như: tại sao không giữ sạch nắp bồn cầu sau khi sử dụng. Chúng ta không thể hình dung được rằng có những lần tranh cãi chỉ vì những lý do không đâu vào đâu như thế. Thực ra, chúng ta nên hiểu cách suy nghĩ của người bạn đời như sau: mình rất coi trọng việc giữ sạch nắp đậy bồn cầu và không thể chịu được mỗi khi vào phòng vệ sinh mà thấy nắp đậy bồn cầu bị bẩn, nếu như chồng/vợ mình thực sự quan tâm đến mình thì anh ấy/cô ấy cũng phải quan tâm đến điều mà mình coi trọng (tức là việc giữ sạch nắp đậy bồn cầu). Đó chỉ là một ví dụ nhưng qua đó chúng ta thấy cách suy nghĩ của người kia trong hôn nhân. Mọi chuyện dù nhỏ dù lớn đều có thể được “diễn dịch” như vậy. Nếu chúng ta không tôn trọng việc giữ vệ sinh nắp bồn cầu thì người bạn đời có thể “suy diễn” là chúng ta không quan tâm đến họ, không coi họ ra gì.

Thật không may là chúng ta thường không để ý đến điều này, thật ra là không thể ngờ rằng người kia suy diễn như vậy, và cho rằng việc họ càu nhàu, cãi cọ, giận dỗi chỉ vì một cái nắp bồn cầu thì thật là ngớ ngẩn, vớ vẩn. Hãy cố gắng quan sát và suy nghĩ đến những cảm nghĩ của người kia, đặt mình vào vị trí của người kia. Đừng cho là những nguyên nhân tranh cãi này thật vớ vẩn, không đáng quan tâm. Không có nguyên nhân nào là không đáng quan tâm cả. Ngay cả những lý do nhỏ nhất cũng có thể khiến người bạn đời bị tổn thương, cho rằng chúng ta không quan tâm đến họ.

Nhưng ngược lại, nếu người bạn đời làm điều gì không đúng như chúng ta mong đợi, chúng ta cũng không nên suy diễn là họ không quan tâm đến mình. Nếu muốn họ làm điều gì, hãy nói thẳng với họ, hãy đề nghị họ làm điều đó. Đừng bắt họ phải đoán, để rồi khi họ không đoán được ý của chúng ta, không làm như những gì ta mong đợi, thì ta lại cho là họ không quan tâm đến mình.

Để tránh những tranh cãi vì những nguyên nhân “ngớ ngẩn” tương tự, cả hai người đều phải cố gắng, cởi mở và luôn tôn trọng cảm nghĩ của người kia.

3. Tiền bạc là nguyên nhân chính của những rạn nứt

Không phải chỉ những khi thiếu tiền mới gây ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, mà ngay cả khi không hề gặp khó khăn về tài chính thì vẫn có những tranh cãi xung quanh chuyện tiền bạc. Ví dụ, người vợ muốn mua một chiếc xe tay ga thật đẹp và đắt tiền, người chồng không đồng ý. Nguyên nhân bên ngoài thì có thể là không có tiền hoặc người chồng không thích người vợ đi chiếc xe như vậy. Nhưng đối với người vợ, cô ấy có thể cho rằng nguyên nhân thực sự là: người chồng không thích phong cách của cô ấy, người chồng không đồng ý với quan điểm sống của cô ấy, người chồng không tôn trọng ý kiến của cô ấy, người chồng coi trọng tiền hơn là vợ,… Tiền là dạng vật chất khô khan, vô tri vô giác nhưng nó lại khiến mỗi người có rất nhiều cảm xúc khác nhau, thậm chí là dẫn đến tranh cãi, rạn nứt, đổ vỡ.

Giải pháp ở đây là gì? Đừng suy diễn. Hãy hỏi nguyên nhân thực sự của sự việc, hỏi một cách điềm tĩnh và khách quan, không có tình cảm xen vào. Hãy cởi mở với nhau và đừng bao giờ tìm những lý do vụng về để che dấu những nguyên nhân thật sự.

4. Đừng vội sinh con quá sớm

Con cái là điều tuyệt diệu nhất trong cuộc đời của mỗi người, là hoa trái của tình yêu, của cuộc hôn nhân. Thế nhưng, đừng vội sinh con ngay sau khi kết hôn, nhất là khi tuổi đời còn trẻ (chẳng hạn, mới 20 tuổi). Sau khi kết hôn, hãy dành thời gian xây dựng cuộc hôn nhân bền vững bằng cách nỗ lực tìm hiểu về nhau (dù thời gian yêu nhau trước hôn nhân có dài đến mấy thì sau hôn nhân chúng ta vẫn cần có sự tìm hiểu về nhau), vượt qua những điểm không tương đồng, tìm được lối sống dung hòa cả 2 người. Điều này không hề dễ dàng, và không nên có em bé khi chưa làm được điều này. Khi hai vợ chồng chưa hiểu thật rõ về nhau, chưa có được tiếng nói chung, chưa xây dựng được lối sống hài hòa với nhau thì việc có thêm em bé sẽ chỉ làm cho cuộc sống nặng nề hơn, khó khăn hơn. Những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng chưa được giải quyết thì lại phát sinh thêm những mâu thuẫn xung quanh việc chăm em bé, về quan điểm nuôi dạy con, về nhiệm vụ của mỗi người trong việc nuôi dạy con,…

Do đó, sau khi kết hôn, hãy dành thời gian để hiểu nhau hơn, sống với nhau thực sự hòa hợp. Sau đó, hãy cùng chia sẻ với nhau về việc sinh con, tìm hiểu quan điểm của nhau về việc nuôi dạy con, chuẩn bị những điều kiện vật chất và tinh thần cho việc sinh con và nuôi dạy con,… Chỉ nên có con khi đã thực sự sẵn sàng.

5. Hiểu rằng chúng ta đều thay đổi

Người chồng, người vợ mà chúng ta yêu mến hôm nay sẽ khác đi sau 5 năm nữa, còn sau 10 năm nữa thì lại càng khác nhiều. Những gì chúng ta mà hôm nay nghĩ về người vợ, người chồng sẽ khác với những gì chúng ta nghĩ trong 5, 10 năm nữa. Ngược lại, chúng ta cũng thay đổi và cảm nghĩ của người kia về chúng ta cũng sẽ thay đổi.

Chẳng hạn, sau 5 năm kết hôn, người vợ không còn trẻ đẹp, không còn nũng nịu, không còn nhỏ nhẹ như ngày mới kết hôn. Người chồng chắc chắn sẽ thấy hụt hẫng trước sự thay đổi của người vợ. Nhưng ngược lại, hãy người vợ cũng thấy hụt hẫng không kém khi thấy người chồng không còn tình cảm nồng nàn với mình như trước, có lẽ tình yêu của chồng dành cho mình đã thay đổi.

Giải pháp cho điều này là gì? Hãy hiểu rằng chúng ta đều thay đổi. Khi nhìn thấy người vợ không còn giống như người con gái cách đây 5 năm, thì chúng ta hãy tự nhủ rằng mình cũng không còn là chàng trai ngày xưa nữa. Khi người vợ không còn là cô gái nhỏ nhẹ, bẽn lẽn ngày nào thì chúng ta cũng không còn là anh chàng biết quan tâm, chiều chuộng nữa. Thay đổi là một sự bình thường. Ai cũng sẽ thay đổi. Hãy yêu thương người bạn đời dù họ có thay đổi thế nào, có khác xưa thế nào. Đừng gắn sự yêu thương của mình với cô gái trẻ đẹp 5 năm trước, cũng đừng gắn sự yêu thương của mình với người vợ của ngày hôm nay, bởi người vợ ấy sẽ không ngừng thay đổi. Chỉ đơn giản là chúng ta yêu người bạn đời của mình, ngày trước, ngày hôm nay, và cả nhiều năm sau nữa.

Chỉ đơn giản là chúng ta yêu người bạn đời của mình, ngày trước, ngày hôm nay, và cả nhiều năm sau nữa

Chỉ đơn giản là chúng ta yêu người bạn đời của mình, ngày trước, ngày hôm nay, và cả nhiều năm sau nữa

Chúc các bạn hạnh phúc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top